Chấn chỉnh công tác quản lý đất đai tại thành phố Vinh

Tỉnh Nghệ An đang tập trung các giải pháp nhằm quản lý tốt đất đai trên địa bàn thành phố Vinh. Đây được xem là việc làm “mạnh tay” nhằm đảm bảo trật tự kỷ cương, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


TP Vinh tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn. Ảnh Internet.

Theo đó, giải pháp được tỉnh đề ra là: Khẩn trương điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Vinh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trên cơ sở đó hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết các phường, xã, các khu chức năng; rà soát các dự án khu đô thị, nhà ở để xử lý các dự án chậm, không triển khai; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất của các dự án, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tỉnh Nghệ An cũng quy định, từ nay trở đi sẽ không triển khai các dự án chung cư cao tầng ở nơi đông dân cư, những đường hẹp, không có khả năng mở rộng đường; không giao đất cho các doanh nghiệp làm văn phòng riêng mà dành quỹ đất cho các cụm công nghiệp, khu văn phòng cho thuê tập trung; không chuyển mục đích sử dụng đất của các dự án trái quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

Tại Thành phố Vinh, công tác quy hoạch, quản lý và thực hiện quy hoạch về đất đang có những tồn tại, hạn chế, gây bức xúc cho dư luận xã hội. Phổ biến là tình trạng giao đất, cho thuê đất một cách manh mún, làm phá vỡ quy hoạch và mất mỹ quan đô thị; một số cá nhân, tổ chức lợi dụng sơ hở trong cơ chế, chính sách để thu gom đất, sử dụng đất không đúng mục đích được giao; vi phạm các quy định pháp luật về đất đai nhưng chậm phát hiện hoặc có phát hiện nhưng xử lý không nghiêm. Điển hình, dự án công viên trung tâm thành phố Vinh và Nhà văn hóa lao động Nghệ An được chủ đầu tư là Công ty cổ phần Trung Long và Nhà Văn hóa lao động Nghệ An sử dụng đất sai mục đích so với quy hoạch; trong đó có việc xây dựng cả nhà hàng, cửa hàng bán đồ lưu niệm, cho thuê nhiều diện tích đất ngay trong khu công viên. Đối với dự án này, Nghệ An đang tiến hành xử lý các vi phạm; trong đó có việc yêu cầu chủ đầu tư phá dỡ những công trình xây cất trái phép, không phù hợp quy hoạch và xử lý những cá nhân vi phạm./.Nguyễn Văn Nhật

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản