Chiến thuật muộn màng của ông Trump

Hai tuần trước Ngày Bầu cử, ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump bắt đầu chỉ trích gay gắt chương trình chăm sóc sức khỏe gây nhiều tranh cãi “Obamacare” của Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng điều này khó có thể tác động tới cuộc bầu cử sắp tới.

Phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ngày 25/10, ông Trump tuyên bố: “Obamacare đang làm vấn đề y tế rối tung lên”.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong chiến dịch tranh cử tại thành phố Tallahassee, bang Florida ngày 25/10.Ảnh: AFP/TTXVN

Vị tỷ phú 70 tuổi còn chỉ trích mạnh mẽ Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (PPACA), sau khi Nhà Trắng tuyên bố phí bảo hiểm của chương trình này sẽ tăng 25% vào năm tới.

Hành động này của ông Trump là nhằm kích động những hoài nghi về kế hoạch liên quan của đối thủ Hillary Clinton, người từng tuyên bố sẽ tiếp tục chương trình Obamacare, và có một số thay đổi nhất định, thay vì hủy bỏ và thay thế bằng một chương trình khác như những gì ông Trump hứa hẹn sẽ làm nếu đắc cử.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hầu hết cử tri Mỹ đều đã có quyết định của mình, và việc ông Trump chỉ trích PPACA cũng không thể gây ảnh hưởng nhiều tới kết quả của cuộc bầu cử sắp tới. Ông Darrell West, Giám đốc phụ trách nghiên cứu của Viện Brookings, phát biểu với phóng viên Tân Hoa Xã rằng thời điểm đảng Cộng hòa và ông Trump lựa chọn để công kích vấn đề này là rất thiếu khôn ngoan.

Ông West nói: “Thật ngạc nhiên là trước đây người ta không nhắc gì nhiều đến Obamacare… Nếu được coi là một trọng tâm lớn trong chiến dịch tranh cử thì nó có thể sẽ giúp ông Trump lôi kéo được thêm các cử tri ôn hòa. Tuy nhiên, ông ấy không dành nhiều thời gian cho việc này trước đây, bởi vậy, nó khó có thể chuyển hướng chiến dịch tranh cử”.

Đảng Cộng hòa đã nói về việc thay thế Obamacare bằng một đạo luật khác song chưa bao giờ nhắc đến cụ thể về ý định này. Theo ông West, điều đó khiến họ không thể thuyết phục được các cử tri rằng có một lựa chọn khác hợp lý hơn Obamacare.

Ông Dan Mahaffee, một nhà phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu Tổng thống và Quốc hội Mỹ, phân tích việc chính quyền phải tăng chi phí bảo hiểm cho thấy rõ những khiếm khuyết trong đạo luật Obamacare, cũng như những khó khăn trong việc triển khai chương trình này với sự phản đối của đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, theo ông Mahafee, PPACA vẫn được nhiều người ủng hộ bởi nhờ đó mọi người dân Mỹ đều được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y tế. Hơn thế nữa, việc chưa có một kế hoạch cụ thể để thay thế Obamacare khiến nhiều người cho rằng một đạo luật chăm sóc sức khỏe, “dù tốn kém”, vẫn còn tốt hơn một kế hoạch mập mờ và thiếu lộ trình.

Ông Mahafee lưu ý rằng kế hoạch thay thế Obamacare của ông Trump đã được nêu khá chi tiết trên trang mạng chính thức của ông, và được đánh giá là khá khả thi, tuy nhiên, kế hoạch này không được quảng bá rộng rãi và hiệu quả trong suốt quá trình tranh cử hay trong các cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình của ứng cử viên này.

Nhà phân tích Mahafee nhấn mạnh: "Việc không quảng bá hiệu quả chương trình thay thế này tới các cử tri đã khiến đảng Cộng hòa và ông Trump để vuột mất lợi thế”.

Giáo sư sử học và các vấn đề công Julian Zelizer, tại Đại học Princeton, cho rằng cuộc tổng tuyển cử đang tiến đến gần và việc ông Trump giờ mới tập trung chỉ trích Obamacare sẽ không thể giúp ích nhiều.

Ông nói: “Động thái này có thể giảm bớt phần nào việc bị mất phiếu (không chỉ trong cuộc bầu cử Tổng thống), song tôi cho rằng ông ấy đã gây ra quá nhiều tai tiếng và nhiều tranh cãi… trong chiến dịch tranh cử“.

TTK

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản