Tin "11 giếng nước ở Quảng Ninh bốc cháy" không đúng sự thật

Đó là khẳng định của nhóm chuyên gia Công ty SOS Môi trường thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam và Trung tâm quan trắc môi trường-Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh, sau khi khảo sát sự cố rò rỉ xăng dầu tại cây xăng Đông Xá, huyện Vân Đồn.

Giếng nước đã biến thành giếng dầu, nước giếng có màu đen. Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN

Sáng 3/8, nhóm chuyên gia đã có mặt tại cửa hàng xăng dầu Đông Xá với mục tiêu khảo sát nhanh, lựa chọn các biện pháp kỹ thuật để khẩn cấp khắc phục sự cố 11 giếng nước ngọt bị nhiễm dầu, như các phương tiện truyền thông đã phản ánh trước đó một ngày.

Tất cả các giếng nước ngọt của các hộ dân xung quanh cửa hàng xăng dầu Đông Xá trong vòng bán kính 70m, đều được nhóm chuyên gia khảo sát kỹ và lấy mẫu nước đưa về phân tích.

Qua khảo sát, các chuyên gia khẳng định: Hiện tượng dầu đen kịt nổi thành lớp dầy trên mặt nước chỉ xảy ra tại duy nhất 1 giếng nước của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Quý ở thôn Đông Thịnh, còn lại những giếng nước khác không thấy có váng dầu khi nhìn bằng mắt thường và không ngửi thấy mùi xăng dầu khi đưa nước giếng lên xem xét. Chuyện múc nước giếng lên “châm lửa thì bốc cháy ngùn ngụt” như một số thông tin đã nêu là không đúng sự thật.

Lực lượng chức năng lấy mẫu nước mang đi thử nghiệm. Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN

Nhóm chuyên gia của SOS Môi trường đã làm sạch toàn bộ lượng dầu nổi trong giếng nước của gia đình bà Quý trong vòng chưa đầy 5 phút, qua theo dõi 4 giờ sau vẫn không thấy có váng dầu xuất hiện trở lại. Lý do chưa tiến hành việc lọc sạch ngay số dầu còn lẫn trong nước giếng của gia đình này mà các chuyên gia SOS Môi trường đưa ra, là dầu tràn rò rỉ từ bồn chứa ngầm lẫn trong đất sẽ vẫn tiếp tục chảy theo mạch nước vào giếng nếu chưa được ngăn chặn.

Vì vậy, Trung tâm quan trắc môi trường-Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh và Công ty SOS Môi trường đã lên phương án khoan lấy mẫu đất ở các độ sâu khác nhau lại khu vực xung quanh giếng này, để đánh giá chính xác mức độ dầu nhiễm trong đất.

Theo tư vấn của đoàn chuyên gia, hôm nay (4/8), tỉnh Quảng Ninh triển khai đào đất xung quanh bồn chứa dầu ngầm nghi bị rò rỉ để có kết luận chính xác về nguyên nhân sự cố; đồng thời xác định vùng lan truyền của dầu tràn nhiễm trong đất và nước ngầm (nếu có). Công tác phân tích mẫu nước tại các giếng xung quanh cũng sẽ được tiến hành khẩn trương, nhằm xác định rõ thành phần các chất có trong nước của từng giếng ở khu vực này.

Quang Chính (TTXVN)
Tin khác
  • Nâng cao cảnh giác trước các thông tin xuyên tạc, kích động trên không gian mạng

    Nâng cao cảnh giác trước các thông tin xuyên tạc, kích động trên không gian mạng

    15:22 ngày 18/10/2019

    Ngày 18/10, liên quan đến tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng đến đời sống người dân, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội có công văn hỏa tốc số 2742/STTT - BCXBTT đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân thực hiện các giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, sử dụng nước sạch từ các đơn vị cung cấp nước đảm bảo tiêu chuẩn và nâng cao cảnh giác trước các thông tin xuyên tạc, kích động vụ việc trên không gian mạng.

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản