Án tuyên 4 năm vẫn chưa thể thi hành

Một vụ việc kéo dài gần 4 năm nay, án đã tuyên nhưng vẫn chưa thể thi hành được, tính nghiêm minh của pháp luật chưa được thực thi, gây bức xúc dẫn đến khiếu nại, đến mức Bộ Tư pháp phải yêu cầu Cơ quan thi hành án TP. Hồ Chí Minh cần nghiêm túc thực hiện việc thi hành để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người được thi hành án mà pháp luật đã quy định.


Vụ “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn ông Nguyễn Phi Long và bị đơn ông Đinh Văn Đặng đã trải qua 2 cấp xét xử, tòa đã tuyên ông Long là người thắng kiện; ông Đặng phải trả lại cho ông Long 51,4285 lượng vàng SJC còn thiếu. Do ông Đặng không tự nguyện thi hành án nên cơ quan thi hành án huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh đã kê biên quyền sử dụng đất của ông Đặng để cưỡng chế thi hành.


Vậy nhưng thay vì bán đấu giá quyền sử dụng đất nói trên thì ngày 27/10/2008, Thi hành án dân sự (THADS) huyện Bình Chánh lại ra công văn gửi Chánh án TAND Tối cao xem xét lại bản án theo thủ tục giám đốc thẩm. Cách “hành xử” khó hiểu này đã bị ông Nguyễn Phi Long khiếu nại và Cục THADS TP. Hồ Chí Minh đã yêu cầu Chi cục THADS Bình Chánh thu hồi và hủy bỏ công văn nói trên, đồng thời phải tiếp tục thi hành án. Song THADS Bình Chánh vẫn không chịu thi hành.


Ngay cả khi Cục THADS TP. Hồ Chí Minh ra quyết định giải quyết khiếu nại và văn bản chỉ đạo nghiệp vụ, yêu cầu chấp hành viên THADS huyện Bình Chánh kê biên, cắt một phần đất tương ứng với số vàng theo bản án để thi hành nhưng THADS Bình Chánh vẫn tiếp tục trì hoãn. Về vấn đề này, trong công văn số 1266 ngày 19/5/2010, Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp nêu rõ: “Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Bình Chánh đã chậm trễ trong việc đưa tài sản đã kê biên ra bán đấu giá theo quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người được thi hành án”.


Do Chi cục THADS Bình Chánh không chịu thi hành nên tháng 8/2010, vụ việc được rút về Cục THADS TP. Hồ Chí Minh thi hành. Cơ quan thi hành án thành phố đã nhiều lần làm việc với các bên đương sự, xem xét lại đất trên thực địa và khảo sát giá. Thế nhưng đến nay, vụ việc vẫn không được giải quyết. Quyền lợi hợp pháp của người được thi hành án vẫn chưa được đảm bảo.


Đáng lưu ý, trong công văn số 3182 ngày 6/9/2011 của Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp có nêu: “Tổng cục đã yêu cầu Cục trưởng Cục THADS TP. Hồ Chí Minh kiểm tra việc tổ chức thi hành vụ việc, chỉ đạo tổ chức thi hành án để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Phi Long và báo cáo kết quả thực hiện. Tuy nhiên cho đến nay, đương sự vẫn khiếu nại việc chậm trễ thi hành và Cục THADS TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa báo cáo kết quả về Tổng cục”.


Trần Xuân Tình


loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản