Cựu Tổng thống Trump âm thầm chuẩn bị cho cuộc chiến 'trả đũa' đảng Cộng hoà?

Theo tờ Politico, cựu Tổng thống Trump được cho là đang chuẩn bị cho kế hoạch trả đũa những nhân vật cùng đảng đã ủng hộ luận tội ông.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Trump được cho là đang chuẩn bị cho cuộc trả thù những nhân vật đã ủng hộ luận tội ông. Ảnh: AP

Không còn chánh văn phòng để chuẩn bị các cuộc gọi, không còn những giờ làm việc có lịch hẹn trước. Vì thế có một quy tắc bất thành văn đã điều chỉnh lịch của ông Donald Trump kể từ khi ông rời Washington D.C: để ngồi với cựu tổng thống, bạn cũng phải là thành viên câu lạc bộ của ông ở Palm Beach hoặc biết cách làm thế nào để liên hê trực tiếp với ông.

Nhưng ngay cả điều đó không phải lúc nào cũng được. Nhiều tuần nay, ông Trump đã từ chối các cuộc gặp với bất cứ ai, từ cựu Thống đốc Nam Carolina, ứng viên tiềm năng Nhà Trắng 2024 Nikki Haley đến các ứng cử viên Thượng viện của đảng. Ông thích dành cả ngày nhàn nhã gọi điện cho bạn bè, xem tin tức từ truyền hình cáp, chơi golf và đắm mình trong những lời ca tụng mỗi khi dự tiệc tối ngoài trời ở Mar-a-Lago.

Một người thân cận với cựu tổng thống cho hay ông trở nên “không thể tiếp cận” với bất cứ ai bên ngoài vòng tròn gồm các phụ tá trung thành, bạn bè lâu năm và những đồng minh chính trị cứng rắn.

Nhưng điều đó sắp thay đổi.

Theo ba người hiểu biết kế hoạch, ông Trump sẽ sớm bắt đầu xem xét các ứng cử viên đang mong muốn thực hiện lời hứa của ông về trả thù các đảng viên Cộng hòa đương nhiệm đã “khinh thường” ông và đảm bảo rằng mọi chiếc ghế của đảng trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 đều có một ứng cử viên được đội ngũ của ông hậu thuẫn, tham gia tranh giành.

Chú thích ảnh
Ông Donald Trump và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell đã trở thành hai đối thủ cùng đảng. Ảnh: AP 

Theo nguồn tin trên, ông Trump đã nhận được hàng chục yêu cầu từ các ứng viên tiềm năng muốn giới thiệu bản thân và có được sự hậu thuẫn của ông. Các cuộc gặp với họ có thể bắt đầu sớm nhất vào tháng Ba. 

Giờ đây, khi đã vượt qua cuộc luận tội lần thứ hai, ông Trump đang chuyển trọng tâm sang các hoạt động thời kỳ hậu tổng thống – chủ yếu được tài trợ PAC (Ủy ban Hành động chính trị) mới của ông là “Save America”, vốn đã có quỹ 31 triệu USD từ đầu tháng 2 này.

Đầu tuần trước, cựu Tổng thống Trump đã gặp gỡ cựu Giám đốc chiến dịch Brad Parscale để thảo luận về các thành tố gây quỹ ủng hộ cho các nỗ lực của mình và làm thế nào ông có thể huy động truyền thông xã hội bất chấp lệnh cấm từ Twitter. Cựu lãnh đạo Mỹ cũng đã gặp lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Whip Steve Scalise (đảng Cộng hòa) và con trai cả của ông này, Don Jr.

Kế hoạch trả thù sắp tới của ông Trump được đưa ra sau khi các nhân vật hàng đầu đảng Cộng hòa tìm cách kêu gọi ông làm việc với bộ máy của đảng trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ trong năm 2022, thay vì tuyển dụng các ứng cử viên đối thủ có thể làm phức tạp thêm cuộc bầu cử sơ bộ và gây tốn kém chi phí cho các ghế của đảng Cộng hòa.

Chú thích ảnh
Ông Donald Trump vẫn duy trì ảnh hưởng lớn trong các cử tri của đảng Cộng hòa. Ảnh: AP

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã gặp ông Trump vào cuối tuần trước để thảo luận các kế hoạch sắp tới, bao gồm mong muốn của cựu tổng thống về đẩy mạnh cải cách cử tri ở thời điểm mà chủ đề tính liêm chính trong bầu cử đã gây ra chia rẽ lớn trong những thành viên Cộng hòa đắc cử.

Những người khác trong quỹ đạo của ông Trump kêu gọi ông chờ đợi xem liệu các đảng viên Cộng hòa đã quay lưng lại với ông có sẵn sàng tái tranh cử vào mùa Thu năm tới hay không. Thống đốc Mike DeWine của Ohio, hay Brian Kemp của Georgia đã cố gắng đưa ra lời đề nghị hòa bình trước khi ông Trump khởi động cuộc tìm kiếm nghiêm túc những gương mặt thách thức.

“Tôi lo lắng về năm 2022 hơn bao giờ hết", Thượng nghị sĩ Graham phát biểu với Fox News sau một tuyên bố cứng rắn mà ông Trump đưa ra hôm 16/2, cáo buộc lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell “gây nguy hiểm cho các ứng cử viên Cộng hòa bằng sự thiếu hiểu biết chính trị, trí tuệ, kỹ năng và nhân cách”.

Trong tuyên bố này, cựu Tổng thống nói sẽ chiêu nạp các ứng cử viên “nổi dậy” – “những người tán thành việc 'Làm cho Nước Mỹ vĩ đại trở lại' và chính sách của chúng tôi vì ‘Nước Mỹ trên hết’", ở bất cứ nơi nào ông cảm thấy những thách thức như vậy là cần thiết. 

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Trump được cho là đang đặt mục tiêu lật đổ Hạ nghị sĩ Cộng hòa Liz Cheney (ảnh phải), người đã bỏ phiếu luận tội ông. 

Theo nguồn tin hiểu biết sự việc, cựu Tổng thống đã đặt mục tiêu lật đổ Hạ nghị sĩ Cộng hòa Liz Cheney của Wyoming, nhân vật số 3 tại Hạ viện của đảng Cộng hòa, và Fred Upton, nghị sĩ bang Michigan, nếu như ông từ chối rút về nghỉ hưu. Cả hai nghị sĩ này đều bỏ phiếu đòi luận tội ông Trump về cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021 tại Điện Capitol.

Hạ nghị sĩ Peter Meijer, nghị sĩ Michigan thứ hai bỏ phiếu đòi luận tội, cũng đối mặt với một nhân vật thách thức là một cựu binh Afghanistan tuyên bố ủng hộ ông Trump.

Trước đó, một số nghị sĩ Cộng hòa cấp cao đã kêu gọi các nhà lãnh đạo của đảng cẩn thận khi tìm cách tách đảng khỏi cựu Tổng thống Trump trong lúc ông vẫn có ảnh hưởng lớn trong cử tri của đảng. Một cuộc thăm dò do Politico/Morning Consult thực hiện sau khi ông Trump được Thượng viện tuyên bố không có tội, cho thấy gần 6/10 cử tri Cộng hòa vẫn muốn ông duy trì vai trò quyền lực trong đảng.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Politico)
Cựu Tổng thống Trump sớm tuyên bố là ‘ứng viên đảng Cộng hòa’ tranh cử năm 2024
Cựu Tổng thống Trump sớm tuyên bố là ‘ứng viên đảng Cộng hòa’ tranh cử năm 2024

Cựu Tổng thống Donald Trump sẽ sớm tuyên bố ông sẽ là ứng cử viên tranh cử dự kiến của đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN