Nghi ngờ "Quả táo cắn dở"- Nga, Trung có thể làm được gì?

Nghi ngờ các sản phẩm của Apple, Bắc Kinh đã quyết định cấm các quan chức Trung Quốc sở hữu bất kỳ sản phẩm viễn thông nào của Tập đoàn công nghệ máy tính nổi tiếng thế giới này của Mỹ. Có 10 loại sản phẩm của Apple đã được liệt vào "danh sách đen" của Chính phủ Trung Quốc.

 

Trung Quốc bắt đầu "chiến dịch" làm sạch thị trường các sản phẩm của Apple, bị coi là phương tiện gián điệp.

 

Đặc biệt iPad và MacBook là hai dòng sản phẩm Bắc Kinh cấm tuyệt đối. Quyết định này đã được Trung Quốc ráo riết thực hiện, sau khi "kẻ đào tẩu" Edward Snowden, cựu nhân viên kỹ thuật của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cục An ninh Quốc gia (NSA), tiết lộ rằng Washington đã sử dụng tiến bộ trong công nghệ thông tin, để đánh cắp bí mật của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác.

 

Moskva cũng có chung mối ngờ vực trên, song đã cố trì hoãn thông qua những biện pháp đối phó một cách thụ động như vậy. Tuy nhiên, báo chí Nga ngày 8/8 cho biết Moskva hiện đã bắt đầu theo chân Trung Quốc- cấm các thành viên nội các sử dụng các sản phẩm viễn thông thông minh có logo hình "Quả táo cắn dở". Nguồn tin cho biết các chuyên gia hy vọng và tin rằng trong tương lai không xa, Trung Quốc có thể tạo ra những sản phẩm công nghệ cao, có thể thay thế những "sản phẩm đáng ngờ của Mỹ".

 

Trung Quốc và Nga vốn là hai đối tác chiến lược, nhưng trong mối quan hệ này dường như vẫn còn thiếu một cái gì đó. Và cái điều thiêu thiếu ấy giờ đây đã được gọi tên cụ thể. Đó chính là cần nỗ lực hợp tác chống lại các hoạt động gián điệp của Mỹ trong không gian mạng. Tuy nhiên, có vẻ như Bắc Kinh và Moskva cho đến nay mới chỉ dừng lại ở việc hạn chế sử dụng các sản phẩm của Apple. Lý do nhà chức trách hai nước này đưa ra cũng mơ hồ như nhau, rằng các cơ quan tình báo Mỹ có thể sử dụng phụ kiện của Apple để đánh cắp các bí mật quốc gia, trong đó Nga và Trung Quốc là những "mục tiêu ưu tiên số một".

 

Trên thực tế, Bắc Kinh đã bắt đầu hành động, trong khi Moskva chỉ mới thảo luận về việc làm thế nào để thay thế sản phẩm của Mỹ, trước hết là iPhone và iPad. Và chính việc cấm sử dụng dòng điện thoại thông minh và máy tính bảng của Apple lại ảnh hưởng trước tiên tới các thành viên nội các.

 

Đề cập những biện pháp cụ thể mà các nhà chức trách Bắc Kinh thực hiện nhằm ngăn chặn tầm với của Apple tới Trung Quốc, Hãng Bloomberg dẫn lời các quan chức nước này cho biết Trung Quốc không cho phép dùng ngân sách nhà nước để mua 10 loại sản phẩm của Apple, trong đó có iPad, iPad Mini, MacBook Air và MacBook Pro.

 

Tờ Washington Post cũng bình luận, thực ra ngay cả trước khi đưa ra quyết định cấm quan chức dùng sản phẩm mang hình Quả táo cắn dở, chính phủ Trung Quốc cũng đã có "nhiều kinh nghiệm" trong việc hạn chế người dân nước này tiếp cận công nghệ cao cũng như mạng Internet. Cũng không ai lạ gì việc Trung Quốc đang tích cực xây dựng cái gọi là "Lá chắn vàng" để kiểm soát thông tin mạng.

 

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn "Báo Độc lập" (Nga), Trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông Yakov Berger còn nói rằng "giữa Mỹ và Trung Quốc đang tồn tại một cuộc chiến tranh mạng". Và Trung Quốc còn thành lập một Ủy ban đặc biệt về an ninh mạng, do đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đứng đầu. Những trang mạng, mà theo lời các quan chức, đe dọa sự an toàn quốc gia, là những mục tiêu đầu tiên bị ủy ban nói trên "làm sạch" ngay lập tức. Nhưng cũng thật khó để có thể nói liệu Trung Quốc có thể hạn chế nổi dòng sản phẩm của Apple hay không, nếu như họ không sáng chế được những sản phẩm thay thế.

 

Giờ đây, các nhà quan sát và bình luận quốc tế lại có dịp chờ xem, bằng sự hợp tác với Nga, hai quốc gia này liệu có thể “đánh bại” Apple?!

 

Quế Anh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản