Ấn Độ sắp vượt Trung Quốc về kinh tế?

Khi Ấn Độ phóng thành công một vệ tinh giá thành thấp lên quỹ đạo Sao Hỏa hồi tháng 9 năm ngoái, một công ty truyền thông đã so sánh nước này với Trung Quốc. Mặc dù "voi Ấn Độ" bị "rồng Trung Quốc" bỏ lại sau trong hầu hết mọi lĩnh vực, song công ty trên cho rằng ít nhất thì Delhi cũng đã dẫn trước Bắc Kinh trong cuộc đua tới Sao Hỏa.

Và mới đây nhất, theo tờ "Thời báo Tài chính" (Anh) ngày 14/1, Ấn Độ có thể cũng chuẩn bị vượt Trung Quốc về nhịp độ tăng trưởng. Sau nhiều năm ngưỡng mộ người láng giềng bên kia dãy Himalaya, giờ đây Ấn Độ đang có triển vọng thực sự vượt Trung Quốc; và có thể sự thay đổi đó đến ngay trong năm sau.

Còn theo dự báo của WB, Ấn Độ sẽ vượt  Trung Quốc vào năm 2017, khi Delhi đạt mức tăng trưởng 7% và Bắc Kinh là 6,9%.

Ấn Độ đang có triển vọng thực sự vượt Trung Quốc về nhịp độ tăng trưởng. Ảnh: Tân Hoa Xã/TTXVN.


Trong nhiều năm, người ta đã quen với một Trung Quốc đạt mức tăng trưởng hai con số. Nhưng giờ đây, tốc độ tăng trưởng của quốc gia đông dân nhất thế giới đang chậm lại. Lực lượng lao động của Trung Quốc đang co hẹp và ngành chế tạo đang mất dần thế mạnh.

Sâu xa hơn, các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhận ra rằng cần phải thay đổi mô hình tăng trưởng dựa quá nhiều vào tín dụng, xuất khẩu và năng lượng. Tăng trưởng của Trung Quốc đã giảm xuống dưới mức 7,5% và sớm muộn gì Bắc Kinh cũng sẽ phải chấp nhận mức tăng trưởng xê dịch trong khoảng 6 - 7%.

Trong khi đó, Ấn Độ có thể chuẩn bị đi một con đường ngược lại. Một báo cáo của hãng Goldman Sachs nói rằng Ấn Độ đang bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới. Nền kinh tế đất nước đang ở tình trạng tốt hơn, với thâm hụt tài khóa, tài khoản vãng lai và lạm phát đều đã giảm.

Giá dầu rẻ đang mang lại lợi ích cho Ấn Độ. Bên cạnh đó, nước này cũng có động lực chính trị mạnh. Mặc dù một số người có thể thất vọng với sự khởi đầu có phần rụt rè của Thủ tướng Narendra Modi, song nhìn chung bầu không khí hiện thời là lạc quan. Trên lý thuyết, sẽ không mất nhiều thời gian để nền kinh tế Ấn Độ trở lại vận hành hiệu quả hơn sau một số năm trì trệ, khi mức tăng trưởng tụt xuống còn 5%.

Vậy khi nào Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc? Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), đó sẽ là năm 2017 khi Ấn Độ đạt mức tăng trưởng 7% và Trung Quốc là 6,9%.

Tuy vậy, đấy vẫn chỉ là về mặt lý thuyết và dự báo. Còn trong thực tế, tờ "Thời báo Tài chính" nhấn mạnh tới hai yếu tố có thể cản trở Ấn Độ lúc này. Trước tiên, Thủ tướng Modi có thể thấy rằng dỡ bỏ “nút thắt cổ chai” khó hơn ông tưởng.

Những cải cách nhằm thúc đẩy công nghiệp chế tạo hay khuyến khích đầu tư vốn có thể khó thực hiện hơn ở tầm quốc gia so với trước đây khi ông lãnh đạo bang Gujarat. Bên cạnh đó, một số cải cách, ví dụ như nới lỏng các quy định về quyền sở hữu nước ngoài của các công ty bảo hiểm, có thể không phải là những "viên đạn thần kỳ" như các nhà vận động hành lang tuyên bố.

Thứ hai và có lẽ là nguyên nhân căn bản hơn, Ấn Độ vẫn bị bó buộc trong cuộc chiến ý thức hệ tìm kiếm sự cân bằng giữa mục tiêu theo đuổi tăng trưởng với bảo vệ môi trường và quyền đất đai.

Trong những tháng gần đây, một báo cáo bị rò rỉ của cơ quan tình báo Ấn Độ cho rằng các tổ chức phi chính phủ được nước ngoài ủng hộ đang sử dụng những lo ngại về môi trường làm cái cớ để cản trở sự phát triển của Ấn Độ. Cân bằng giữa tham vọng tăng trưởng với các lợi ích hợp pháp khác xem ra vẫn là bài toán chưa có lời giải ở Ấn Độ.


Đỗ Sinh
(P/v TTXVN tại Anh)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản