Bản án thích đáng 43 năm tù dành cho các đối tượng phạm tội mua bán phụ nữ, mua bán trẻ em

Ngày 9/8 tại trung tâm chợ xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang đã tiến hành xét xử sơ thẩm hình sự vụ án và tuyên phạt bị cáo Lầu Sính Già, sinh 1977, dân tộc Mông, thường trú xóm Túng Chúng Phìn, xã Lũng Phìn (huyện Đồng Văn) 17 năm tù giam; bị cáo Vừ Súa Say, sinh 1974, dân tộc Mông, thường trú thôn Suối Chín Ván, xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn 16 năm tù giam; bị cáo Vừ Mí Pó, sinh 1991, dân tộc Mông ở thôn Suối Chín Ván, xã Lũng Phìn (huyện Đồng Văn) 10 năm tù giam. Cả 3 bị cáo phạm tội mua bán phụ nữ, mua bán trẻ em và phải bồi thường cho bị hại 5 triệu đồng.

Khoảng cuối tháng 5/2010, trong một buổi đi chợ phiên chơi, Vừ Súa Say đã gặp Chứ Ná (là người quen của Say ở nước bạn Trung Quốc) cũng đi chơi. Lâu ngày không gặp nhau, trong câu chuyện cởi mở, Chứ Ná đã nói với Say "Năm ngoài mày và Lầu Sính Già bán Thào Thị D cho tao, giờ mày về bàn với Già lừa đứa con gái của Dính đưa sang bán cho tao, tao trả cho mày 7 triệu đồng". Số tiền 7 triệu đồng quá lớn nên Say đã đi gặp Già bàn chuyện lừa Vàng Thị S mang bán cho Chứ Ná.

Khoảng 23 giờ 30 phút ngày 9/6/2010, Già và Say đi đến nhà bà Giàng Thị Say, sinh 1947 tại xã Sủng Trái (huyện Đồng Văn) là bà nội của cháu Vàng Thị S. Già ở ngoài cổng đợi, Vừa Súa Say vào nhà và lừa bà nội của cháu Vàng Thị S là "Tôi là bố dượng của cháu Vàng Thị S, mẹ cháu sang Việt Nam muốn gặp cháu nhưng ngại không vào nhà, bà cho tôi đưa cháu ra ngoài gặp mẹ cháu một lát". Được bà nội của cháu Vàng Thị S đồng ý nên Vừ Súa Say liền đưa cháu Vàng Thị S ra ngoài và giao cho Già.

Để tiện cho việc giao dịch thuận lợi, Vừ Súa Say đi về nhà gọi Vừ Mí Pó (là con trai của mình) đi ra chỗ Già và cùng với Già đưa cháu Vàng Thị S sang Trung Quốc bán cho Chứ Ná, được Chứ Ná trả 4,5 triệu. Có tiền cả hai đối tượng đã chia nhau và tiêu sài cá nhân hết. Một thời gian sau, khi bị phát hiện Giá và Say đã đến nhà Trưởng Công an xã Lũng Phìn hối lộ 1,1 triệu đồng với mục đích để che dấu hành vi phạm tội của mình và trốn tránh pháp luật. Không bao dung tội ác cho kẻ xấu, Trưởng Công an xã Lũng Phìn đã báo cáo với lãnh đạo Công an huyện Đồng Văn, tiến hành lập biên bản về việc đưa hối lộ của Già và Say, đồng thời niêm phong số tiền hối lộ.

Tại cơ quan Cảnh sát Điều tra, Lầu Sính Già và Vừ Súa Say còn khai nhận ngoài hành vi bán cháu Vàng Thị S ngày 6/9/2010, Già và Say còn lừa cháu Thào Thị D bán cho Chứ Ná được 9 triệu đồng. Sau Khi phát hiện Lầu Sính Già và Vừ Súa Say bị bắt, đối tượng Vừ Mí Pó đã bỏ trốn. Một thời gian sau, trước sự vận động của gia đình cùng sự động viên, hưởng khoan hồng của pháp luật, Vừ Mí Pó đã đến cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an tỉnh Hà Giang đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi mua bán trẻ em của mình.

Đây là vụ án mua bán phụ nữ, mua bán trẻ em được xét xử lưu động tại xã Lũng Phìn đã thu hút sự quan tâm của đông đảo bà con các dân tộc thiểu số và có ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Thông qua đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những kẻ đã, đang và sẽ có ý định phạm tội mua bán người, mua bán trẻ em trên Cao nguyên đá Đồng Văn.

Minh Tâm

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản