Khả năng Al-Qaeda phát động tấn công Mỹ từ Yêmen

Theo nghiên cứu vừa được công bố của một nhóm chuyên gia tại Mỹ, nhóm khủng bố Al-Qaeda trên bán đảo Arập (AQAP) có thể biến Đông Yêmen làm bàn đạp vững chắc để phát động “một cuộc tấn công ngoạn mục” nhằm vào nước Mỹ hoặc các lợi ích của Mỹ.

Phát biểu trong phiên thảo luận ngày 17/5 tại Oasinhtơn, Kathernine Zimmerman - đồng tác giả của nghiên cứu trên, đồng thời là nhà phân tích thuộc Viện Nghiên cứu Doanh nghiệp Mỹ - nói: "Nếu AQAP muốn tấn công chúng ta (Mỹ), chúng sẽ tìm cách tấn công ngay trong năm nay”.

Thực tế, những sự kiện gần đây ở bán đảo Arập đã làm lợi cho AQAP và đặt nhóm khủng bố này vào vị trí thuận lợi mang tính chiến lược. Bà Kathernine nói: "Đối với Mỹ, tình thế nguy hiểm nhất đến từ những điều mà AQAP - nhóm khủng bố có "đại bản doanh" ở Yêmen - thu được từ sự bất ổn trong khu vực".

Do tình trạng hỗn loạn, các lực lượng chống khủng bố của Yêmen phải rời khỏi các khu vực “thành trì” của Al-Qaeda để tới thủ đô, nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu ở đây. Động thái này đã khiến không gian hoạt động của Al-Qaeda mở rộng.

AQAP là một nhánh của Al-Qaeda do trùm khủng bố Osama Bin Laden lập ra. Trong quá khứ, nhóm này từng thực hiện các vụ tấn công chống Mỹ. Đáng kể nhất là âm mưu đánh bom bất thành trên chuyến bay của Mỹ tới Detroit vào dịp Giáng sinh năm 2009.

Nghiên cứu với tiêu đề “Khủng hoảng tại Yêmen và các mục tiêu của Mỹ” cũng cho rằng, Oasinhtơn có thể phải đối diện với những phản ứng dữ dội nếu có bất kỳ động thái nào ủng hộ Tổng thống Yêmen Ali Abdullah Saleh.

Suốt 3 tháng qua, những người biểu tình ở Yêmen liên tục đòi ông Saleh từ chức. Trong khi đó, Tổng thống Saleh hối thúc phe đối lập ngưng việc “chơi với lửa”. Bất cứ chính phủ mới nào ở Yêmen cũng có những mối bận tâm, chẳng hạn về tình hình kinh tế đất nước. Bởi vậy, AQAP sẽ có không gian để “hoành hành”.

Nhằm tiêu diệt các phần tử chủ chốt của AQAP, quân đội Mỹ đã tiến hành một số cuộc không kích trên lãnh thổ Yêmen. Tuy nhiên, các cuộc không kích vẫn chưa trúng mục tiêu chính là giáo sĩ cực đoan Anwar al-Awlaki.

Frederick W.Kagan - đồng tác giả của nghiên cứu trên và là một trong những “công trình sư” của việc tăng viện quân đội Mỹ ở Irắc - cho rằng, Mỹ không thể loanh quanh với những cuộc không kích nếu muốn có cách tiếp cận quân sự thành công trong vấn đề AQAP.

Nghiên cứu cho rằng, những cuộc không kích nhằm vào các nghi can khủng bố ở Yêmen không mấy thành công, bởi nó không ngăn chặn được các hoạt động của Al-Qaeda. Theo ông Kagan, đến nay, việc triển khai số lượng lớn quân đội Mỹ tại Yêmen là thiếu khôn ngoan, không hữu ích và gây ra những hậu quả ngoài mong muốn.

Mỹ từng bị chỉ trích là thiếu một chiến lược tại Yêmen. Gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates thừa nhận rằng Oasinhtơn chưa có kế hoạch nào cho một đất nước Yêmen thiếu vắng Tổng thống Saleh.

Nghiên cứu cho biết hiện nay, mục tiêu lớn nhất của Mỹ tại Yêmen là phải đánh bại Al-Qaeda, ngăn chặn tổ chức này cùng các chi nhánh của nó có được bất cứ nơi trú ẩn an toàn nào. Bên cạnh đó, Mỹ cũng muốn phá vỡ sự câu kết giữa Al-Qaeda và các nhóm cực đoan khác, đặc biệt là nhóm al Shabaab ở Xômali.

Mục tiêu thứ hai của Mỹ là ngăn chặn sự bất ổn trong khu vực, kiểm soát dòng người tị nạn và những cuộc khủng hoảng nhân đạo tiềm tàng, đồng thời đảm bảo hàng hải tự do trên eo biển Bab Al-Mandab nối Biển Đỏ với Vịnh Aden.

TTK (Theo THX)

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản