Tin trẻ em bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng ở Đồng Phú không đúng

Hơn 1 tuần nay, người dân trên trên địa bàn huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước không ngớt xôn xao, lo lắng về thông tin trẻ em ở các xã vùng sâu, vùng xa bị bắt cóc mổ lấy nội tạng.

Để tìm hiểu tin đồn gây hoang mang dư luận này, phóng viên TTXVN đã đến một số địa phương thuộc huyện Đồng Phú và hỏi chuyện bà Nguyễn Thị Xuân Lan, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú. Bà Lan khẳng định: “Thông tin trẻ em bị bắt cóc mổ nội tạng ở ấp Thạch Màng là không đúng sự thật. Trong ấp Thạch Màng không có trường hợp nào trẻ em bị giết, bị bắt cóc hay moi nội tạng như thông tin đồn thổi".

Theo bà Lan, trước đó không lâu, có một số đối tượng lạ mặt vào trong ấp không rõ mục đích, rồi từ đó bắt đầu có thông tin trẻ em trong ấp bị bắt cóc, moi nội tạng, nên đồng bào ấp Thạch Màng rất hoang mang. Ban ngày họ không cho trẻ em ra đường, đêm đến thì cả ấp cùng thức canh chừng, thanh niên trong ấp tập hợp lại đi “tuần tra” cả đêm. Cả ấp mất ngủ nguyên 1 tuần, việc nương, rẫy đều gác sang một bên. Đến khi nhóm người lạ mặt đi khỏi ấp mọi việc mới trở về như cũ nhưng tâm lý người dân vẫn lo sợ.

Bà Hà Thị Ngọc Mai, Trưởng Phòng Y tế huyện Đồng Phú cho biết: “Chúng tôi vừa họp các Trạm Y tế trong toàn huyện nhưng không nghe nơi nào báo có trường hợp giết người, moi nội tạng cả.” Để kiểm chứng sự thật, bà Mai gọi điện thoại đến tất cả những Trạm Y tế (nơi quản lý công tác trẻ em) có các tin đồn trên. Bà Mai khẳng định: “Ở các xã thuộc huyện Đồng Phú, không một nơi nào xảy ra vụ án như vậy, cũng không có bất kỳ vụ bắt cóc hoặc trẻ em bị mất tích.”

Khi phóng viên trò chuyện với người dân ở Đồng Phú, nhiều người cũng đã kể lại vanh vách từng chi tiết trong những “vụ án cháu bé bị mổ bụng, lấy mất nội tạng". Tuy vậy, khi phóng viên hỏi thực hư thời gian cũng như danh tính những người liên quan, ai cũng chỉ ậm ừ rồi bảo: “Chỉ được nghe người khác kể lại”. Tất cả những người được hỏi đều khẳng định là có chuyện trẻ em bị bắt cóc, moi lấy nội tạng. Nhưng không ai thấy kẻ bắt cóc, không ai đưa ra được bằng chứng chứng minh đó là sự thật.

Như vậy, thông tin trẻ em bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng chỉ là tin đồn thất thiệt. Do đó người dân cần tỉnh táo trước những tin đồn không đúng, tránh lan truyền những thông tin này khi chưa được các cơ quan chức năng xác minh cụ thể.


Đậu Tất Thành

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản