Bắt hai đối tượng giả 'tình nhân' trộm cắp hàng loạt xe máy liên tỉnh

Ngày 29/8, Công an thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế phá thành công vụ án, bắt giữ 2 đối tượng đóng giả tình nhân gây ra 25 vụ trộm xe máy và các tài sản khác trên địa bàn nhiều tỉnh.

Đó là Trần Quốc Thiên, sinh năm 1993, trú tại U Minh, tỉnh Cà Mau và Huỳnh Thanh Tâm, sinh năm 1995, trú tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

Theo Thượng tá Đinh Xuân Đại - Trưởng  Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Thừa Thiên - Huế, gần đây nhất là ngày 25/8, nhận tin báo của anh Huỳnh Viết Sỹ, trú tại phường Xuân Phú về việc để xe sơ hở tại khu vực Nghênh Lương Đình, đường Lê Duẩn, thành phố Huế thì bị kẻ gian lấy trộm.

Phòng Cảnh sát hình sự đã nhanh chóng triển khai lực lượng truy xét "nóng" đối tượng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an đã đã bắt giữ 2 đối tượng Trần Quốc Thiên và Huỳnh Thanh Tâm. Điều tra bước đầu, hai đối tượng khai nhận khi đến tại khu vực Nghênh Lương Đình, phát hiện xe mô tô Air Blade không có  người trong coi, Thiên đã dùng vam tự tạo phá khóa, lấy trộm xe rồi cả hai chạy về cất dấu tại nhà nghỉ.

Thiên và Tâm khai nhận: Lợi dụng Huỳnh Thanh Tâm (tên gọi khác Sao Lan) có hình thức bề ngoài giống "thiếu nữ", nên chúng bàn nhau đóng giả tình nhân rồi lân la đến các điểm công cộng, điểm vui chơi, tuyến đường, nhà dân. Khi phát hiện ai để xe máy sơ hở liền ra tay lấy trộm.  

Khám xét khẩn cấp tại phòng nghỉ của hai đối tượng này ở Nhà nghỉ Nhật Tân, số 199 Dương Văn An (thành phố Huế), lực lượng Công an thu giữ nhiều xe máy là tang vật của các vụ trộm cùng công cụ, phương tiện để gây án. Cả hai khai nhận từ đầu tháng 8/2017 đến nay đã gây ra 7 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế và 4 vụ trộm tại tỉnh Quảng Trị.

Tài sản trộm cắp được, chúng đem cất dấu tại nhà nghỉ, bãi gửi xe… rồi lần lượt đưa vào TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ và cầm cố tại các tiệm cầm đồ lấy tiền tiêu xài. Ngoài địa bàn Thừa Thiên - Huế, hai đối tượng còn khai nhận đã đột nhập vào nhà dân, phòng trọ, chùa…gây ra 14 vụ trộm tài sản ở các địa bàn khác. Hiện, Công an Thừa Thiên - Huế đã thu giữ 9 xe mô tô để làm thủ tục trả lại cho người bị hại; đồng thời mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng trên đúng pháp luật.

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cảnh báo, thủ đoạn của đối tượng chủ yếu lợi dụng sơ hở của người dân để xe không gửi, không khóa, không có người trông coi hoặc khóa không đảm bảo an toàn… và dùng vam tự chế để phá khóa và lấy trộm tài sản. Tuy thủ đoạn không mới nhưng nhiều người dân vẫn rất mất cảnh giác, để tài sản sơ hở và vô tình tạo "miếng mồi" ngon cho các đối tượng xấu.

Nếu có điều kiện, người dân nên lắp đặt thêm khoá chống trộm, còi báo động; hoặc khóa, gửi xe cẩn thận; không nên để xe các điểm công cộng, vỉa hè khi khuất tầm quan sát mà không có người trông coi; ban đêm nên đưa xe vào nhà, khóa cẩn thận.

Quốc Việt (TTXVN)
Hà Nội phạt tù kẻ trộm cắp vật liệu xây cầu Nhật Tân
Hà Nội phạt tù kẻ trộm cắp vật liệu xây cầu Nhật Tân

Ngày 25/8, bị cáo Vũ Bắc Sơn (sinh năm 1981, trú tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) đã bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt 9 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN