Mỹ phát động chiến tranh thương mại, Trung Quốc sẵn sàng 'thùng thuốc súng trả đũa'

Trả lời đài Sputnik, chuyên gia về ngân hàng và đầu tư Andrew Leung cho rằng nếu Mỹ tiếp tục có động thái “châm ngòi” chiến tranh thương mại, Trung Quốc sẽ có nhiều hành động đáp trả.

Trung Quốc và Mỹ đối mặt với "cuộc chiến thương mại".

Bắc Kinh đã chỉ trích yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump điều tra các chính sách công nghệ của nước này. Trong tuyên bố chính thức, Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng động thái này vi phạm các quy tắc quốc tế, đồng thời cảnh báo sẽ “kiên quyết bảo vệ lợi ích của Trung Quốc nếu bị thiệt hại”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi chính quyền Mỹ tránh một “cuộc chiến tranh thương mại”.

Trước đó, theo SCMP, Tổng thống Donald Trump hôm 14/8 đã ký bản ghi nhớ khởi động điều tra các hoạt động thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông chủ Nhà Trắng gọi chính sách o ép mà Trung Quốc áp đặt lên các công ty Mỹ hoạt động tại nước này là hành vi phạm pháp. "Chúng ta sẽ chống lại bất cứ quốc gia nào ép buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao các tài sản công nghệ giá trị để đổi lấy quyền tiếp cận thị trường", Tổng thống Trump phát biểu ám chỉ Trung Quốc.

Theo một khảo sát của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung, trong vòng 3 năm vừa qua, hơn 20% trong số 100 công ty Mỹ được yêu cầu chuyển giao công nghệ để đổi lấy quyền tiếp cận thị trường thương mại ở Trung Quốc.

Trước động thái từ Washington, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi chính phủ Mỹ tránh chiến tranh thương mại.

Đài Sputnik đã có cuộc phỏng vấn chuyên gia ngân hàng và đầu tư trụ sở tại Hong Kong Andrew Leung. Chuyên gia này cho rằng trong trường hợp xảy ra chiến tranh thương mại với Mỹ, Trung Quốc sẽ có nhiều biện pháp đáp trả.

“Có một vài khía cạnh: Trước hết, những cáo buộc Trung Quốc ăn cắp sở hữu trí tuệ bằng cách này hay cách khác đã diễn ra trong nhiều năm. Đây là khiếu nại của các công ty Mỹ, cho rằng các công ty Trung Quốc thường sử dụng các hoạt động gián điệp thương mại, ăn cắp bí mật thương mại và vi phạm bản quyền. Và mặt khác làm hại các lợi ích sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ. Điều này đã xảy ra trong một thời gian dài. Các hoạt động này vi phạm các quy tắc thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)”, ông Andrew Leung nhận định. Tuy nhiên, ông Andrew Leung giải thích rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lựa chọn không sử dụng các quy tắc của WTO mà là luật thương mại của Mỹ: mục 301 và 201.

Những quy tắc này được ban hành vào thời Chiến tranh Lạnh, được cho là sẽ được thay thế bởi các luật thương mại của WTO. Do đó, Trung Quốc đã quyết định gia nhập WTO và tự ràng buộc với các quy tắc quốc tế. 


Chuyên gia Andrew Leung cho rằng cuộc điều tra vì vậy mà sẽ mất một thời gian dài, có thể mất hơn 1 năm và sau đó có thể dẫn tới khiếu nại và các cuộc điều tra thêm nữa. Việc áp dụng luật của Mỹ sẽ cho phép Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng các biện pháp ứng phó quốc gia theo luật pháp Mỹ mặc dù nó không phù hợp với các quy tắc của WTO, vốn đòi hỏi các cuộc đàm phán và toàn bộ quy trình trong khuôn khổ của WTO. Ông Leung cho rằng nếu chiến tranh thương mại xảy ra vào giai đoạn này, chứ không phải ngay lập tức, Trung Quốc đã sẵn sàng một “thùng thuốc súng” trả đũa trong trường hợp các quy tắc mà Mỹ áp dụng không phù hợp với các quy tắc của WTO.

Ngoài ra, có một số công ty lớn của Mỹ đang phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, ví dụ như Boeing và các công ty khác đang kinh doanh tại Trung Quốc có thể bị tổn hại.

Tuy nhiên, bắt đầu một cuộc chiến tranh thương mại sẽ không chỉ làm tổ hại lợi ích của Trung Quốc và Mỹ bởi thương mại quốc tế không chỉ mang tính song phương. “Nếu chúng ta nhìn vào sản phẩm, hầu hết sản phẩm đều có đầu vào từ nhiều quốc gia trên thế giới. Do đó sẽ có nhiều thiệt hại thêm nữa đối với nhiều nước khác. Đây là một tình huống không có người chiến thắng”, chuyên gia Andrew Leung kết luận.

Trần Minh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản