Án phạt nghiêm khắc dành cho đối tượng tàng trữ 780 kg vảy tê tê châu Phi

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) cho biết, sáng 2/6, Nguyễn Văn Long (sinh năm 1985, trú tại Ấp Kim Ngưu, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) đã chịu mức án 5 năm 3 tháng tù về tội “Tàng trữ hàng cấm” theo quy định tại Khoản 3 Điều 191 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên xem xét toàn bộ nội dung vụ án và cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo.

Trước đó, vào tháng 9/2018, Cục Cảnh sát Môi trường - Bộ Công an phối hợp với Tổ công tác Công an huyện Văn Giang và Công an xã Tân Tiến đã phát hiện 32 bao tải chứa 780 kg vảy tê tê không có hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc trong quá trình kiểm tra nhà của anh trai của đối tượng. Nguyễn Văn Long đã thừa nhận số hàng hóa trên là của mình.

Theo Kết luận giám định của Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật, 32 bao tải, gồm 225 kg vảy tê tê đất và 555 kg vảy tê tê cây bụng trắng, với trị giá được xác định gần 1,1 tỷ đồng. Cả hai loài tê tê này đều không có phân bố tự nhiên tại Việt Nam và được liệt kê trong Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Như vậy, tang vật vẩy tê tê trong vụ án nói trên là “hàng cấm” theo quy định của Luật Đầu tư 2020 và Nghị định 30/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết việc thành lập và hoạt động của Hội đồng định giá tài sản; trình tự, thủ tục định giá tài sản trong tố tụng hình sự. 

Hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Long không chỉ xâm hại đến quần thể của các loài tê tê này trong tự nhiên, mà còn tiếp tay cho cho tình trạng mua bán, tiêu thụ trái phép vảy tê tê xuyên quốc gia và đã đáp ứng cấu thành tội phạm theo quy định tại Khoản 3 Điều 191 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ 5-10 năm tù. Ngoài án phạt 5 năm 3 tháng tù đối với Nguyễn Văn Long, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên đã tuyên tiêu hủy toàn bộ số lượng vảy tê tê tịch thu.

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên chia sẻ, đây là vụ án đầu tiên liên quan đến vảy tê tê châu Phi được đưa ra xét xử trong 5 năm trở lại đây. Với hình phạt nghiêm khắc và quyết định tiêu hủy toàn bộ số tang vật vảy tê tê, bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên đã thể hiện tinh thần không khoan nhượng với tội phạm về động vật hoang dã. Đây cũng chính là lời cảnh tỉnh sâu sắc đến các đối tượng đã và đang thu lợi bất chính từ động vật hoang dã.

Tháng 7/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên đã tuyên phạt Nguyễn Đình Hồng (sinh năm 1989, trú tại khối 6, thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) 16 năm tù giam sau khi bị bắt quả tang đang vận chuyển 116 cá thể tê tê qua địa bàn tỉnh Hưng Yên, trong đó 11 năm tù giam về “Tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” và 5 năm tù về “Tội cố ý làm hư hỏng tài sản".

Lý Thanh Hương (TTXVN)
Thu giữ 984 kg vảy tê tê cây bụng trắng
Thu giữ 984 kg vảy tê tê cây bụng trắng

Ngày 20/5, nguồn tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường vừa phối hợp với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội triệt phá thành công đường dây vận chuyển, buôn bán vảy tê tê lớn nhất từ trước đến nay. Tang vật thu giữ là 984 kg vảy tê tê cây bụng trắng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN