Nguy cơ xung đột trong không gian hậu Xôviết

Báo “Độc lập” (Nga) ngày 9/10 cho biết, hai cuộc tập trận của quân đội các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) mang tên “Bầu trời quang 2012” và “Tình anh em bền vững 2012” vừa diễn ra tại một số nước thành viên của tổ chức này.


 

Một cuộc tập trận của CSTO. Ảnh: Internet

 

Theo tuyên bố chính thức, các cuộc tập trận này nằm trong kế hoạch được lập từ trước với mục đích đảm bảo an ninh cho Nga và các nước thành viên CSTO (gồm Ácmênia, Bêlarút, Cadắcxtan, Tátgikixtan và Cưrơgưxtan). Nhiệm vụ của các cuộc diễn tập là phối hợp hành động chống lại các cuộc không kích bằng tên lửa và máy bay ném bom quy mô lớn của kẻ thù giả định.


Cuộc tập trận diễn ra ở ba thao trường rộng lớn tại Cadắcxtan, Tátgikixtan và Cưrơgưxtan. Quân đội các nước thành viên tiến hành thu thập, phân tích và trao đổi thông tin về tình hình không phận, điều động các tổ hợp phòng không và phối hợp đánh chặn các mục tiêu bay.


Nếu căn cứ vào tình hình hiện nay trong không gian hậu Xôviết, có thể thấy quân đội của CSTO có thể được điều động trong thời gian tới. Tại Cápcadơ, phần lãnh thổ Nagorny Karabakh có nguy cơ xảy ra xung đột cao, còn tại Trung Á cũng tiềm ẩn các cuộc xung đột sắc tộc, tôn giáo quy mô lớn. Tổng thống Ácmênia Serzh Sargsyan trước đó cũng lưu ý rằng, các sự cố và tình huống khẩn cấp xảy ra ngày càng nhiều tại biên giới giáp Adécbaigian, thậm chí có nguy cơ xảy ra cuộc chiến mới tại Nagorny Karabakh. Bên cạnh đó, Tổng thống Udơbêkixtan Islam Karimov tháng 9 vừa qua cũng tuyên bố có khả năng xảy ra cuộc chiến tranh giành nguồn nước tại Trung Á. Trước đó, vì những mâu thuẫn xung quanh việc phòng thủ tập thể giữa liên quân của CSTO với đội quân mũ nồi xanh mà Udơbêkixtan đã chính thức dừng quy chế thành viên CSTO. Hơn nữa, nước này lại tích cực thúc đẩy các cuộc tiếp xúc với Mỹ và các nước thành viên NATO khiến các đồng minh không hài lòng.


Trong cuộc gặp các quân nhân Nga đang phục vụ tại căn cứ số 201 của Nga tại Tátgikixtan, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, sứ mệnh của NATO đã chấm dứt khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, vì vậy khối quân sự này ngày nay không còn lí do gì để tiếp tục tồn tại. Nga mong muốn NATO không có hành động nào vượt ra khỏi không gian của liên minh này vì như vậy sẽ tạo ra các mối đe dọa thực tế đối với an ninh quốc gia của các nước trong không gian hậu Xôviết, buộc Nga và các đồng minh phải có biện pháp đáp trả. Các cuộc tập trận chung vừa qua chính là một phần trong chính sách phòng thủ chống lại các hiểm họa tiềm ẩn xuất phát từ phía NATO.


Theo lời Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng kiêm Chủ tịch Ủy ban những người đứng đầu các Bộ tham mưu Quân đội Cadắcxtan, Trung tướng Saken Zhasuzakov, đây là các cuộc tập trận chung quy mô lớn nhất trong lịch sử CSTO với sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại các nước thành viên trong bối cảnh nguy cơ bùng nổ các cuộc xung đột sắc tộc ngày một tăng.

 

Bên cạnh đó, quân đội các nước còn có nhiệm vụ phối hợp hành động chống các tổ chức khủng bố quốc tế và các băng nhóm cực đoan. Ông nhấn mạnh, tình hình bất ổn trong không gian hậu Xôviết đã ở mức báo động. Cụ thể, mùa xuân 2005 tại Cưrơgưxtan đã xảy ra chính biến lật đổ cựu Tổng thống Askar Akaev, mùa hè 2010 bùng phát xung đột sắc tộc tại thung lũng Fergana và trước đó là bạo loạn tại tỉnh Andizhan của Udơbêkixtan, gần đây nhất là các cuộc xung đột ở Zhanaozen. Trong khi đó, liên quân của CSTO không có bất cứ hành động nào đối với các sự kiện này. Tướng Saken Zhasuzakov kêu gọi CSTO có trách nhiệm hơn nữa trong việc gìn giữ hòa bình trước các bất ổn tương tự trong tương lai.


Cao Cường (P/v TTXVN tại LB Nga)

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản