Chuyên gia người Việt tại Canađa: Sớm tỉnh ngộ những hành vi vi phạm pháp luật

Thời gian gần đây, một vài đối tượng ở trong nước thường cấu kết với các phần tử phản động lưu vong để gây rối, xúi giục và kích động gây rối, chống phá công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của nước ta. Việc làm sai trái của thiểu số những người này không chỉ bị lên án ở trong nước mà còn bị cả các học giả ở nước ngoài, trong đó có các chuyên gia người Việt, cực lực phê phán.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Ốttaoa (Canađa) về vấn đề này, ông Andrew Nguyen, một chuyên gia phân tích chính sách tại Canađa, nhấn mạnh mục tiêu tối thượng của bất kỳ nhà nước nào, trong đó có Việt Nam, là xây dựng một xã hội tự do, dân chủ, tôn trọng nhân quyền. Tuy các khái niệm tự do, dân chủ và nhân quyền có một số giá trị chung cho toàn nhân loại, nhưng cần được hiểu và đánh giá trong những bối cảnh hết sức cụ thể của mỗi quốc gia.

Hình thức xử lý đối với các cá nhân trên phụ thuộc vào mức độ vi phạm của họ mà các cơ quan pháp luật của Việt Nam có trách nhiệm xác minh và điều tra. Ông Nguyen cho rằng nếu họ thực sự vi phạm pháp luật, thì sẽ phải bị xử lý theo đúng các quy định luật pháp Việt Nam bởi vì điều quan trọng nhất là không một ai, một lực lượng nào có thể đứng trên pháp luật. Ông khẳng định Nhà nước Việt Nam đã có những xử lý tương đối linh hoạt và mang tính khoan hồng đối với những cá nhân này. Theo ông Andrew Nguyen, “những người này và một số cá nhân, có hành vi và mục đích tương tự, nếu sớm tỉnh ngộ và hợp tác thiện chí với các cơ quan chức năng của Việt Nam, thì sẽ có lợi hơn cho tình hình chung và cho chính bản thân họ”.

Ông Nguyen cũng bày tỏ: “Tôi nghĩ rằng pháp luật của Việt Nam đã có những quy định cụ thể về việc bày tỏ chính kiến của cá nhân. Hình thức thích hợp nhất, theo ý kiến của cá nhân tôi là thông qua thảo luận, đối thoại trực tiếp với các cơ quan có trách nhiệm. Trên thực tế, các cấp chính quyền, kể cả lãnh đạo cao nhất của Việt Nam đã từng trực tiếp lắng nghe, đối thoại và tiếp thu ý kiến đóng góp của nhiều người, trong đó có người Việt Nam đang định cư tại nước ngoài. Tôi hy vọng rằng cơ chế đối thoại giữa nhà nước và người dân sẽ ngày càng hoàn thiện và phát huy hiệu quả”.

Đánh giá về tình hình đất nước trong những năm qua với tư cách là một người gốc Việt thường xuyên trở về quê hương, ông Nguyen nhận xét Việt Nam vẫn là một nước đang phát triển nên còn phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức về kinh tế, xã hội và giáo dục. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những thành tựu lớn lao mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua.

Trong bối cảnh các nước đang phát triển kể cả các nước láng giềng của Việt Nam như Thái Lan, Philíppin gặp phải rất nhiều thách thức về bất ổn chính trị, bạo loạn xã hội, Việt Nam vẫn duy trì mức ổn định cao. Chính ổn định chính trị và xã hội là điều kiện sống còn để một quốc gia có thể tập trung phát triển kinh tế và duy trì công bằng xã hội.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt mức cao suốt hai thập kỷ qua, ngay cả trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu trong 3 năm qua. Việt Nam vốn là một nước gặp nhiều khó khăn do chiến tranh kéo dài và thiên tai xảy ra hàng năm, nhưng chính phủ Việt Nam đã chèo lái một cách khôn khéo và hiệu quả con thuyền kinh tế của đất nước, duy trì được mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng trong suốt nhiều năm qua, giảm thiểu ảnh hưởng của các đợt suy thoái và khủng hoảng kinh tế khu vực và toàn cầu.

Về đối ngoại, trong thời gian qua vị thế của Việt Nam đã không ngừng được nâng cao trong khu vực và trên trường quốc tế. Việt Nam đã đảm nhận tốt vai trò thành viên không thường trực tại HĐBA LHQ, Chủ tịch luân phiên của ASEAN, đề ra và thực hiện hàng loạt các sáng kiến đối ngoại song phương và đa phương.

Về vấn đề tự do tín ngưỡng và tôn giáo, ông Nguyen cho rằng so với thời điểm trước khi ông đi định cư ở nước ngoài, tại Việt Nam hiện có nhiều chùa chiền, nhà thờ, giáo đường và nơi thờ tự hơn. Chính sách tôn giáo của Việt Nam ngày càng được minh bạch, công khai hóa và hiệu quả hơn. Một ví dụ điển hình là Nhà nước Việt Nam và Tòa thánh Vaticăng đã cải thiện quan hệ một cách đáng kể trong 3 năm qua và gần đây Tòa thánh đã cử đại diện không thường trú đầu tiên tại Việt Nam.

Thanh Hoa – Văn Nghĩa (P/v TTXVN tại Canađa)

Tags:
138
loading...
loading...
Tin khác
  •  Libi-Nguy cơ thành "Ápganixtan tại Bắc Phi"

    Libi-Nguy cơ thành "Ápganixtan tại Bắc Phi"

    09:00 ngày 09/03/2011

    Theo báo "Bưu điện quốc gia" (Canađa) ngày 7/3, cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Libi có nguy cơ gây mất ổn định châu Phi cũng như các nước Arập bởi vì nó có thể lôi kéo sự can dự của các nước láng giềng của Libi hoặc làm suy yếu các nước có chung đường biên giới với Libi...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản