Buôn lậu quặng đồng 'trá hình’ là container xuất khẩu ván ép gỗ

Cục Hải quan Hải Phòng và Bộ đội Biên phòng Hải Phòng vừa phối hợp với cơ quan chức năng phát hiện 6 container hàng xuất khẩu là kim loại, nhưng doanh nghiệp khai báo là ván ép. Đây là vụ buôn lậu có quy mô lớn, với giá trị hàng hoá lên đến hơn 30 tỷ đồng, được thực hiện với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi.

Chú thích ảnh
Container kim loại xuất khẩu 'đội lốt' gỗ ván ép. Ảnh: TB

Cụ thể, mới đây tại cảng Hải An (Hải Phòng), Bộ đội Biên phòng Hải Phòng và Cục Hải quan Hải Phòng đồng chủ trì, phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc; Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Hải Phòng) kiểm tra 6 container hàng hóa do Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư NHT (phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đăng ký làm thủ tục xuất khẩu cho đối tác nước ngoài tại Thái Lan.

Chú thích ảnh
Các cục kim loại và các bịch chứa kim loại dạng phôi, mảnh, vỉ... Ảnh: TB

Qua kiểm tra, lô hàng xuất khẩu được khai là gỗ ván ép nhiều lớp làm từ gỗ keo rừng trồng, mới 100%, xuất xứ Việt Nam lại chứa đựng kim loại.

Cục Hải quan Hải Phòng và Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đang tạm giữ toàn bộ số hàng hóa khai báo sai chủng loại nêu trên để tiếp tục xác minh, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Dưới đây là một số hình ảnh liên quan đến vụ việc:

Chú thích ảnh
Đây là vụ khai báo gian dối để xuất khẩu kim loại trái phép qua cửa khẩu cảng đi nước ngoài tiêu thụ lớn nhất từ trước đến nay bị lực lượng biên phòng TP. Hải Phòng phát hiện, bắt giữ. Nếu được xuất khẩu trót lọt, chủ hàng sẽ thu lợi số tiền gấp nhiều lần. Ảnh: TB
Chú thích ảnh
Theo khai báo của doanh nghiệp, lô hàng xuất khẩu là gỗ ván ép nhiều lớp làm từ gỗ keo rừng trồng, mới 100%, xuất xứ Việt Nam. Ảnh: TB
Chú thích ảnh
Theo lực lượng chắc năng, những chiếc container này đang được các đối tượng buôn lậu bốc xếp đưa lên tàu để chuẩn bị vận chuyển đi Thái Lan tiêu thụ. Ảnh: TB

 

Minh Phương/Báo Tin tức
 Hải quan tạo thuận lợi để hàng hóa xuất khẩu không bị ùn ứ
Hải quan tạo thuận lợi để hàng hóa xuất khẩu không bị ùn ứ

Thời gian tới, lượng hàng hóa đến các cửa khẩu dự kiến tăng. Để hàng hóa được xuất khẩu nhanh chóng, không ùn ứ, Cục Hải quan các địa phương đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu tăng ca, phối hợp với các lực lượng chức năng phân luồng giao thông... để tạo thuận lợi cho thông quan hàng hóa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN