Bắt tạm giam nguyên Thiếu úy Công an cưỡng đoạt tài sản của nam sinh viên

Ngày 21/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP Hồ Chí Minh) đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Thái Vinh (nguyên Thiếu úy Công an, công tác tại Công an Phường 17, quận Bình Thạnh) và Nguyễn Hoàng Minh (nhân viên tổ bảo vệ dân phố do Công an Phường 17 quản lý) để điều tra hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Các quyết định nói trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn. 

Trước đó, vào 21 giờ 30 ngày 17/12, sinh viên tên C.H.Đ (quê ở tỉnh An Giang) đi xe gắn máy trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh thì bị 6 người mặc thường phục chạy xe máy ép vào lề. Một người rút thẻ xưng là cán bộ Công an, yêu cầu cho xem giấy tờ vì nghi Đ tham gia đua xe, gây rối. Những người này yêu cầu Đ về trụ sở Công an Phường 17 ở gần đó để làm việc.

Tại trụ sở Công an, qua kiểm tra người, phương tiện của Đ thì cán bộ Công an phát hiện trong túi xách có một con dao. Dù Đ giải thích rằng con dao phục vụ cho việc học đầu bếp nhưng em vẫn bị đe doạ bỏ tù và bị yêu cầu nộp phạt 10 - 15 triệu đồng vì  tội "tàng trữ hung khí".

Sợ gia đình biết chuyện sẽ lo lắng nên D nói với cán bộ Công an là chấp nhận xoay sở tiền để nộp phạt. Do Đ không có tiền mang theo người nên Thiếu úy Phạm Thái Vinh và nhân viên tổ bảo vệ dân phố Nguyễn Hoàng Minh yêu cầu em để xe gắn máy lại rồi cầm điện thoại, nhẫn vàng về để cầm cố rồi mang tiền đến nộp.

Hai người này còn yêu cầu Đ phải viết giấy bán chiếc xe máy cho Nguyễn Hoàng Minh với giá 15 triệu đồng và giao hẹn trưa 18/12 phải mang tiền đến mới được lấy lại xe. Sáng 18/12, Đ liên hệ lại thì Thiếu uý Phạm Thái Vinh ra giá phải nộp đủ 9 triệu đồng.

Sau đó, sinh viên C.H.Đ tới tòa soạn báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh để phản ánh. Phóng viên đã thông báo sự việc đến Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Ban Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo Thanh Tra Công an vào cuộc để làm rõ.

Chiều 18/12, khi Đ gặp nhân viên tổ bảo vệ dân phố Nguyễn Hoàng Minh ở khu vực Ngã tư Hàng Xanh để giao tiền thì tổ công tác của Thanh tra Công an Thành phố ập đến, mời các bên về trụ sở. Từ khai báo của Minh, Thanh tra Công an Thành phố đã làm việc với Thiếu úy Vinh và Ban chỉ huy Công an Phường 17 để làm rõ vụ việc. Tới ngày 20/12, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã đình chỉ công tác, ra Quyết định tước quân tịch Công an nhân dân đối với Phạm Thái Vinh.

Đến nay, hai đối tượng Vinh và Minh bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

Thành Chung (TTXVN)
Thiếu úy công an tạt a xít vợ chưa cưới đối diện mức án cao nhất 10 năm tù?
Thiếu úy công an tạt a xít vợ chưa cưới đối diện mức án cao nhất 10 năm tù?

Với việc cố tình tạt a xít, gây thương tích vĩnh viễn cho chị Lê Thị Lan Vy (24 tuổi), tỷ lệ thương tật là 46%, cựu thiếu úy cảnh sát Nguyễn Trương Nam Hải có thể chịu mức hình phạt cao nhất 10 năm tù.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN