Bình Phước: Phó Giám đốc Sở “qua mặt” UBND tỉnh bán rừng

Theo các nguồn tin do phóng viên TTXVN tại Bình Phước thu thập được, năm 2002 UBND tỉnh Bình Phước quyết định cho trồng cây tràm Melaleuca trên 16,31 ha đất xung quanh và trên 2 ốc đảo nhỏ của lòng hồ thủy điện Thác Mơ để chống xói mòn đất. Đây là đề tài cấp UBND tỉnh do tỉnh cấp kinh phí và giao cho Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) tỉnh Bình Phước thực hiện. Năm 2007, đề tài đã thực hiện xong, UBND tỉnh đã chấp thuận giao cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tỉnh Bình Phước (viết tắt là TT ƯDTBKHKT BP – trực thuộc Sở KHCN tỉnh Bình Phước quản lý.

 

Hàng chục hécta rừng tràm đã bị khai thác trắng.

 

Ngày 6/12/2011, ông Bùi Văn Thạch Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước ký văn bản chấp thuận cho TT ƯDTBKHKT BP khai thác sản phẩm là rừng tràm để thu hồi kinh phí thực hiện đề tài. Chỉ 9 ngày sau, ngày 15/12/2011, ông Đoàn Thế Nam, Phó Giám đốc Sở KHCN BP, kiêm Giám đốc TT ƯDTBKHKT BP đã ký hợp đồng kinh tế để bán số tràm trên cho Công ty TNHH Đạt Lâm (67/2 tổ 5 khu Cầu Xéo, TT Long Thành, Đồng Nai).


Ngày 18/4/2012, ông Nguyễn Văn Lợi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước ký quyết định thu hồi chủ trương khai thác rừng tràm do ông Bùi Văn Thạch ký trước đó. Công văn này còn đề nghị Hạt Kiểm lâm thị xã (TX) Phước Long phải bảo vệ, nhân rộng mô hình trồng rừng tràm trên.


Sau khi nhận bàn giao từ Sở KHCN BP, ngày 5/5/2012, Hạt Kiểm lâm TX Phước Long đã đến kiểm tra hiện trường tại lòng hồ thủy điện Thác Mơ thì phát hiện Công ty Đạt Lâm đang khai thác số gỗ tràm nên đã đình chỉ khai thác. Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm TX Phước Long còn tịch thu một số máy móc, phương tiện dùng để khai thác số rừng tràm trên của Công ty Đạt Lâm.


Khi Hạt Kiểm lâm TX Phước Long đình chỉ khai thác gỗ tràm trên thì phía Công ty Đạt Lâm mới trưng ra bản hợp đồng giữa Công ty Đạt Lâm với TT ƯDKHKT BP do ông Đoàn Thế Nam làm Giám đốc ký.


Sau đó phía Công ty Đạt Lâm mới gửi tường trình đến Sở KHCN BP đề nghị tiếp tục được khai thác số gỗ trên theo đúng như hợp đồng, bồi thường thiệt hại do nhiều ngày bị đình chỉ khai thác nhưng đã bị phía Sở KHCN BP, cụ thể ở đây là ông Đoàn Thế Nam từ chối.


Như vậy, ông Đoàn Thế Nam đang đứng giữa 2 bên, một bên là đã lỡ ký hợp đồng kinh tế bán số gỗ tràm trên cho Công ty Đạt Lâm, một bên là chủ trương của UBND tỉnh BP không đồng ý cho thanh lý số gỗ tràm trên mà phải giữ nguyên trạng, bảo vệ chống xói mòn lòng hồ thủy điện Thác Mơ.


Trong biên bản làm việc với UBND tỉnh BP ngày 9/5/2012, bàn về việc rà soát, đánh giá tác động của rừng tràm tại lòng hồ thủy điện Thác Mơ để giữ nguyên trạng, đảm bảo được vai trò phòng hộ, bảo vệ phát triển và nhân rộng mô hình, ông Đoàn Thế Nam đã không thông báo cho UBND tỉnh BP biết là số gỗ tràm trên đã bị ông cho thanh lý bán cho Công ty Đạt Lâm nên UBND tỉnh cũng không hề hay biết.


Chuyện tranh chấp giữa TT ƯDKHKT BP và Công ty Đạt Lâm sẽ không xảy ra nếu ông Đoàn Thế Nam làm đúng trình tự, thủ tục thanh lý số gỗ. Từ lúc UBND tỉnh BP thuận chủ trương cho khai thác số gỗ trên đến lúc TT ƯDKHKT BP ký hợp đồng với Công ty Đạt Lâm chỉ có 9 ngày (từ ngày 6 đến 9/12/2011). Vì thế, ông Nam đã không làm hồ sơ pháp lý nhằm thanh lý số tài sản của nhà nước. Cụ thể, ông Nam đã không làm biên bản kiểm tra hiện trạng nhằm đánh giá diện tích, khối lượng gỗ tràm, không xin giấy phép thanh lý tài sản, không tổ chức công khai bán đấu giá tài sản. Ông Nam đã tự đánh giá số tài sản trên bằng cảm quan và tự đưa ra giá để phía Công ty Đạt Lâm mua. Theo những người trong nghề buôn bán gỗ cho biết, với 16,31 ha tràm như trên thì giá thị trường cũng phải 700 triệu đồng, nhưng giá bán cho Công ty Đạt Lâm chỉ có 250 triệu đồng.


Hiện nay, phía Công ty Đạt Lâm đã khai thác trắng gần 10 ha rừng nhưng chỉ mới chuyển khoản vào tài sản của TT ƯDKHKT BP có 50% giá trị hợp đồng là 125 triệu đồng. Ngoài ra, TT ƯDTBKHKT BP còn phải trả cho một công ty khác để làm công việc là “Thiết kế khai thác vườn tràm” 20 triệu đồng (chưa bao gồm thuế VAT). Sau khi trừ hết tất cả các chi phí, TT ƯDKHKT BP chỉ còn lại trên 80 triệu đồng.


Theo nguồn tin mới nhất phóng viên TTXVN tại Bình Phước vừa nhận được, Công ty TNHH Đạt Lâm ( Long Thành, Đồng Nai) đang hoàn tất các thủ tục hồ sơ pháp lý để kiện Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tỉnh Bình Phước (TT ƯDTBKHKT BP) – thuộc Sở KHCN tỉnh Bình Phước ra Tòa án nhân dân thị xã Đồng Xoài, Bình Phước.


Hiện vụ việc nói trên đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

 

Bài và ảnh: Mai Bình - Đất Việt

loading...
loading...

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản