Những thách thức đang chờ Thủ tướng Australia

Ngày 10/7, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã chính thức tuyên bố Liên đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, sau khi Công đảng thừa nhận thất bại.

Tuyên bố trên đã chấm dứt 8 ngày mập mờ về nhà lãnh đạo sắp tới của đất nước. Cuộc đua sít sao giữa hai chính đảng lớn nhất đã khiến cho cả hai đảng đều không giành được đủ 76 ghế tối thiểu để chiếm đa số ở Quốc hội sau cuộc bầu cử ngày 2/7 vừa qua. Phát biểu với báo giới ở Sydney, ông Turnbull nói: “Chúng tôi đã giành chiến thắng, đó là điều chúng tôi thực sự đã làm được”. Ông Turnbull cho biết thêm rằng ông đã nhận được cuộc gọi chúc mừng của nhà lãnh đạo Công đảng Bill Shorten.

Thủ tướng Australia M.Turnbull trên đường phố Melbourne ngày 8/6.

Tuy nhiên, ông Turnbull ngay lập tức phải đối mặt với những nghi ngờ về việc liệu ông có thể điều hành chính phủ thành công khi mà số ghế của Công đảng ở Hạ viện đã tăng, trong khi các đảng nhỏ và các nghị sĩ độc lập giành được nhiều ghế hơn ở Thượng viện. Theo dự đoán của hãng tin ABC, Liên đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền của ông Turnbull hiện được cho rằng sẽ giành được 74 ghế, và có khả năng giành thêm hai ghế nữa, trong 150 ghế ở Hạ viện. Tuy nhiên ông Turnbull đã giành được sự ủng hộ của ba nghị sĩ độc lập về vấn đề ngân sách và về bỏ phiếu bất tín nhiệm, dọn đường cho ông thành lập một chính phủ thiểu số nếu cần thiết. Công đảng giành được 66 ghế, và với 5 nghị sĩ độc lập được bầu, đảng đối lập này không giành được đủ số ghế cần thiết để điều hành chính phủ.

Trong một nỗ lực nhằm thu hút sự ủng hộ từ bên ngoài đảng, ông Turnbull đã nhấn mạnh rằng ông đánh giá cao những đóng góp của các nghị sỹ, cho dù trong chiến dịch bầu cử trước đó ông từng cảnh báo rằng người dân Australia không nên bỏ phiếu cho các đảng nhỏ và các nghị sĩ độc lập.

Sáng 10/7, ông Shorten đã cam kết rằng đảng trung tả của ông muốn hợp tác hiệu quả với Chính phủ, trong bối cảnh kết quả bầu cử rất sát nút và có nhiều hơn các nghị sỹ không từ hai chính đảng - điều đang làm dấy lên những lo ngại. Thậm chí, ông Turnbull còn đang đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là thúc ép Thượng viện thông qua hai dự luật về khôi phục một ủy ban giám sát xây dựng. Ông Turnbull từng sử dụng việc Thượng viện cản trở các dự luật của ông để khởi động một cuộc bỏ phiếu trước thời hạn, tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay điều đó có thể khiến ông phải đối mặt với sự thù ghét hơn ở Thượng viện. Bên cạnh đó, cũng còn những nghi ngờ về việc liệu kế hoạch hàng tỷ USD nhằm cắt giảm thuế doanh nghiệp được công bố trong bản ngân sách tháng 5/2016 có nhận được sự hỗ trợ của các đảng nhỏ hơn và các nghị sỹ độc lập hay không.

Liên đảng hiện đang hy vọng giành được thêm 2 ghế trong số 5 ứng viên độc lập, trong bối cảnh Ủy ban Bầu cử Australia hiện vẫn đang hoàn tất nhiệm vụ kiểm phiếu được gửi qua đường bưu điện. Cả ông Turnbull và ông Shorten đều ủng hộ việc xem xét thông qua việc bỏ phiếu điện tử, trong bối cảnh quá trình kiểm phiếu mất nhiều thời gian hiện tại vẫn chưa kết thúc. Ông Turnbull nói: “Từ lâu tôi đã ủng hộ bỏ phiếu điện tử. Đây là điều mà chúng ta phải xem xét”. Trước đó, ông Shorten phát biểu: “Tôi sẽ viết cho ông Turnbull và nói rằng, chúng ta là một nền dân chủ phát triển, thực sự không cần phải mất đến 8 ngày để biết được ai thắng ai thua”.

Ông Turnbull đã đánh mất lợi thế đa số tại Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu hôm 2/7 sau khi chiến dịch “Việc làm và tăng trưởng” và “Đổi mới” thất bại. Nền chính trị Australia đã trở nên bất ổn trong những năm gần đây. Từ năm 2013 đến nay, đã có bốn nhà lãnh đạo lên nắm quyền do các đảng liên tục thay Thủ tướng. Ông Turnbull trở thành Thủ tướng Australia thứ 4 kể từ năm 2013 sau khi nhà lãnh đạo đảng Tự do Tony Abbott thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm của đảng hồi tháng 9/2015.

TTK

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản