Bồi thường gần 900 triệu đồng cho 2 công dân bị oan sai

Ngày 18/6, tại trụ sở ấp Tân Long A, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phụng Hiệp tổ chức buổi công khai xin lỗi oan sai đối với ông Phạm Nhứt Hùng (sinh năm 1961) do bị khởi tố, bắt tạm giam oan gần 24 năm nay về hành vi “Sử dụng trái phép tài sản xã hội chủ nghĩa”.

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 1990, ông Phạm Nhứt Hùng, nguyên Phó Giám đốc Xí nghiệp Xây dựng và Quản lý thủy nông huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang (cũ) (nay là tỉnh Hậu Giang và thành phố Cần Thơ), nguyên đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hậu Giang (cũ) khóa III nhiệm kỳ 1985- 1989.

Vào thời điểm này, Xí nghiệp Xây dựng và Quản lý thủy nông huyện Phụng Hiệp có 8 thuyền bơm nhưng do không có nhu cầu ở địa phương nên đội thuyền do ông Hùng quản lý và ông Lê Quốc Sĩ làm đội trưởng điều đi An Giang bơm thuê để có nguồn thu cho ngân sách. Trong thời gian làm thuê nhưng bà con bị mất mùa nên không thu được tiền, làm thất thu 27 triệu đồng của đơn vị.

Buổi công khai xin lỗi oan sai ông Phạm Nhứt Hùng. Ảnh: PLO


Từ vụ việc này, Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo Công an huyện điều tra, xác minh. Qua điều tra, tháng 11/1990 Cơ quan Công an huyện Phụng Hiệp bắt giữ và khởi tố vụ án đối với ông Hùng và ông Sĩ về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN” và “Sử dụng trái phép tài sản XHCN”. Đến tháng 2/1991, Công an huyện Phụng Hiệp cho gia đình bảo lãnh đối với ông Lê Quốc Sĩ và sau đó đến tháng 3/1991 cho bảo lãnh tại ngoại đối với ông Phạm Nhứt Hùng.

Đến tháng 7/1995, Công an huyện Phụng Hiệp quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Hùng và ông Sĩ do “tính chất vụ án không nghiêm trọng nên không truy cứu trách nhiệm hình sự” nhưng đến đầu tháng 1/2001 các quyết định đình chỉ này mới tiến hành trao cho ông Hùng và ông Sĩ.

Sau nhiều năm ông kêu oan, đến năm 2011, Công an tỉnh Hậu Giang chỉ đạo các phòng nghiệp vụ cùng Công an huyện Phụng Hiệp và Viện kiểm sát đồng cấp phối hợp xác minh làm rõ nội dung kêu oan của ông Hùng…

Đến đầu năm 2012, Công an tỉnh Hậu Giang chính thức khẳng định trường hợp ông Hùng, ông Sĩ là oan sai. Đến tháng 4/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phụng Hiệp có quyết định hủy bỏ các quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Hùng và ông Sĩ.

Thay mặt cơ quan chức năng, Thiếu tá Ngô Thanh Liêm, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phụng Hiệp thừa nhận thiếu sót trong quá trình tiến hành tố tụng, gây oan cho ông Hùng và ông Sĩ. Đơn vị sẽ tổ chức công khai xin lỗi oan sai tại nơi cư trú cho ông Lê Quốc Sĩ trong những ngày tới.

Cùng với công khai xin lỗi, Công an huyện Phụng Hiệp đã bồi thường thiệt hại tổn thất tinh thần, vật chất cho ông Hùng và Sĩ gần 900 triệu đồng; đồng thời đăng lời cải chính, minh oan cho ông Phạm Nhứt Hùng và ông Lê Quốc Sĩ trên báo Đảng địa phương.


Huỳnh Sử

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản