Án chung thân cho 'siêu lừa' 47 tỷ đồng

Ngày 12/9, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử và tuyên phạt tù chung thân đối với Đoàn Vũ Thanh Nghĩa (sinh năm 1969, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Điều 139, khoản 4 - Bộ luật hình sự.

Lợi dụng mối quan hệ quen biết từ trước với các chị: Nguyễn Thị Kim Oanh, Vũ Bích Nga, Nguyễn Hoài Anh, Đỗ Thị Phượng và Vũ Thị Kim Dung (trú tại Hà Nội), Nghĩa đã nói với những người trên có khả năng mua được các cổ phiếu ưu đãi của các doanh nghiệp đang cổ phần hóa, chưa đưa lên sàn giao dịch (cổ phiếu OTC), chắc chắn sẽ lãi từ 5 đến 10%.

Nhưng việc mua bán cổ phiếu của công ty nào, thời gian, giá cả và số lượng bao nhiêu phải do Nghĩa mua và đứng tên. Thời gian mua, bán từ 3 đến 10 ngày, tùy theo từng đợt. Trước khi mua, bán, Nghĩa sẽ báo cho mọi người biết thời gian và số tiền nộp. Các chị Oanh, Nga, Hoài Anh, Phượng và Dung đã nhiều lần đưa tiền cho Nghĩa (đưa trực tiếp - không viết giấy biên nhận và chuyển vào tài khoản của Nghĩa).

Thời gian đầu, Nghĩa trả gốc và lãi đầy đủ để mọi người tiếp tục giao tiền cho Nghĩa với số lượng lớn. Khi nhận tiền của các chị này, Nghĩa không mua cổ phiếu ưu đãi của các doanh nghiệp như đã hứa mà dùng tiền của người sau trả một phần tiền lãi cho người trước.

Tại cơ quan điều tra, Nghĩa khai, đã ra các sàn giao dịch chứng khoán ở phố Trần Bình Trọng, sàn chứng khoán Hướng Việt ở số 8 Thiền Quang và sàn chứng khoán Hà Nội ở phố Phan Chu Trinh để mua bán cổ phiếu OTC của Công ty Bảo Việt, Tài chính dầu khí. Nhưng đối tượng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh, không cung cấp được lai lịch người mua, người bán. Duy chỉ có tại Công ty cổ phần chứng khoán Hướng Việt, Nghĩa có mua 2.000 cổ phiếu (giá 20 triệu đồng) của Tập đoàn Bảo Việt là có giấy tờ rõ ràng.

Không thấy Nghĩa trả tiền như cam kết, ngày 2/2/2008, chị Nguyễn Thị Kim Oanh và chị Nguyễn Phạm Cẩm Hương đến nhà Nghĩa đòi tiền. Nghĩa viết cam kết đã cầm của chị Oanh 30 tỷ đồng và hứa sẽ trả dần.

Chị Oanh khai, quen biết Nghĩa tháng 2/2007, Nghĩa có nói với chị đang mua cổ phiếu ưu đãi của các doanh nghiệp chưa đưa lên sàn giao dịch chứng khoán. Chị đã chuyển cho Nghĩa tổng số tiền gần 35 tỷ đồng. Trong đó, Nghĩa mới trả cho chị Oanh gần 2,9 tỷ đồng. Nghĩa đã chiếm đoạt của các bị hại gần 47 tỷ đồng và hiện không có khả năng thanh toán.


Kim Anh

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản