Bầu cử Đuma Quốc gia Nga khóa VI có gì mới?

Vào ngày 4/12 tới, hơn 76 triệu cử tri Nga sẽ đi bỏ phiếu bầu Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga khóa VI cũng như Đuma địa phương tại gần 30 trong tổng số 83 chủ thể hiện nay ở LB Nga.

Khác với 5 khóa trước đây với nhiệm kỳ đều 4 năm, Hạ viện Nga khóa mới sẽ có nhiệm kỳ 5 năm và lần đầu tiên, cả 7 chính đảng lớn hiện nay ở Nga đều đã được phép ra tranh cử. Tuy nhiên, dư luận đánh giá chỉ có 4 chính đảng hàng đầu có khả năng đoạt trên 7% số phiếu ủng hộ của cử tri để giành quyền đại diện tại Hạ viện khóa VI gồm Đảng cầm quyền "Nước Nga Thống nhất" (UR), Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF), Đảng Dân chủ- Tự do Nga (LDPR) và "Nước Nga Công bằng" (SR).

Đi trên đường phố thủ đô Mátxcơva vào những ngày này, chúng tôi thấy nhan nhản các biểu ngữ, áp phích và tranh- ảnh vận động tranh cử của 7 chính đảng nêu ở trên. Các kênh truyền hình lớn gồm Kênh I (Truyền hình Xã hội), "Nước Nga", NTV, STV, TV5 và các đài phát thanh "Tiếng nói nước Nga", "Tiếng vọng Mátxcơva"... cùng các báo, tạp chí cấp liên bang đều liên tục đăng tải cương lĩnh tranh cử hoặc tranh luận tranh cử của các chính đảng cùng các đại diện của họ. Từ ngày 29/11 đến hết ngày 4/12 tới, mọi cuộc thăm dò và công bố kết quả trưng cầu ý kiến liên quan đến các chính đảng tranh cử vào Đuma khóa VI đều bị cấm triệt để. Tuy nhiên, ở khắp nơi, người dân Nga không ngớt bàn tán về khả năng của các chính đảng trong cuộc tổng tuyển cử lần này.

UR vẫn được đánh giá là sẽ thắng cử với số phiếu ủng hộ cao, ít nhất khoảng 55% - 65% theo kết quả các cuộc trưng cầu ý kiến gần đây. Đương nhiên, điều dư luận Nga và quốc tế quan tâm hàng đầu là liệu chính đảng cầm quyền UR có khả năng giữ đa số ghế lập hiến trong Đuma khóa mới như nó hiện kiểm soát với 315/450 ghế (hơn 64% số phiếu bầu) tại Hạ viện Nga hiện nay, hay không?

Mới đây, UR đã có hai cuộc biểu dương lực lượng rầm rộ vào hai ngày đại hội là 23 - 24/9 và ngày 27/11 vừa qua nhằm bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử của đảng và đề cử ứng cử viên tổng thống mới, với sự tham dự trực tiếp của gần 11.000 người mỗi cuộc, chưa kể hàng nghìn nhà báo trong nước và nước ngoài tới đưa tin. UR đã tổ chức hai lần Đại hội này tại Sân vận động Luzhniki (SVĐ mang tên V.I.Lênin trước đây) với kết quả là đương kim Tổng thống Dmitry Medvedev đứng đầu danh sách tranh cử của Đảng này và đề cử Thủ tướng kiêm thủ lĩnh Đảng Vladimir Putin ra tranh cử chức tổng thống của LB Nga.

Các nhà quan sát đánh giá, UR với ông Putin đứng đầu mới đây đã có sáng kiến mang tính chiến lược khi lập ra Mặt trận Nhân dân toàn Nga (ONF) và cùng nhau soạn thảo cương lĩnh tranh cử, cùng phối hợp với nhau để ra tranh cử vào Đuma. Mục đích cuối cùng của hành động có ý nghĩa chiến lược bước ngoặt này là nhằm duy trì sự ủng hộ cao trong xã hội Nga đối với UR, qua đó bảo đảm thắng lợi áp đảo của chính đảng này tại Đuma khóa VI. Không ngẫu nhiên tại hai lần đại hội qua của UR, cả Tổng thống Medvedev lẫn Thủ tướng Putin đều kêu gọi các cử tri Nga ủng hộ UR, coi đó là hành động thiết thực để ủng hộ cho sự ổn định, phát triển và chấn hưng nước Nga. Giới quan sát nhận xét, với sự hỗ trợ của ONF, UR có nhiều cơ hội để duy trì vị trí cầm quyền lập hiến tại Đuma Quốc gia Nga khóa mới cũng như bảo đảm để ứng cử viên của UR là ông Putin có thể giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 4/3/2012, nhất là trong bối cảnh hiện trên chính trường Nga không có chính khách đối trọng xứng tầm với ông.

KPRF, do Chủ tịch Ghennady Ziuganov đứng đầu, hiện được đánh giá là chính đảng xếp thứ hai ở Nga với khả năng giành 14% - 16% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử Đuma khóa VI. Tại cuộc bầu cử Hạ viện Nga năm 2007, KPRF chỉ giành gần 12% số phiếu bầu (57 ghế) nên khả năng thắng cử cao hơn của đảng Những người Cộng sản Nga phản ánh đúng thực tế hiện nay là uy tín và ảnh hưởng của KPRF đang ngày càng tăng lên trong xã hội Nga. Chính đảng về thứ ba được cho là LDPR, do ông Vladimir Girinovsky đứng đầu. Tại Đuma Quốc gia khóa V, LDPR chiếm 40 ghế (hơn 8% số phiếu bầu) và có khả năng chính đảng này sẽ giành khoảng 10% - 12% số ghế tại Hạ viện Nga khóa mới. SR do cựu Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Sergey Mironov lãnh đạo, đang bị mất điểm trong con mắt cử tri Nga vì nội bộ chính đảng này mâu thuẫn trong thời gian qua khiến nhiều nhà lãnh đạo của SR bỏ sang hàng ngũ UR hoặc các chính đảng khác. Tại cuộc bầu cử vào ngày 4/12 tới, SR chỉ có khả năng giành trên 7% số phiếu ủng hộ, không thấp hơn nhiều so với mức 7,74% (38 ghế) mà chính đảng này đã giành được trong cuộc tổng tuyển cử năm 2007.

Giới quan sát ở Nga đánh giá, cho dù cánh tả với KPRF đi tiên phong đang tăng cường ảnh hưởng trong xã hội, cánh hữu với LDPR, PD và Yaboko làm nòng cốt đang tiến hành cải cách, nhưng chính trường LB Nga trong cả thập kỷ tới sẽ ít có đổi thay vì UR đang cố gắng đổi mới và sẽ vẫn duy trì vai trò cầm quyền của nó; hai đại diện hàng đầu của UR là "Bộ đôi Putin-Medvedev" vẫn cùng chính đảng này tiếp tục chèo lái con thuyền Nga vượt qua khó khăn, thử thách để đi lên.

Đình Lanh (P/v TTXVN tại LB Nga)

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản