Syria và trật tự thế giới mới của Mỹ

Sau khi Liên Xô tan vỡ, Mỹ đã "quên" luật pháp quốc tế, các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và tính hợp pháp trong các hành động của họ. Điều này được thể hiện rõ ràng trong các cuộc chiến ở Kosovo, Bôxnia, Irắc, Ápganixtan và nhiều nơi khác trên thế giới. Giờ đây, Mỹ đang thể hiện một cách tiếp cận đơn cực trong giải quyết tất cả những vấn đề nóng trên thế giới trong ván cờ địa chính trị nhằm áp đặt ý chí của họ đối với thế giới.


Nhiều trại tị nạn đã được lập tại khu vực biên giới Jordan và Syria dưới sự quản lý của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) và với sự trợ giúp của các nhóm từ thiện địa phương. Ảnh THX/TTXVN


Bài viết đăng trên mạng tin “Nghiên cứu toàn cầu" (Canađa) ngày 6/8 cho rằng, Mỹ đang coi các quan điểm của Nga và Trung Quốc là một sự đối đầu. Do vậy, Mỹ đang đối đầu không chỉ với chế quyền Syria mà còn đối đầu với luật pháp quốc tế và Mỹ đang áp đặt các quy định mới về trật tự thế giới cho Nga và Trung Quốc. Thế giới đang được chứng kiến các nỗ lực mới của chính quyền Mỹ để áp đặt một trật tự quyền lực mới, cho phép họ chi phối các nước khác.


Những tiết lộ gần đây về các kế hoạch địa chính trị của Mỹ tại Trung Đông là không có gì đáng ngạc nhiên vì nếu xem xét những diễn biến có liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria trong hơn một năm qua, có thể đi đến chung một kết luận rằng đằng sau phong trào Mùa xuân Arập là các kế hoạch địa chính trị của Mỹ nhằm lật đổ những chế độ khiến họ khó chịu tại Trung Đông. Các cuộc cách mạng tại Trung Đông không phải là công việc nội bộ của thế giới Arập.


Mỹ phản đối quan điểm của Nga về việc đề xuất một giải pháp chính trị, một cuộc đối thoại quốc tế và trong nội bộ Syria. Rõ ràng, đề xuất của Nga là không thể chấp nhận đối với Mỹ. Những tiết lộ về kế hoạch địa chính trị của Mỹ không phải là tình cờ mà khiến người ta hiểu được về động cơ chấm dứt sứ mệnh hòa bình tại Syria của cựu Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan. Những nỗ lực của Nga nhằm giúp Syria tránh một sự đối đầu quân sự và đưa ra một cấu trúc khung cho một giải pháp chính trị không thể thực hiện được nếu bị Mỹ bác bỏ.


Mỹ đã góp phần làm căng thẳng tình hình trong thế giới Arập trong hơn một năm qua, khi cung cấp cho các thủ lĩnh đối lập vũ khí, chỉ thị, tài chính, hỗ trợ về chính trị và thông tin. Động thái trên của Mỹ là phi pháp theo quan điểm luật pháp quốc tế, bởi HĐBA LHQ chưa từng phê chuẩn sự hỗ trợ cho phe đối lập hay cho các lực lượng chính phủ. Mỹ đang bác bỏ những nỗ lực của Nga về một giải pháp hòa bình và hướng đến các phương án quân sự.


Phản ứng đối với cách tiếp cận này của Mỹ sẽ là căng thẳng quân sự ngày càng tăng tại Syria và Nga nên chấm dứt các nỗ lực nhằm thuyết phục chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad bình tĩnh trước khả năng đối đầu quân sự. Sự đối đầu quân sự không phải là sáng kiến của chính phủ Syria; sự đối đầu quân sự ngày càng trở thành chính sách chính của Mỹ tại Trung Đông, do vậy không phải Nga, mà là Mỹ, sẽ quyết định về hành vi của chế độ Syria. Chính phủ Syria sẽ tự vệ và họ có mọi cơ hội để chống lại những sức ép thông tin, chính trị và giờ đây là sức ép quân sự công khai đối với họ.


Việc Mỹ tiết lộ về các kế hoạch địa chính trị tại Trung Đông là sự công khai chưa từng thấy của Oasinhtơn về việc họ quyết tâm đối đầu với sự phản đối kiên quyết của Nga và Trung Quốc trong vấn đề Syria. Tuy nhiên, sự phản đối của Nga xuất phát từ việc các sự kiện diễn ra xung quanh vấn đề Syria hiện không chỉ là những vấn đề địa phương hoặc khu vực, mà là quy định của bộ luật quốc tế mới, sẽ chi phối thế kỷ 21.


Thanh Hoa

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản