Mỹ gây dựng và 'giật dây' phe đối lập Syria

Theo mạng tin "Nghiên cứu toàn cầu" (Canađa) ngày 21/7, Bộ Ngoại giao Mỹ, thông qua "Viện hòa bình Mỹ" (USIP), đang làm việc trực tiếp với các nhóm "đối lập" Syria (Xyri) để thành lập một "chính phủ" sẽ lên nắm quyền khi các hoạt động quân sự bí mật của NATO thành công trong việc lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.


 

Vũ khí và đạn dược của lực lượng nổi dậy bị quân chính phủ Syria tịch thu được sau khi tái chiếm quận Al-Midan ở thủ đô Đamát hôm 20/7/2012.

Một bài báo trên tạp chí "Chính sách đối ngoại" của Mỹ cho biết USIP, được Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ, có kế hoạch công bố một báo cáo chi tiết về cách thức thiết kế và thành lập một chính phủ mới ở Syria do Mỹ vạch ra và hướng dẫn cho Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) cách tiếp quản Syria. USIP cũng đang soạn thảo "hiến pháp" của Syria, hiện được gọi là "tài liệu chiến lược chuyển tiếp".


Trước đó, USIP đã công bố các chi tiết về cách thức thiết kế, thành lập, tiếp tục quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho một chế độ bù nhìn do NATO dựng lên tại Libi. USIP tuyên bố, tổ chức này không chỉ "cố vấn" cho Chính phủ Libi hiện nay mà còn tham gia vào việc "dự thảo hiến pháp, công lý chuyển tiếp, quyền của phụ nữ và giáo dục".


Steven Heydemann, người đứng đầu dự án Syria của USIP nói: "Trong tình hình hiện nay, nếu vai trò của Mỹ bộc lộ một cách rõ ràng sẽ phản tác dụng, vì nó sẽ tạo cho chế độ Assad và các thành tố của phe đối lập cái cớ để không hợp pháp hóa tiến trình này".


Tuy nhiên, trên thực tế USIP là một cơ quan trực tiếp trực thuộc chính phủ Mỹ, cụ thể là trực thuộc Bộ Ngoại giao. Ban giám đốc của USIP gồm một số quan chức đương quyền của Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ như Michael Posner và James Miller. Ngoài ra, Ban giám đốc của USIP còn có Chủ tịch tổ chức "Ân xá thế giới" và các nhà hoạch định chính sách đến từ những viện nghiên cứu như Viện nghiên cứu Hoover và Trung tâm Belfer.


Một điều đáng chú ý là, những thành viên nổi tiếng của phong trào được gọi là "phe đối lập Syria", trong đó có Radwan Ziadeh, trên thực tế lại là thành viên cao cấp của USIP. Điều này có nghĩa là các nhà lãnh đạo đối lập Syria được chọn lựa từ các thể chế của Mỹ, chứ không phải từ Syria. Năm 2011, Michael Posner, quan chức ngoại giao Mỹ đồng thời là thành viên Ban giám đốc USIP, đã thừa nhận Mỹ đang tài trợ, trang bị và huấn luyện "các nhà hoạt động" khắp thế giới Arập trong hai năm trước khi xuất hiện "Mùa xuân Arập".


Sự thừa nhận này của Bộ Ngoại giao Mỹ và người đứng đầu dự án Syria của USIP cho thấy sự hoàn toàn bất hợp pháp của cái được gọi là "phe đối lập Syria". Đây hoàn toàn là một âm mưu của chính phủ Mỹ, một biểu hiện trong chính sách đối ngoại của Mỹ tại Syria và rõ ràng không hề đại diện cho người dân Syria. Phe đối lập Syria đang nhận "chỉ thị" từ chính phủ Mỹ theo nghĩa đen. Chính phủ Mỹ cũng đang thành lập cho họ một chính phủ để sẵn sàng thay thế cho chế độ Assad mà Mỹ đang cố tình phá hoại thông qua một loạt lệnh trừng phạt kinh tế đa phương, các cuộc tấn công quân sự và các chiến dịch ngoại giao.

 

Phương Tây tăng cường cuộc chiến truyền thông chống Syria


Hãng tin PL dẫn lời các nhà chức trách Syria tố cáo phương Tây tăng cường cuộc “chiến tranh truyền thông” chống Syria. Ngày 21/7, Bộ Thông tin Syria đã cảnh báo dân chúng về sự xuất hiện của kênh truyền hình mạo danh kênh của Syria phát qua vệ tinh Nilesat với những nội dung xuyên tạc và khích động chống chính phủ Syria. Kênh truyền hình tư nhân Addounia của Syria cũng tố cáo tín hiệu của họ qua vệ tinh Nilesat cũng đã bị can thiệp.


Bộ Thông tin Syria cũng lưu ý công chúng nhận biết các kênh thực sự của Syria qua nội dung và qua những người dẫn chương trình quen thuộc. Syria lo ngại các kênh truyền hình thực thụ của nước này, hiện chỉ phát qua vệ tinh nước ngoài (qua các công ty Nilesat và Arabsat), sẽ bị chặn và thay vào đó là các nội dung xuyên tạc tình hình Syria, do Mỹ, Pháp, Ixraen và các nước khác dàn dựng trên hiện trường giả hoặc qua công nghệ đồ họa.


Từ vài ngày nay, người ta cũng phàn nàn về việc khó truy cập vào các thông tin của SANA, hãng thông tấn nhà nước Syria.


T.T - Thanh Hoa

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản