Mở rộng điều tra Muaban24 Chi nhánh Phú Thọ

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Phú Thọ đã mở rộng điều tra làm rõ thêm hàng loạt hành vi trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Muaban24 Chi nhánh Phú Thọ.

 

Đồng thời, cơ quan công an cũng quyết định điều tra làm rõ thêm hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" của MB24 Chi nhánh Phú Thọ, những vi phạm của Giám đốc Chi nhánh Trương Đình Tuấn cùng đồng bọn.

Kết quả mở rộng của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã xác định: Chi nhánh này hoạt động từ ngày 4/9/2011 đến nay, có mã số thuế và thực hiện kê khai nộp thuế GTGT tại Chi cục Thuế TP Việt Trì theo phương pháp khấu trừ.


Những mặt hàng mẫu được trưng bày tại chi nhánh của MB24 ở Phú Thọ. Nguồn: baoquangninh.com.vn


Theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế tại văn bản số 2446/TCT-CC gửi Công ty CP đào tạo mua bán trực tuyến về việc hướng dẫn thực hiện kê khai, khấu trừ và nộp thuế quy định: Số tiền 5,2 triệu đồng mà người tham gia phải trả cho Công ty để trở thành hội viên và có được một gian hàng là hoạt động cung cấp dịch vụ cho thuê gian hàng trực tuyến; do đó mức phải chịu thuế GTGT là 10% và thuế thu nhập doanh nghiệp là 25%.

Như vậy, mỗi gian hàng mà người mua thông qua Chi nhánh Việt Trì thì Chi nhánh phải kê khai, nộp thuế GTGT là 520 nghìn đồng. Với tổng số 5.571 gian hàng mà chi nhánh đã bán phải kê khai thì thuế GTGT sẽ là hơn 2,8 tỷ đồng. Song trên thực tế, Chi nhánh MB 24 tại Việt Trì đã giấu toàn bộ doanh số bán hàng nêu trên trong việc kê khai thuế tại Chi cục Thuế TP Việt Trì.

Tại cơ quan điều tra, Trương Đình Tuấn khai nhận trước khi trở thành Giám đốc Chi nhánh MB 24 tại Phú Thọ, Tuấn là giáo viên Trường THCS xã Lũng Hòa (huyện Vĩnh Tường), từng là hội viên của Chi nhánh MB 24 tại Vĩnh Phúc.

Tính đến ngày 27/7, tổng số “gian hàng ảo” trong hệ thống do Tuấn đứng đầu là 14.944 gian hàng, tương đương số tiền hơn 77 tỷ đồng; trong đó số gian hàng mà người mua đăng ký bằng mã số 424 của Chi nhánh Phú Thọ là 5.571, tương đương 28.980.200.000 đồng. Tuấn cũng đã được hưởng lợi tiền hoa hồng chia theo hệ thống của Chi nhánh Phú Thọ là 1,4 tỷ đồng.

Theo điều tra, gần 1 năm nay Chi nhánh MB 24 tại Phú Thọ đã thường xuyên tổ chức các cuộc họp, hội thảo tuyên truyền những lợi ích và ưu điểm trong hoạt động thương mại điện tử thông qua sàn MB24.

Chi nhánh đã vận động, lôi kéo người dân tham gia, tạo ra nhận thức sai lệch cho những người tham gia hội thảo, làm cho họ tuy không có mục đích sử dụng tiện ích thương mại điện tử nhưng vẫn đăng ký làm hội viên để lôi kéo người khác mua gian hàng, nhằm được chia tiền hoa hồng.

Đối tượng mà MB24 Việt Trì hướng tới đều là những người nhẹ dạ, cả tin nhưng lại muốn làm giàu nhanh chóng thông qua mua bán gian hàng điện tử trên Website muaban24.vn của MB24.

Khi tham gia mua bán gian hàng ở MB24, người mua phải bỏ ra 5,2 triệu đồng cho một gian hàng ảo và tưởng tượng đó là tài sản của mình. Mỗi người tham gia sẽ phát triển hai nhánh, từ hai nhánh này phát triển thành các nhánh con, nếu mỗi bên phát triển được 99 gian hàng sẽ trở thành VIP.

Cụ thể, nếu giới thiệu hai người tham gia sẽ được nhận 1,5 triệu đồng/người (trích từ số tiền 5,2 triệu đồng/người nộp khi mua gian hàng), nếu mỗi chân mời thêm hai người vẫn sẽ được nhận 1,5 triệu đồng/người, mỗi cặp mời thêm 2 người nữa, mỗi đối xứng đó được thêm 320.000 đồng/người.

Khi trở thành VIP thì mỗi VIP được thưởng từ 198 người dưới cấp, tương đương 99 cặp đối xứng, nhân với khoản thưởng 320.000 người là 31,68 triệu đồng cộng thêm một tài khoản thưởng cho hội viên đạt VIP là 80 triệu đồng chuyển vào tài khoản tại ngân hàng.

Tổng cộng là 111,680 triệu đồng. Sau cấp VIP này là VIP lãnh đạo, phó giám đốc, giám đốc, giám đốc kim cương… thu nhập càng cao. Các cá nhân mua gian hàng chỉ đi mời mọc, rủ rê các cá nhân khác tham gia chuỗi đa cấp để có 1,5 triệu tiền hoa hồng và lời hứa hão thu nhập hàng trăm triệu mỗi tháng từ Chi nhánh MB24 Việt Trì…

Trước những hành vi lừa đảo trên, ngày 31/7 Phòng PC 46 Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 37 tiến hành điều tra về hành vi trốn thuế của Trương Đình Tuấn và các nhân viên của Chi nhánh MB24 tại Phú Thọ.

Đồng thời thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 3 đối tượng gồm Trương Đình Tuấn (SN 1975, trú tại Cao Đại, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) là Giám đốc Chi nhánh Công ty CP đào tạo và mua bán trực tuyến tại Việt Trì (Chi nhánh MB 24) cùng hai Phó Giám đốc là Đặng Trung Dũng (SN 1976, trú tại phường Tiên Cát) và Nguyễn Ngọc Lan (SN 1965, trú tại phường Tân Dân, TP Việt Trì) về hành vi trốn thuế.

Việc Công an Phú Thọ “nhấn nút khai hỏa” điều tra làm rõ những vi phạm của MB24 tại Phú Thọ đã góp phần kịp thời ngăn chặn hành vi “trốn thuế” và "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" (Điều 226b - BLHS) của MB24 trên phạm vi cả nước. Sáng 2/8, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp 4 đối tượng cầm đầu của Muaban24.


TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản