Bình Thuận: Phạt tù nhóm đối tượng làm giả giấy xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Ngày 22/9, Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã tuyên án các bị cáo trong vụ án "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" theo Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 sau 2 ngày xét xử.

Chú thích ảnh
Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Sáu bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Diệp Từ Hiếu (sinh năm 1977, ngụ tỉnh Khánh Hòa); các bị cáo Trần Xuân Đạt (sinh năm 1987), Nguyễn Phước (sinh năm 1989), Nguyễn Tùng Lâm (sinh năm 1991), Võ Duy Tân (sinh năm 1992), Kiều Minh Hòa (sinh năm 1987) đều ngụ tỉnh Bình Thuận.

 Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Phan Thiết, khoảng tháng 9/2021 (giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát mạnh), do muốn được qua chốt kiểm soát dịch mà không phải đến các cơ sở y tế để xét nghiệm, các bị cáo trên đã làm giả giấy trả lời kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Phan Thiết với thủ đoạn sao chụp các phiếu xét nghiệm thật, sau đó sử dụng máy tính để chỉnh sửa thông tin người xét nghiệm, ngày giờ xét nghiệm, in ra để sử dụng, cho và bán cho người khác.

Cụ thể khoảng đầu tháng 10/2021, Nguyễn Phước đã thuê Diệp Từ Hiếu làm giả 10 phiếu trả kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết, 2 thẻ thông hành theo mẫu của UBND thành phố Phan Thiết mang tên Phước và Phan Bá Cường với giá 250.000 đồng. Ngày 11/10/2021, Phước sử dụng 1 phiếu xét nghiệm giả để qua chốt kiểm soát thì bị phát hiện.

Khoảng cuối tháng 9/2021 đến ngày 10/10/2021, Trần Xuân Đạt đã thuê Diệp Từ Hiếu làm giả khoảng 70 - 80 phiếu trả lời kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của Phòng khám Đa khoa Tâm An Sài Gòn (thành phố Phan Thiết), sau đó Đạt đã cho và bán các phiếu này cho nhiều người. Ngày 10/10/2021, Phùng Thành Tài (được Đạt cho phiếu xét nghiệm giả) sử dụng phiếu xét nghiệm giả đến Công an phường Lạc Đạo để tiêm vaccine phòng COVID-19 thì bị phát hiện.

Chú thích ảnh
Các bị cáo tại phiên tòa.

Tháng 10/2021, từ tập phiếu xét nghiệm giả của Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết do Phước gửi, Nguyễn Tùng Lâm và Võ Duy Tân đã có hành vi làm giả 20 phiếu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết để Lâm sử dụng và bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Phan Thiết phát hiện.

Vào khoảng cuối tháng 9/2021, Kiều Minh Hòa đã có hành vi nhờ 1 người thanh niên tên "Ty chim ri" (không rõ nhân thân) làm giả 15 phiếu trả lời kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Bệnh viện Đa khoa Tâm Phúc. Sau đó Hòa cho những người khác phiếu xét nghiệm giả thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Phan Thiết phát hiện.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính của Nhà nước, của tổ chức trong lĩnh vực quản lý về con dấu, tài liệu, gây ảnh hưởng đến trật tự trị an và an toàn cho xã hội, vì vậy cần phải xử lý bằng biện pháp hình sự để răn đe giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung. Hội đồng xét xử xác định hành vi các bị cáo đã cấu thành tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" và tuyên án: Diệp Từ Hiếu 24 tháng tù giam, Trần Xuân Đạt 24 tháng tù giam, Nguyễn Phước 24 tháng tù giam, Nguyễn Tùng Lâm 15 tháng tù giam, Võ Duy Tân 15 tháng tù giam và Kiều Minh Hòa 15 tháng tù giam.

Tin, ảnh: Nguyễn Thanh (TTXVN)
Phạt tù đối tượng cuối cùng trong đường dây làm giả hồ sơ vay tiền 4 ngân hàng
Phạt tù đối tượng cuối cùng trong đường dây làm giả hồ sơ vay tiền 4 ngân hàng

Ngày 2/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 30 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Anh Đức (sinh năm 1987, trú tại phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo quy định tại Điều 341, khoản 3 – Bộ luật Hình sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN