Cặp "mèo mả gà đồng" và những phi vụ ma túy tinh quái

Tôi hỏi Thuần, có bao giờ chị nghĩ sẽ bị Công an bắt không? Chẳng chút lưỡng lự, Thuần trả lời "Không. Vì tôi chả liên hệ với ai cả. Chỉ một người duy nhất tôi liên hệ đó là anh Dũng. Anh ấy là "bồ" của tôi”. Thuần còn cho biết thêm, sau mỗi chuyến "hàng", cô ta và Dũng đi ôtô lên Sơn La trả tiền cho các đối tượng bán.
 
Chiều 12/6, trời nắng như đổ lửa. Cái nắng hầm hập hắt xuống phòng hỏi cung khiến không khí trong phòng ngột ngạt, Đại úy Đinh Việt Thắng, Đội trưởng Đội điều tra án, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bắc Giang kiên nhẫn đấu tranh với đối tượng Nguyễn Tiến Dũng, 60 tuổi, trú ở Kha Sơn, Phú Bình, Thái Nguyên - đối tượng bị bắt trong đường dây mua bán, vận chuyển 168 bánh heroin do PC47 Bắc Giang phối hợp với Phòng 2, Cục C47 vừa triệt phá ngày 10/6.
 
Trên tầng trên, đồng đội của anh đang đấu tranh với các đối tượng đồng bọn của Dũng. Cùng thời điểm này, các tổ công tác của đơn vị mở rộng vụ án và đến 17h ngày 12/6, đã bắt được thêm 1 đối tượng nữa, nâng tổng số lên 5 đối tượng.
 
Phòng hỏi cung số 5 bị hỏng quạt, Đại úy Thắng mướt mát mồ hôi. Đã mấy hôm rồi, kể từ khi bắt các đối tượng, hầu như anh và đồng đội ở Phòng chưa ai nghỉ ngơi bởi nhiệm vụ đấu tranh với các đối tượng, mở rộng đường dây, bắt các đối tượng đồng phạm còn hết sức nặng nề.
 
"Con cáo già" Nguyễn Tiến Dũng - mắt xích quan trọng của vụ án chuyên nhận hàng từ các đối tượng Sồng A Lư và Tráng A Chu, đều trú ở bản Cô Tang, Loóng Luông, Mộc Châu, Sơn La (hai đối tượng bị bắt quả tang đang vận chuyển 62 bánh heroin) để giao cho "bà trùm" Lưu Thị Thuần, 49 tuổi, ở Sơn Quả, Lương Phong, Hiệp Hòa, Bắc Giang, hôm nay đã khai thành khẩn hơn nhưng vẫn còn quanh co, chỉ nhận những gì lực lượng Công an có đủ chứng cứ. Ở tầng trên, Đại úy Quách Văn Hưng cũng đang "đấu" với "bà trùm" Lưu Thị Thuần.
 

Tang vật vụ án.

 

Cũng nhờ làm việc cật lực ngày đêm nên chỉ trong hai ngày, các anh đã buộc các đối tượng khai nhận đã mua bán, vận chuyển 168 bánh heroin. Đây thực sự là một thắng lợi lớn của Công an Bắc Giang khi mà chỉ trong một thời gian rất ngắn, từ ngày 5/6 đến nay đã phá 3 chuyên án, bắt 9 đối tượng, trong đó chuyên án do Lưu Thị Thuần cầm đầu - với việc bắt quả tang 2 đối tượng đang vận chuyển 62 bánh heroin là lớn nhất.

 

Để triệt phá được đường dây trên, gần 200 ngày với hơn 6 tháng ròng rã, cán bộ, chiến sỹ PC47 Bắc Giang và Phòng 2, C47 đã "nếm mật nằm gai", trải qua bao nhiêu vất vả. Trung tá Thân Văn Duy, Trưởng phòng PC47 Bắc Giang kể rằng, chuyên án ma túy này bắt nguồn từ công tác quản lý địa bàn. Ở tỉnh Bắc Giang có xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên và thôn Sơn Quả, xã Lương Phong, Hiệp Hòa (giáp ranh với nhau) có nhiều đối tượng mua bán ma túy với số lượng lớn.

 

Những năm qua, Công an Bắc Giang cùng với Cục C47 đã bắt giữ hàng chục đối tượng, triệt phá nhiều đường dây đưa ma túy từ Tây Bắc về Bắc Giang rồi đi tiêu thụ ở các địa bàn khác nhưng một số đối tượng vẫn lén lút hoạt động. Trong số đó, nổi lên Lưu Thị Thuần, 45 tuổi, trú ở Sơn Quả, Lương Phong, Hiệp Hòa. Thuần có chồng từng phạm tội ma túy, hiện đang thi hành án tù ở trại giam.

 

Thuần không có nghề nghiệp gì nhưng sống khá vương giả, thường xuyên giao lưu với các đối tượng bên ngoài. Thu thập tài liệu về Thuần, PC47 phát hiện Thuần có biểu hiện mua bán trái phép chất ma túy với số lượng rất lớn. Lực lượng chức năng phát hiện Thuần có quan hệ mua bán với nhiều đối tượng ở tỉnh ngoài, có nhiều thủ đoạn đối phó nên báo cáo C47 đề nghị phối hợp.

 

Các đối tượng trong đường dây này cực kỳ tinh vi, nhất là "bà trùm" Lưu Thị Thuần. Cô ta không bao giờ xuất hiện trực tiếp nhận hàng. Mọi giao dịch đều qua chân rết. Đặc biệt, để che mắt lực lượng chức năng, các đối tượng thường xuyên thay đổi thời gian, địa điểm, cung đường đi giao hàng. Chính vì vậy, Ban chuyên án đã nhiều lần quyết định phá án nhưng chưa thành công. Lần gần đây nhất là vào tháng 4/2012, hôm đó, khi các điều kiện đã chuẩn bị sẵn sàng, các mũi trinh sát đã vào vị trí. Thế nhưng, những con "cáo già" trên lại thay đổi thời gian, địa điểm giao hàng, đồng thời thay luôn cả cung đường đi.

 

Sau những lần bắt hụt đó, các trinh sát "cay" lắm, quyết tâm "hạ gục" bằng được chúng. Cũng chính vì điều này nên bất cứ lúc nào, các trinh sát cũng sẵn sàng lên đường.

 

Tối thứ 7, ngày 9/6, có tin đối tượng Lư và Chu sẽ đưa "hàng" về Bắc Giang giao cho bà trùm, lập tức, Trung tá Duy báo cáo với Đại tá Phạm Văn Minh, Giám đốc và Đại tá Nguyễn Văn Dư, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT chỉ đạo đấu tranh.

 

Theo đúng kế hoạch, các tổ trinh sát của C47 và PC47 Bắc Giang vào vị trí, bố trí mật phục tại nhiều điểm từ Sơn La - Hòa Bình về đến Bắc Giang. Đêm 9/6, rạng sáng 10, sau khi đi vòng vèo qua nhiều tuyến đường khác nhau, xe tải BKS 29C-081.69 do Sồng A Lư điều khiển đã "lọt" vào ổ tập kích của các trinh sát PC47, Công an Bắc Giang đang đón lõng tại tỉnh lộ 295 thuộc thôn Gò Pháo, Hợp Thịnh, Hiệp Hòa, Bắc Giang.

 

Trung tá Thân Văn Duy cho biết, xác định các đối tượng vận chuyển số lượng ma túy rất lớn, có thể sẽ đem theo súng để chống trả lại nên tính toán phương án rất kỹ. Phải làm thế nào để khi chúng vào vị trí phục kích thì lập tức chốt chặn đầu, đuôi bằng ôtô, các trinh sát từ phía sau sẽ đi xe máy lập tức áp sát, khống chế, không để chúng đủ thời gian để chống trả.

 

Nhờ tính toán kỹ lưỡng nên mọi việc đều diễn ra theo đúng dự kiến. Dù rất to khỏe, nhưng Lư và Chu không kịp chống đối. Tuy nhiên, là những "con cáo" trong "nghề" buôn ma túy, nên các đối tượng rất có thủ đoạn đối phó với cơ quan Công an. Khi xe ôtô được đưa về Công an huyện, chúng vẫn tỏ ra rất bình tĩnh, không hề có biểu hiện run sợ, một mực cho rằng chỉ vi phạm giao thông, không có ma túy trên xe.

 

Sau kiểm tra sơ bộ xe ôtô không thấy có ma túy, lực lượng chức năng phải nhờ thợ xe tháo rời từng chi tiết để kiểm tra. "Vần" mãi đến 5h sáng, mới phát hiện ma túy chúng giấu trong thành xe. Lúc đó, khi vừa sờ được vào ma túy, anh em reo lên sung sướng khi biết mọi công sức vất vả đã có kết quả.

 

Lập tức, một tổ công tác ở lại đấu tranh với Chu và Lư, một tổ công tác do Thiếu tá Thân Văn Lợi dẫn đầu lập tức lên Thái Nguyên bắt Nguyễn Tiến Dũng, bởi rất có thể đối tượng sẽ "tẩu" mất. Về phía Dũng, sau khi thấy lâu không nhận được hàng, hắn biết có "động" đã chuẩn bị tư trang để trốn. Tuy nhiên, có lẽ do còn tiếc cô bồ trẻ nên gã đàn ông này còn quyết định nán lại chia tay.

 

Hắn không ngờ, chỉ trong thời gian rất ngắn, lực lượng Công an đã vây ráp. Dũng cho biết hắn từng là cán bộ nhà nước, có một gia đình êm ấm, vợ làm giáo viên nhưng do ham chơi nên "vướng bẫy tình" của Lưu Thị Thuần rồi bị cô ta dẫn dắt vào con đường tội lỗi. Theo đó, mỗi chuyến đi nhận hàng về, Dũng được Thuần chia cho 1 nửa số lãi.

 

Chiều 12/6, được sự cho phép của Đại tá Nguyễn Văn Dư, Phó Giám đốc, tạo điều kiện của Đại tá Nguyễn Duy Đức, Giám thị trại tạm giam, chúng tôi có cuộc tiếp xúc với "bà trùm" Lưu Thị Thuần. Khác với suy nghĩ của chúng tôi về một phụ nữ là "trùm" đường dây ma túy, Thuần hơi gầy, nhỏ, trẻ hơn tuổi 50 của mình. Cô ta cho biết, chồng bị bắt 7 năm đang thi hành án 17 năm tù ở Trại giam Ngọc Lý. Thuần ở nhà nuôi 5 đứa con gái "trứng gà trứng vịt". Đến thời điểm này, 3 đứa đã có gia đình riêng, có đứa làm giáo viên, đứa làm công ty kinh doanh.

 

Tôi hỏi Thuần, có bao giờ chị nghĩ sẽ bị Công an bắt không? Chẳng chút lưỡng lự, Thuần trả lời "Không. Vì tôi chả liên hệ với ai cả. Chỉ một người duy nhất tôi liên hệ đó là anh Dũng. Anh ấy là "bồ" của tôi”.

 

Rồi Thuần phân tích khá có lí: "Tôi không bao giờ trực tiếp đi nhận hàng, chỉ gọi điện cho "trên ấy" khắc tự mang xuống. Đến Bắc Giang, anh Dũng trực tiếp đi "nhận" rồi giao cho các nơi. Tôi chỉ thu tiền, chia cho anh Dũng thôi". Thuần còn cho biết thêm, sau mỗi chuyến "hàng", cô ta và Dũng đi ôtô lên Sơn La trả tiền cho các đối tượng bán. Cũng chính vì "sòng phẳng, làm ăn lâu dài" nên các đối tượng này rất tin tưởng, thường giao hàng trước, trả tiền sau.

 

168 bánh, 5 đối tượng tham gia chưa phải là con số cuối cùng của đường dây này. Khi chúng tôi dừng bút ở đây, các cán bộ, chiến sĩ PC47, Công an Bắc Giang vẫn chưa ai được nghỉ ngơi. Nhiệm vụ của các anh còn hết sức nặng nề.

 

Theo cand.com.vn

loading...
loading...
Tin khác
  • Hà Nội truy thu trên 470 tỷ đồng tiền thuế

    Hà Nội truy thu trên 470 tỷ đồng tiền thuế

    14:25 ngày 13/06/2012

    Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, việc siết chặt công tác thanh, kiểm tra thuế đã giúp cơ quan thuế thành phố phát hiện hàng loạt các vi phạm của nhiều doanh nghiệp, qua đó tiến hành truy thu, phạt, nộp ngân sách Nhà nước trên 472 tỷ đồng.

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản