Liệu Hồng Công có thay đổi tỷ giá hối đoái?

Vài ngày gần đây, dư luận Đặc khu hành chính Hồng Công của Trung Quốc xôn xao bàn tán về khả năng chính quyền mới sẽ điều chỉnh tỷ giá hối đoái giữa đồng đôla Hồng Công với đồng đôla Mỹ (HKD/USD), vốn được duy trì suốt 29 năm qua. Nếu việc điều chỉnh tỷ giá HKD/USD diễn ra, sẽ tác động trực tiếp đến cuộc sống của người dân, đồng thời ảnh hưởng đến nhiều đối tượng, trong đó có các nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán Hồng Công, một trung tâm tài chính lớn của châu Á và thế giới.

 

Nguồn gốc thông tin gây xôn xao dư luận


Ngọn nguồn của thông tin khiến dư luận Hồng Công xôn xao chính là bài viết mang tính chất nghiên cứu của ông Nhiệm Chí Cương - cựu lãnh đạo ngành ngân hàng Hồng Công, người cách đây 29 năm từng đóng góp nhiều công sức vào việc tạo ra tỷ giá hối đoái HKD/USD ở mức 7,8 HKD đổi 1 USD. Trong một bài viết mang tính chất nghiên cứu được công bố ngày 12/6, ông Nhiệm Chí Cương, hiện là Giáo sư thuộc trường Đại học Trung Văn, cho rằng chính quyền Hồng Công có thể điều chỉnh tỷ giá HKD/USD để kiềm chế lạm phát và ngăn chặn bong bóng bất động sản. Giáo sư Nhiệm Chí Cương liên tục nhấn mạnh rằng ông không đề nghị phải thay đổi ngay lập tức tỷ giá hiện nay, vốn được thiết lập vào ngày 17/10/1983. Chuyên gia kinh tế - tài chính này viết: “Không còn nghi ngờ gì nữa, tỷ giá hiện nay đã tồn tại gần 30 năm qua. Tỷ giá này là một trong những trụ cột chính trong sự ổn định của Hồng Công”. Tuy nhiên, ông Nhiệm Chí Cương cho rằng việc duy trì tỷ giá hiện nay cũng sẽ khiến Hồng Công phải trả giá.


 

Lạm phát đang ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Hồng Công.

 

Đồng HKD đã tăng 0,06% vào lúc 18 giờ 5 phút ngày 12/6 - một giờ sau khi xuất hiện bài viết và những tuyên bố của giới chức Hồng Công. Có lúc, tỷ giá hối đoái đã tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng qua với mức 7,7535 HKD ăn 1 USD, nhưng sau đó lại trở về mức ban đầu.

Ý kiến của ông Nhiệm Chí Cương ngay lập tức đã làm dấy lên những cuộc tranh luận trong công chúng Hồng Công. Tỷ giá HKD/USD từ lâu đã được xem là một trụ cột trong vấn đề ổn định tài chính của Hồng Công. Vì vậy, giới chức Hồng Công hiếm khi thảo luận công khai về một vấn đề nhạy cảm như vậy. Ông Nhiệm Chí Cương là cựu quan chức cấp cao nhất công khai đề cập đến vấn đề này. Nhiều người đã đặt nghi vấn về động cơ chính trị và “sức nặng thực tiễn” của ông Nhiệm Chí Cương trong vấn đề này.


Chỉ ít giờ sau khi xuất hiện những ý kiến của ông Nhiệm Chí Cương, chính quyền Hồng Công đã lên tiếng bảo vệ tỷ giá hiện nay. Vụ trưởng Vụ Tài chính Hồng Công Tăng Tuấn Hoa nói rằng ông “ngạc nhiên” khi biết quan điểm của ông Nhiệm Chí Cương. Trưởng Đặc khu đắc cử Lương Chấn Anh, người dự kiến nhậm chức vào ngày 1/7 tới, cũng bác bỏ quan điểm của ông Nhiệm Chí Cương khi nói rằng ý kiến của chuyên gia tài chính - ngân hàng này “không có gì mới”. Ồng Lương Chấn Anh cũng khẳng định rằng khi lên nắm quyền, ông sẽ duy trì tỷ giá hối đoái hiện nay bởi đây là một trong những biện pháp hiệu quả nhằm bảo vệ sự ổn định tiền tệ của Hồng Công. Ông tuyên bố: “Tôi hi vọng cộng đồng Hồng Công và quốc tế sẽ không bị ảnh hưởng bởi đề xuất của ông Nhiệm Chí Cương. Tôi xin nhắc lại, tỷ giá hối đoái sẽ không thay đổi và sẽ không cần phải thay đổi”.

 

Người Hồng Công nói gì?


Điều có thể nhận thấy rõ ràng là một trong những thành tích nổi bật của ông Nhiệm Chí Cương trong thời gian giữ cương vị người đứng đầu Cơ quan quản lý tiền tệ Hồng Công chính là việc bảo vệ thành công cơ chế tiền tệ hiện nay trong bối cảnh phải chịu sức ép khủng khiếp của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Ông Nhiệm Chí Cương khi đó đã đẩy lãi suất qua đêm liên ngân hàng lên mức 280% nhằm “bóp chết” những kẻ đầu cơ trên thị trường tiền tệ. Giờ đây, việc ông Nhiệm Chí Cương tỏ ra nghi ngờ hiệu quả của chính sách mà ông đã từng bảo vệ đang gây ra những tranh luận xung quanh tương lai của chính sách tiền tệ của Hồng Công.


Trong nhiều tháng gần đây, nhiều người đã công khai chỉ trích rằng lãi suất hiện nay đã góp phần vào tình trạng lạm phát ở Hồng Công. Khi được hỏi về vấn đề lạm phát và khả năng thay đổi tỷ giá hối đoái ở Hồng Công, một phụ nữ tại chợ Cổ Ngỗng ở trung tâm Hồng Công, đã nói với phóng viên TTXVN: “Gia đình tôi cũng như bạn bè tôi đều rất lo lắng về tình hình lạm phát hiện nay. Lạm phát khiến đời sống của chúng tôi ngày càng khó khăn hơn. Chúng tôi hiện cũng chưa biết liệu chính quyền có thay đổi tỷ giá hối đoái hay không.”


Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc, tối 12/6 đã đăng tải 2 tin. Tin thứ nhất về việc chính quyền Hồng Công bác bỏ khả năng điều chỉnh tỷ giá hối đoái. Tin thứ hai tổng hợp những thông tin liên quan bài viết của ông Nhiệm Chí Cương. Trên thực tế, bài viết của ông Nhiệm Chí Cương khiến nhiều người nhớ lại “chiến thuật ưa thích” của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên - người đã vài lần sử dụng “một bài viết mang tính lý thuyết của cá nhân” để kiểm tra phản ứng của dư luận trước khi tiến hành việc thay đổi các chính sách lớn. Dẫu vậy, hầu hết các chuyên gia tài chính cho rằng trong bối cảnh ông Lương Chấn Anh còn cần thời gian để ổn định chính quyền mới sau khi nhậm chức, khả năng chính quyền Hồng Công điều chỉnh tỷ giá hối đoái khó có thể xảy ra trong tương lai gần.


Bài và ảnh: Tiến Trung (P/v TTXVN tại Hồng Công)

Tags:
138
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản