Báo động về nạn bùn đỏ ở Nhà máy tuyển, rửa quặng sắt ở thôn Đắng Con (Yên Bái)

Đập chắn hồ thải quặng đuôi của Nhà máy tuyển, rửa quặng sắt ở thôn Đắng Con, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái (Yên Bái) của Công ty cổ phần khoáng sản Hòa Yên (Tập đoàn Hòa Phát, Hà Nội) đang trong tình trạng báo động, có thể vỡ bất kỳ lúc nào, nhất là khi trời mưa to.


Hồ chứa chất thải của nhà máy tuyển trước nguy cơ bị vỡ.


Đập chắn hồ thải quặng đuôi của Nhà máy tuyển, rửa quặng sắt ở thôn Đắng Con có chiều dài chạy dọc theo dòng suối Ngòi Lâu chừng 200 m, bề rộng mặt đập 4 m, chiều cao của đập chắn so với lòng suối Ngòi Lâu chừng 7 - 8 m. Hồ chứa chất thải quặng đuôi có diện tích chừng 2 ha, chứa khoảng 300.000 m3 chất thải quặng đuôi. Theo quan sát của chúng tôi, toàn bộ chất thải quặng đuôi của nhà máy trong hồ chứa có màu đỏ au, đặc quánh và đã đầy mấp mé mặt đập. Đặc biệt, đã xuất hiện một điểm rò rỉ nước từ trong hồ chứa ra bờ suối kèm theo là vết nứt nhỏ có chiều dài chừng 7-8 m.

Mới đây Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Yên Bái đã kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu nhà máy tạm dừng hoạt động chế biến khoáng sản và khẩn trương nạo vét bùn thải quặng đuôi lắng đọng tại hồ, gia cố đập chắn hồ thải quặng đuôi không để rò rỉ nước thải tuyển ra suối Ngòi Lâu và phòng tránh nguy cơ vỡ đập. Đồng thời, Chi cục yêu cầu nhà máy thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường đã nêu trong báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu tại quyết định phê báo cáo đánh giá tác động môi trường của UBND tỉnh.

Tin, ảnh: Đức Tưởng

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản