Nước Đức với vai trò “đầu tàu” giải quyết khủng hoảng

Năm 2015 là một năm nhiều biến động với nước Đức cũng là năm Berlin triển khai thực thi chính sách can dự tích cực hơn vào các vấn đề châu lục và toàn cầu, trở thành “đầu tàu” trong các nỗ lực giải quyết khủng hoảng.

Tại Hội nghị an ninh Munich đầu tháng 2/2015, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã nhấn mạnh những trụ cột trong chính sách đối ngoại của Đức, gồm: can dự tích cực hơn vào việc quản lý khủng hoảng và duy trì trật tự thế giới, đảm bảo an ninh châu Âu.

Chính sách này được thể hiện rõ trong các nỗ lực của Đức nhằm đạt được thỏa thuận hòa bình Minsk để giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine, hồ sơ hạt nhân Iran, khủng hoảng nợ Hy Lạp, cuộc nội chiến Syria, tích cực tham gia cung cấp vũ khí, huấn luyện cho lực lượng người Peshmerga ngăn chặn bước tiến của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng và mới đây nhất là quyết định tham gia sứ mệnh quốc tế chống IS.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và người đồng nhiệm Ukraine Arseniy Yatsenyuk trong cuộc họp báo tại Berlin ngày 23/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng người di cư là bài toán gai góc gây bất đồng, chia rẽ trong chính giới Đức cũng như giữa các nước châu Âu. Cuộc khủng hoảng này sẽ còn kéo dài bởi quy mô và tính chất phức tạp của vấn đề. Không giống như các cuộc khủng hoảng khác, cuộc khủng hoảng người di cư liên quan tới nhiều quốc gia và châu lục, từ những nước có người di cư tới những nước mà người di cư tìm tới. Trong bối cảnh hầu hết các nước châu Âu đều tìm cách hạn chế dòng người di cư, thì Đức lại đi đầu trong việc tiếp nhận người di cư với tuyên bố không hạn chế số người di cư vào nước này.

Mới đây nhất, Berlin còn khẳng định sẽ không áp đặt mức trần tiếp nhận người di cư. Chính sách trên được người di cư cũng như dư luận quốc tế hoan nghênh, song lại gây ra những bất đồng trong chính nước Đức cũng như các quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU). Tâm điểm của những lời khen - chê này là nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel. Theo quan điểm của nhà lãnh đạo Đức, trong bối cảnh rối ren như vậy, việc Đức đóng cửa với người di cư sẽ khiến tình hình phức tạp và nguy hiểm hơn, thậm chí có nguy cơ dẫn tới xung đột ở khu vực Balkan, một trong những tuyến đường chính để người di cư vào châu Âu.

Giới truyền thông cho rằng nguyên nhân khiến nước Đức mở rộng vòng tay với người tị nạn là do Berlin muốn thoát khỏi những ám ảnh của quá khứ khi chế độ Đức quốc xã tiến hành cuộc diệt chủng tàn bạo người Do Thái. Tuy nhiên, với các nhà lãnh đạo Đức, đó không phải là lý do duy nhất. Trong mọi hoàn cảnh, quốc gia đầu tàu châu Âu phải có trách nhiệm đi đầu trong việc giải quyết khủng hoảng, cũng để thể hiện chính sách can dự tích cực của nước lớn. Bên cạnh đó, khủng hoảng người di cư cũng tạo ra những cơ hội cho chính nước Đức, đó là giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động ở nhiều ngành nghề trong bối cảnh dân số ngày càng già hóa.

V ai trò tiên phong của Đức trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư được thể hiện ở các đề xuất như tăng cường bảo vệ khu vực ngoại khối, phối hợp với Italy và Hy Lạp lập các cơ sở đăng ký và tiếp nhận tị nạn, từ đó phân bổ hạn ngạch tiếp nhận tới các nước trong khối.

Chính sách của Đức "mở rộng vòng tay" với người tị nạn đã tạo ra sự chia rẽ trong chính các đảng cũng như trong liên minh cầm quyền ở Đức, trong đó mâu thuẫn giữa hai đảng kết nghĩa là Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) đang ở mức cao chưa từng có, thậm chí đe dọa sự tồn tại của mối quan hệ này. Bên cạnh đó, xu hướng bài ngoại, tư tưởng dân tộc, cực hữu đang trỗi dậy tại nhiều địa phương ở Đức. Cùng với đó, uy tín cá nhân của nữ Thủ tướng Merkel cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, một nghịch lý là khi uy tín tại Đức của nhà lãnh đạo Merkel bị sụt giảm thì uy tín của bà trên trường quốc tế lại ở mức cao hơn bao giờ hết. Tạp chí “Time” của Mỹ, “Financial Times” (Anh) và hãng tin AFP (Pháp) đều tôn vinh Thủ tướng Merkel là nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới trong năm 2015. Trước đó, tạp chí danh tiếng của Mỹ "Forbes" cũng bầu chọn bà Merkel là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm thứ 5 liên tiếp. Những thành công của Thủ tướng Merkel trong năm qua - năm khó khăn nhất trong 10 năm liên tục cầm quyền của bà, là điều không thể phủ nhận. Dưới sự dẫn dắt của nữ chính khách lão luyện này, nước Đức đã đạt cân bằng ngân sách trong hai năm 2014-2015 và dự kiến năm 2016 sẽ tiếp tục giữ được kết quả này cho dù Berlin đã tiếp nhận trên 1 triệu người di cư trong năm nay.

Đã quá nửa nhiệm kỳ trôi qua và những thách thức vẫn đang chờ đợi Thủ tướng Merkel trong năm 2016. Cuộc chiến chống khủng bố, bài toán người di cư, đặc biệt là việc hòa nhập người tị nạn vào xã hội Đức, sẽ vẫn là những ưu tiên hàng đầu cần giải quyết của Berlin. Khẩu hiệu "Chúng ta sẽ làm được" của “bà đầm thép” Merkel như một lời khẳng định rằng nước Đức sẽ thành công với những chính sách đối nội, đối ngoại của mình và tiếp tục khẳng định vai trò “đầu tàu” trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Đức)
Tin khác
  • Lũ lụt có thể khiến 50 triệu người trên thế giới mất nhà cửa mỗi năm

    Lũ lụt có thể khiến 50 triệu người trên thế giới mất nhà cửa mỗi năm

    23:12 ngày 05/12/2019

    Tính đến cuối thế kỷ này, mỗi năm thế giới sẽ có khoảng 50 triệu người có nguy cơ phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn nếu các chính phủ không nỗ lực để giải quyết tình trình biến đổi khí hậu khiến tình trạng lũ lụt tại các con sông gia tăng. Đây là lời cảnh báo của các nhà khoa học khi nhận định về hệ lụy của môi trường do biến đổi khí hậu gây ra.

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản