Bi hài chuyện cho con học trường “quốc tế”: Trường dân lập có chương trình liên kết quốc tế

Trả lời báo Tin Tức, cơ quan chịu trách nhiệm cũng như liên quan gần như phủ nhận những điều phụ huynh phản ánh, trong đó có những vấn đề họ từ chối trả lời vì phải... xem xét. Còn nhà trường cho rằng, mọi chuyện là do phụ huynh hiểu lầm. Trường mang thương hiệu SIS (Singapore Intenational School) thực ra chỉ là một trường dân lập có liên kết đào tạo với trường quốc tế Xinhgapo ở một số môn học.

Có chuyện biến động giáo viên

Trong buổi làm việc với báo chí, bà Nguyễn Lê Hoài Thanh, Hiệu phó trường Tiểu học dân lập Thế giới trẻ thơ cho biết, trường trực thuộc Công ty cổ phần Thế giới trẻ thơ (KinderWorld), được thành lập theo quyết định của UBND quận Ba Đình, cung cấp chương trình giáo dục Việt Nam cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Trường thực hiện giảng dạy theo đúng chương trình, sách giáo khoa, các quy chế chuyên môn do Bộ GD - ĐT ban hành và theo sự chỉ đạo chuyên môn của phòng GD - ĐT quận Ba Đình.

Cơ sở vật chất của Trường quốc tế Xinhgapo tại Vạn Phúc.Ảnh do trường cung cấp


Đại diện trường cũng cho hay, nhằm tạo cơ hội học tiếng Anh và một số môn ngoại khóa theo chương trình quốc tế với giáo viên người bản ngữ, trường đã lập đề án xin cơ quan quản lý giáo dục phê duyệt việc thực hiện chương trình hợp tác đào tạo giữa Công ty cổ phần Thế giới trẻ thơ và Công ty cổ phần trường tư thục quốc tế KinderWorld Việt Nam thông qua cơ sở đào tạo là trường quốc tế Xinhgapo. Học sinh ngoài việc hoàn thành chương trình học của Bộ GD - ĐT Việt Nam còn có cơ hội học môn tiếng Anh theo giáo trình của Xinhgapo và các môn học ngoại khóa như nghệ thuật, tìm hiểu về xã hội và môi trường, công nghệ thông tin và giáo dục thể chất dựa trên giáo trình của Ôtxtrâylia với giáo viên nước ngoài.

Trước tố cáo của phụ huynh về việc trường tự gắn mác quốc tế khiến phụ huynh nhầm tưởng, bà Hoàng Chi Mai, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Công ty cổ phần trường tư thục quốc tế KinderWorld Việt Nam cho biết, thời điểm nhập học, phụ huynh được thông báo và hoàn thành Bản đăng ký nhập học vào trường Tiểu học dân lập Thế giới trẻ thơ và Bản đăng ký tham gia chương trình hợp tác giáo dục quốc tế được cung cấp bởi trường quốc tế Xinhgapo (bằng tiếng Việt và tiếng Anh).
Tuy nhiên, bà Lưu Thị Tường Vân, Phó Trưởng phòng Giáo dục quận Ba Đình cho biết: “Khi làm việc, tôi thấy trường có những thông báo cho phụ huynh nhưng chỉ có bản tiếng Anh mà không kèm bản tiếng Việt. Chúng tôi đã góp ý và đã được trường tiếp thu. Việc này mới được thực hiện gần đây”.

Để làm rõ hơn tố cáo của phụ huynh, phóng viên đề nghị cho xem giấy phép thành lập của trường Tiểu học dân lập Thế giới trẻ thơ thì bà Vân cho biết, do trường đã thành lập quá lâu, các cán bộ của Phòng Giáo dục khi đó nay đã về hưu nên không thể nhớ được là đã thành lập khi nào và khó có thể tìm lại giấy phép hoạt động. Trong khi trên thực tế trường này mới thành lập được 5 năm.

Theo lời bà Vân: “Trình độ giáo viên của trường cơ bản đạt trên chuẩn. Lúc bắt đầu thành lập số lượng giáo viên rất ít, rồi dần dần nhiều hơn. Năm học 2011 - 2012 trường có 36 lớp, với 38 giáo viên cơ hữu. Năm 2010, khi bị thanh kiểm tra toàn diện, trường thừa nhận không có sự ổn định về giáo viên. Nguyên nhân là có sự cạnh tranh của một số trường và bị lỡ nhịp tuyển giáo viên. Phòng đã đề nghị phải tuyển đủ với mức 1,15 đến 1,2 giáo viên/lớp, đến nay trường đang tiếp tục nhận hồ sơ hoàn thiện”.

Cũng theo lời cán bộ phòng Giáo dục Ba Đình, kết quả thanh tra toàn diện cho thấy các tiết học khá chuẩn, các học sinh đều nắm được chuẩn kiến thức kỹ năng. Còn về trình độ giáo viên, Phòng không kiểm tra toàn bộ, có những giáo viên không thanh tra. “Thông tin học sinh “ngồi nhầm lớp” thì tôi chưa nắm được, chưa nghe thấy. Tôi về dự giờ thấy có học sinh bị tự kỷ, có cháu tăng động giảm chú ý, có người ngồi kèm. Tôi cũng biết ít phụ huynh thừa nhận chuyện đó”, bà Vân cho biết.

Trường đã đáp ứng theo khả năng

Đề cập tới cơ sở vật chất, bà Hoàng Chi Mai cho biết, khuôn viên của SIS tại khu đô thị Ciputra có diện tích khoảng 5.000 m2 với số lượng học sinh hiện tại là 450 em và sĩ số lớp tối đa là 25 học sinh. Các điều kiện này là hoàn toàn đảm bảo với điều kiện của một trường tại một quận trung tâm ở Hà Nội. Khu nhà ăn với công suất phục vụ 150 học sinh một ca theo thiết kế nguyên bản của chủ đầu tư khu đô thị Nam Thăng Long. Khi nhận được phản ánh của phụ huynh về việc sắp xếp thời gian cho bữa ăn trưa của học sinh, lãnh đạo công ty và nhà trường đã xem xét và có những thay đổi nhằm đảm bảo học sinh có đủ thời gian hoàn thành bữa ăn của mình.

Về phản ánh của phụ huynh về nhà hàng tại tầng 1 cơ sở Vạn Bảo, bà Mai cho biết, đây là nhà hàng thực hành - một phần không thể thiếu trong các hoạt động nghiệp vụ nhà hàng - khách sạn của Trung tâm đào tạo quốc tế Pegasus thuộc Công ty cổ phần trường tư thục quốc tế KinderWorld Việt Nam. Bản chất của nhà hàng này là phục vụ cho hoạt động đào tạo và phục vụ nội bộ cho nhân viên, giáo viên, học sinh và phụ huynh của công ty có nhu cầu. Tại cơ sở SIS Vạn Bảo, trường đảm bảo diện tích sân chơi, căng tin, khu nhà đa năng cho học sinh học tập tại đây.

Cũng theo bà Mai, trường mẫu giáo quốc tế tại Ciputra đạt đủ điều kiện phòng cháy và chữa cháy, hoạt động dạy và học theo quy định và được cấp phép trước khi được đưa vào hoạt động. Với những phòng học có diện tích khác nhau, sĩ số học sinh tối đa sẽ được sắp xếp phù hợp. Sân chơi ngoài trời trên tầng 2 với diện tích hơn 50 m2 có hai lớp hàng rào với chiều cao 1,2 m nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.

Tuy nhiên, việc thẩm định đào tạo liên kết ra sao, chương trình thế nào vẫn còn là câu hỏi ngỏ, chờ các cơ quan chức năng Hà Nội trả lời.

Lê Vân

loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản