Bắt giám đốc, phó giám đốc Muaban24 tại Thanh Hoá

Ngày 20/8, Công an tỉnh Thanh Hoá đã tiến hành bắt tạm giam Giám đốc Công ty cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến MB 24 (công ty MB 24), Chi nhánh tại Thanh Hoá là Nguyễn Văn Huy (sinh năm 1983, quê ở xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá) và Phó Giám đốc Lê Ngọc Trung ( sinh năm 1985 quê ở huyện Thạch Thành, Thanh Hoá).


Cả hai bị bắt theo điều 226b Bộ luật Hình sự (tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản).

 

Từ ngày 12/8/2011, Nguyễn Văn Huy đã thành lập công ty MB24 chi nhánh tại Thanh Hoá có địa chỉ 110 Dương Đình Nghệ, thành phố Thanh Hoá. Huy cùng các thành viên trong công ty thành lập các gian hàng ảo trên mạng, các gian hàng này không có bất kỳ sản phẩm nào nhưng vẫn được bán với giá 5,2 triệu đồng/gian (trong khi giá trị thực của gian hàng này chỉ vài chục nghìn đồng).


Những người trực tiếp đi bán các gian hàng ảo được hưởng 30% từ số tiền bán được (1,5 triệu đồng). Một số thành viên cấp cao của công ty được hưởng tới 70% giá trị gian hàng. Những nhân viên bán được 99 gian hàng sẽ được cấp thẻ VIP và được thưởng cả trăm triệu đồng.


Chính vì khoản lợi nhận rất lớn này đã khiến rất nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa là nông dân, sinh viên, giáo viên... do thiếu hiểu biết đã mua các gian hàng ảo để được kết nạp thành thành viên của công ty, rồi tiếp tục đi rao bán các gian hàng ảo cho những người khác.

 

Thủ đoạn của các nhân viên của công ty này là đi về các vùng sâu, vùng xa như: Cẩm Thủy, Như Xuân, Thạch Thành... giới thiệu bán các gian hàng ảo cho những người ít tiếp xúc với công nghệ internet nhằm kiếm hoa hồng. Nhiều người nông dân hám lợi đã nghe theo lời giới thiệu ngon ngọt của các nhân viên MB 24 mua các gian hàng ảo để trở thành thành viên công ty.


Nhưng khi đã trót mua, họ buộc phải tìm cách bán các gian hàng này cho người khác với hy vọng lấy lại được vốn. Theo đó, ngày càng nhiều người rơi vào "vòng xoáy" của cuộc mua bán này cốt chỉ gỡ lại vốn. Cũng có rất nhiều người đã phải ngậm đắng bởi không thể giới thiệu bán được gian hàng nào. Thực tế này đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của những người dân nghèo ở các vùng quê trong tỉnh.

 

Hiện công ty này đã có đến 8.274 gian hàng tương đương với 43 tỷ đồng và có hàng nghìn hội viên; trong đó có rất nhiều người do thiếu hiểu biết đã bỏ những khoản tiền không nhỏ để mua các gian hàng ảo với hy vọng trở thành hội viên và có cơ hội giới thiệu, bán các gian hàng khác để kiếm hoa hồng.


Trước thực trạng trên, Công an tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp với Cục nghiệp vụ C50 (Bộ Công an) vào cuộc điều tra và bắt giữ Giám đốc, Phó Giám đốc công ty BM24 chi nhánh tại Thanh Hóa.

 

Được biết Nguyễn Văn Huy mới học hết lớp 9 và có thời gian làm trong thành phố Hồ Chí Minh, sau đó chuyển ra Hà Nội làm. Khi về Thanh Hoá, Huy đã mở Chi nhánh công ty này với mục đích trục lợi.

 

 

Trịnh Duy Hưng

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản