Căng thẳng quan hệ Áchentina - Anh vì dầu khí đảo Malvinas

Bộ trưởng Ngoại giao Áchentina Héctor Timerman khẳng định, nước này sẽ đưa ra các biện pháp “hành chính, dân dự và hình sự” đối với các công ty của Anh được Luân Đôn cấp “giấy phép bất hợp pháp” thăm dò dầu khí tại quần đảo Malvinas tranh chấp giữa hai nước.

Binh sĩ Anh tham chiến ở quần đảo Malvinas năm 1982. Ảnh: Internet

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Buênốt Airết, Bộ trưởng Timerman nhấn mạnh biện pháp trên - được đưa ra “theo lệnh của Tổng thống Cristina Fernández ” - cũng sẽ được áp dụng đối với các công ty hỗ trợ về tài chính và hậu cần cho hoạt động tìm kiếm dầu khí đơn phương đó.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Áchentina, Buênốt Airết sẽ kiện các công ty trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia tìm kiếm dầu khí ở Malvinas (mà Anh gọi là Falkland) tại tòa án trong nước hoặc quốc tế. Bộ Ngoại giao Áchentina đã thành lập một nhóm các chuyên gia pháp lý để tiến hành công việc này.

Cách đây 30 năm, ngày 2/4/1982, Áchentina cho quân đổ bộ lên Malvinas nhằm lấy lại quần đảo này từ Anh, nhưng đã bị thất bại sau một cuộc chiến ngắn nhưng đẫm máu với quân đội Anh được Mỹ hỗ trợ. Quan hệ ngoại giao giữa hai nước bị gián đoạn từ đó nhưng đã được nối lại năm 1990. Năm 1995, hai nước đã ký Tuyên bố chung về về hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí tại vùng biển Malvinas. Tuy vậy, năm 2007, Áchentina đã quyết định chấm dứt hiệu lực của văn bản này do Anh đơn phương tổ chức đấu thầu thăm dò và khai thác dầu khí ở đây.

Theo Bộ trưởng Timerman, hiện tại các công ty dầu khí Falkland Oil & Gas, Argos Petroleum, Rockhopper, Desire Petroleum và Borders & Southern Petroleum đang hoạt động tại Malvinas với giấy phép bất hợp pháp do Luân Đôn cấp. Ngoài ra, có 7 công ty hỗ trợ hậu cần và nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho hoạt động thăm dò dầu khí tại quần đảo tranh chấp, trong đó có các ngân hàng, các công ty tư vấn, môi giới chứng khoán, kiểm toán, các nhà phân tích rủi ro đầu tư... Bộ trưởng cho biết, Áchentina sẽ thông báo cho các công ty liên quan tới việc thăm dò dầu khí tại Nam Đại Tây Dương để họ tôn trọng nghị quyết của Liên hợp quốc yêu cầu Anh đàm phán với Áchentina về chủ quyền Malvinas. Hiện nhiều nước ở Nam Mỹ và Mỹ Latinh nói chung đang đứng về Áchentina trong cuộc tranh chấp chủ quyền quần đảo này.

Malvinas nằm ở nam Đại Tây Dương, cách bờ biển Áchentina khoảng 650 km, cách Anh khoảng 8.000 km. Với tổng diện tích vùng biển bao quanh có khả năng khai thác dầu khí lên tới 400.000 km2, Malvinas được các chuyên gia đánh giá là có tiềm năng dầu khí khổng lồ. Có chuyên gia nhận định trữ lượng dầu mỏ ở đây đạt 3 tỷ thùng, nhưng có ý kiến cho rằng trữ lượng có thể lên tới 60 tỷ thùng. Đầu tháng 3/2012, Tổng thống Áchentina Cristina Fernández cho biết đã yêu cầu ông Héctor Timerman thương lượng lại với Anh về các chuyến bay tới quần đảo.

Quang Sơn (P/v TTXVN tại Áchentina)

Tags:
138

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản