Việc vận chuyển đất ra ngoài Khu xử lý chất thải Quang Trung (Đồng Nai) đúng pháp luật

Theo quyết định quy hoạch xây dựng khu xử lý chất thải Quang Trung, tại xã Quang Trung, huyện Thống Nhất của UBND tỉnh Đồng Nai, nơi đây sẽ đảm nhiệm việc tiếp nhận, xử lý chất thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp. Khu xử lý chất thải Quang Trung có diện tích 130 ha, đáp ứng yêu cầu thu gom, xứ lý chất thải đô thị cho huyện Thống Nhất, thị xã Long Khánh và chất thải công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Khu xử lý chất thải trên cũng đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt đánh giá tác động môi trường và hiện công trình xây dựng khu xử lý chất thải Quang Trung đang được Công ty Sonadezi tiến hành xây dựng một số hạng mục còn lại.


Thời gian gần đây, có thông tin cho rằng, hoạt động bên trong khu xử lý chất thải Quang Trung có nhiều “mờ ám”, gây hoài nghi cho người dân về việc đơn vị này vận chuyển đất ra ngoài khu xử lý là trái quy định. Phóng viên báo Tin Tức đã trực tiếp đến khu xử lý chất thải trên tìm hiểu, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng Đồng Nai cung cấp thông tin để làm rõ vụ việc.


Tại quyết định số 2188, ngày 6/8/2009 của UBND tỉnh Đồng Nai về quy hoạch chi tiết khu xử lý chất thải Quang Trung có nói rõ: Do hạng mục công trình xử lý chất thải Quang Trung nằm ở vị trí gò đồi cao nên việc san ủi nền chủ yếu là đào hạ thấp mặt bằng. Đất được đào từ việc san nền được sử dụng khoảng 20% để tạo lớp phủ cho các bãi chôn lấp và san lấp các khu vực trũng trong dự án. Đối với hơn 75% đất dư còn lại trong quá trình thi công san nền sẽ được vận chuyển đổ ra bên ngoài khu xử lý theo đúng quy định của Pháp luật.


Theo nội dung đã được phê duyệt, ngày 4/6/2013, Công ty Sonadezi đã ký kết hợp đồng với đơn vị thi công là Công ty TNHH Một thành viên Văn Chánh về việc thi công hạng mục công trình san ủi mặt bằng đường D2. Khối lượng đất san ủi mặt bằng là khoảng 42.000 m3; thực hiện trong thời gian 60 ngày.


Ngay sau khi ký hợp đồng, Công ty Văn Chánh đã triển khai san ủi một gò đất cao để xây dựng đường D2 trong khu xử lý chất thải Quang Trung. Một phần đất san ủi đã được sử dụng để đổ xuống những vùng trũng, số đất còn lại được Công ty Văn Chánh vận chuyển ra ngoài theo quy định.


Tại buổi làm việc mới đây giữa đại diện Công ty Sonadezi, Thanh tra và Phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai và đại diện UBND huyện Thống Nhất, các đơn vị chức năng đều cho rằng việc vận chuyển số lượng đất dư từ việc san ủi mặt bằng trong khu xử lý chất thải Quang Trung ra ngoài khu xử lý là đúng pháp luật và đã được ghi rõ trong những quyết định liên quan. Ông Huỳnh Thành Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất cho biết, việc Sonadezi ký hợp đồng với đơn vị thi công vận chuyển phần đất dư khoảng 75% ra ngoài khu xử lý là đúng theo quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai đối với khu xử lý chất thải Quang Trung. Do đó việc có cơ quan thông tin đặt vấn đề liệu chính quyền địa phương có làm ngơ để đơn vị thi công vận chuyển đất ra ngoài khu xử lý là không đúng.


Đại diện Công ty Sonadezi cho biết, trong quá trình thi công san ủi mặt bằng để xây dựng hạ tầng khu xử lý chất thải Quang Trung, Sonadezi cũng đã có văn bản báo cáo chính quyền địa phương theo dõi giám sát. Đơn vị thi công cũng đã tuân thủ các quy định trong quá trình vận chuyển, đổ đất, không làm phát sinh bụi, tiếng ồn và vệ sinh môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống người dân. Mặt khác, giữa Công ty dịch vụ Sonadezi và đơn vị thi công là Công ty Văn Chánh không có thỏa thuận về việc đem số đất dư từ san ủi mặt bằng để bán ra ngoài như một số báo đăng tải.

 

PV

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản