Công khai phá rừng phòng hộ ven biển xây quán nhậu

Qua thông tin phản ánh về việc một số hộ dân tự chuyển nhượng đất rừng phòng hộ ven biển để xây dựng quán nhậu, phóng viên đã đến thôn Ân Quang, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định và chứng kiến hộ ông Đặng Văn Dương, thường trú tại địa phương đang cho san mặt bằng và xây dựng quán nhậu trên diện tích khoảng 600 m2. Đây là đất và rừng phòng hộ được giao cho một số hộ dân địa phương để trồng rừng phòng hộ ven biển.

 

Ông Dương cho biết, diện tích đất rừng này là ông thuê của bà Võ Thị Tân, cùng thường trú tại thôn Ân Quang, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát với diện tích 670 m2 và thời gian thuê từng giai đoạn (từ 5-10-15-20 năm và thậm chí đến 50 năm) nếu bên thuê có nhu cầu. Ông Dương cũng thừa nhận đã cho đốt chặt một số cây dương và bạc hà để san lấp mặt bằng xây dựng quán.


Theo ông Nguyễn Thanh Tri, Chủ tịch UBND xã Cát Khánh, việc chuyển nhượng cho thuê đất và rừng của một số hộ dân ở đây chính quyền “không hề biết”. Diện tích rừng phòng hộ đoạn ven biển này khoảng trên 1,5 ha và UBND xã đã giao cho thôn quản lý. Hộ ông Dương không phải là hộ đầu tiên phá rừng xây quán nhậu. Các hộ trước đó cũng đã cam kết là không chặt phá rừng phòng hộ. Tuy nhiên, phóng viên phát hiện có rất nhiều cây bị đốn khi đi vào dãy rừng dương khoảng 7 năm tuổi.


Ông Lương Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát cho biết thêm, khu vực rừng phòng hộ này đã được trồng từ năm 2007, theo sự chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Thiện, lúc còn làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định (nay là Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy). Rừng dương này phát triển rất tốt, lại nằm gần cửa biển Đề Gi (thôn Ân Quang, xã Cát Khánh) có nhiệm vụ là vành đai rừng phòng hộ bảo vệ cảng biển và bảo vệ an ninh quốc phòng tuyến ven biển của tỉnh.

Nhưng trước đây, một phần đất đã được giao cho người dân địa phương trồng rừng và trong quá trình sử dụng vì lợi ích riêng, nên các hộ lén lút cho thuê đất. Chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần nhắc nhở. Tới đây, huyện tiếp tục chỉ đạo cho các ngành chức năng địa phương tăng cường công tác tuyên truyền và kiểm tra, xử lý và khi cần thu hồi lại đất để phát triển rừng phòng hộ theo đúng mục đích phòng chống triều cường xâm thực, che chắn cát bụi và đảm bảo hành lang an ninh quốc phòng trên tuyến biển này.


Viết Ý

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản