3 đối tượng giúp gần 100 học viên cai nghiện bỏ trốn

Ngày 31/8, Tòa án nhân dân quận Hải An (Hải phòng) tổ chức phiên tòa xét xử lưu động vụ án “Chống người thi hành công vụ” đối với 3 bị cáo, là các đối tượng đã tổ chức cho gần 100 học viên đang cai nghiện, giáo dục, chữa trị và phục hồi sức khỏe tại Trung tâm giáo dục lao động và phục hồi sức khỏe thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hải Phòng (Trung tâm 06) bỏ trốn vào ngày 1/4/2012, gây hoang mang cho người dân trong khu vực.

Các đối tượng gồm: Nguyễn Quốc Hưng (sinh năm 1973), Nguyễn Thành Luân (sinh năm 1983) và Nguyễn Quang Thiện (sinh năm 1981).

Tại phiên xét xử, các bị cáo đã khai nhận: Khoảng 11h30 ngày 1/4/2012, tại phòng nghỉ của Trung tâm 06, Trần Xuân Chiến đã bàn bạc với Vũ Bá Long, Nguyễn Quốc Hưng, Nguyễn Thành Luân, Nguyễn Thế Thanh, Đinh Khắc Trọng, Nguyễn Quang Thiện và Đào Xuân Phong về việc bỏ trốn khỏi Trung tâm. Sau khi bàn bạc, bọn chúng thống nhất sẽ bỏ trốn vào lúc sau bữa cơm chiều, khi Long bê khay cơm đập xuống đất là hiệu lệnh.

Ngoài ra, Chiến phân công cho Long lấy búa để phá khóa cổng, Thiện dùng thanh sắt chọc lò của nhà bếp để hỗ trợ Long phá khóa, số còn lại lấy dao trong nhà bếp để khống chế cán bộ của Trung tâm.

Đúng như “kế hoạch”, vào khoảng 16h45 cùng ngày, sau khi các học viên ăn cơm xong, Long bê khay cơm ra trước cửa nhà ăn đập xuống sân và hô to “Anh em ơi, về đi”.

Ngay sau đó, Long cầm 1 búa chạy ra cổng để phá khóa, Thiện cầm 1 thanh sắt chọc lò đã lấy ở nhà bếp chạy theo đưa cho Long; còn Hưng, Trọng, Luân, Chiến, mỗi người cầm trong tay một con dao dài khoảng 30cm cùng chạy theo Long ra tới cổng bảo vệ.

Tại đây, anh Đặng Ngọc Thăng (nhân viên bảo vệ của Trung tâm) đang làm nhiệm vụ bảo vệ tại cổng ra ngăn chặn thì bị Chiến dùng dao khống chế.

Ngay lúc đó, anh Lê Trùng Dương, Phó Giám đốc Trung tâm cùng 6 cán bộ của Trung tâm đã chạy ra hỗ trợ anh Thăng và giải thích, phân tích, đề nghị Long cùng các học viên khác không được bỏ trốn.

Bỏ ngoài tai lời nói của các thầy, cô, Long vẫn tiếp tục dùng búa cùng thanh sắt để phá khóa; còn Chiến, Luân, Hưng, Trọng, Thanh đứng xung quanh dùng dao đe dọa cán bộ Trung tâm để Long phá khóa. Khi đã phá được khóa, Long đã cùng 92 học viên khác chạy ra ngoài Trung tâm.

Sau khi bỏ trốn, đến ngày 12/4/2012, Hưng và Chiến đã bị lực lượng Công an thành phố Hải Phòng bắt giữ, Thiện cũng đã bị bắt giữ vào ngày 8/5/2012. Các đối tượng: Chiến, Long, Trọng, Thanh sau khi phạm tội đã bỏ trốn, đang bị Công an quận Hải An truy nã.

Căn cứ vào hành vi phạm tội của các bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt: Nguyễn Quốc Hưng (trú tại số 27 Trần Nhật Duật, phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng) 48 tháng tù giam, Nguyễn Thành Luân (trú tại cụm 1 tổ dân phố Tiến Lộc, thị trấn Cát Hải, huyện Cát Hải, TP.Hải Phòng) 39 tháng tù giam và Nguyễn Quang Thiện (trú tại số 7/7 Lạch Tray, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) 30 tháng tù giam.


Hoàng Ngọc

loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản