Cồn Bần Chát có nguy cơ bị “xóa sổ”

Các hộ dân sống ở cồn Bần Chát, ấp An Lộc, xã Hoà Tân, huyện Cầu Kè (Trà Vinh) thấp thỏm lo sợ vì đất đai, vườn cây ăn trái đặc sản của họ đang có nguy cơ bị “xóa sổ” do nạn khai thác cát xung quanh khu vực cồn, gây sạt lở nghiêm trọng.

Cảnh sạt lở nghiêm trọng trên cồn Bần Chát. Ảnh: qdnd.vn


Theo người dân địa phương, thực trạng khai thác cát trái phép ngay tận lưng cồn nhiều năm qua hết sức phức tạp, thường diễn ra vào ban đêm và các ngày nghỉ, khi các cơ quan chức năng không làm việc… Bình quân mỗi ngày có cả chục chiếc sà lan có trọng tải lớn đến đây vận chuyển cát đi nơi khác. Việc làm này hết sức nguy hiểm, gây sạt lở tuyến đê bao đồng thời cũng làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế của các hộ dân.

Ông Cao Thanh Huẩn, nguyên Trưởng Ban quản lý Nông trường cồn Bần Chát cho biết: Việc khai thác cát diễn ra đã hơn 10 năm nay, tôi đã từng thay mặt bà con nông dân trên cồn và đặc biệt là những hộ sống trong nông trường kiến nghị lên các ngành, các cấp có liên quan, cần có những biện pháp cấp bách ngăn chặn các sà lan khai thác cát; đồng thời giúp đỡ bà con cồn Bần Chát khắc phục các điểm sạt lở nhưng không được giải quyết đến nơi, đến chốn. Do đó, toàn bộ diện tích của nông trường rộng hàng chục ha bị cuốn trôi theo dòng nước, riêng các khu vực khác trên cồn đang bị mất dần và có nguy cơ bị xóa sổ. Cồn Bần Chát hiện đang bị chia cắt làm hai, người dân địa phương gọi là cồn Non và cồn Già; một khu nuôi thủy sản của nông trường rộng 20 ha đã biến mất không để lại dấu vết; một cồn cát mới mọc lên ở khu vực đuôi cồn cũng vừa mất dạng. Toàn bộ tuyến đê bao khu vực tổ 3 và tổ 4 đang bị sạt lở nghiêm trọng, xuất hiện nhiều hàm ếch… khó có khả năng chống chọi trong mùa mưa lũ năm nay.

Ông Trần Hoàng Dự, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban nhân dân ấp An Lộc bức xúc nói, nếu tình trạng sạt lở vẫn tiếp tục như hiện nay thì buộc phải di dời khẩn cấp 20 hộ dân ở phía đuôi cồn vào sâu trong đê khoảng 30m. Ban nhân dân ấp đã nhiều lần báo cáo và gửi đơn kiến nghị đến các ngành, các cấp có liên quan về tình trạng sạt lở do khai thác cát. Tuy có một số lần đoàn đến kiểm tra, nhắc nhở nhưng sau đó vài ngày đâu lại vào đấy, các sà lan khai thác cát vẫn tiếp tục hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm…

Huy Hoàng
loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản