Thủ tướng phản hồi ý kiến của Giáo sư Đặng Hùng Võ về các dự án 'treo'

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu ý kiến của Giáo sư Đặng Hùng Võ về việc xử lý các dự án "treo".

Chú thích ảnh
Con đường lầy lội dẫn vào dự án 'treo' Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội). Ảnh: Hoàng Dương/Báo Tin tức

Báo điện tử vov.vn ngày 19/9/2018 có bài viết: "Gần 400 dự án "treo" với hàng chục triệu m2 đất đang bị bỏ hoang lãng phí, Hà Nội vẫn đang loay hoay trong xử lý vấn đề này".

Bài báo nêu, Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc xử lý các dự án "treo" với Hà Nội cũng như các địa phương khác cần một chế tài cụ thể. Thời hạn là 24 tháng không sử dụng dự án sẽ bị thu hồi đất và tài sản trên đất, đây là quy định không phù hợp. Vì Hiến pháp quy định tài sản hình thành hợp pháp đều được Nhà nước bảo hộ không bị quốc hữu, nhưng nếu tịch thu đất lại thu luôn tài sản đầu tư trên đất, như vậy là trái với quy định. Chủ đầu tư có thể vi phạm là chưa đưa đất vào sử dụng theo đúng tiến độ, nhưng tài sản được hình thành là hợp pháp. "Chúng ta xử lý các dự án "treo" bằng biện pháp tài chính và thuế, có thể ra một mức phạt rất nặng, ví dụ cứ để đất chậm 1 năm không sử dụng bị phạt bằng 30% tiền sử dụng đất phải nộp. Đây là quy định để nhà đầu tư có trách nhiệm cao hơn trong việc triển khai đầu tư sử dụng đất, khi chủ đầu tư không có khả năng đầu tư phải tìm cách chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác".

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu ý kiến của Giáo sư Đặng Hùng Võ nêu tại bài báo trên.

TTXVN/Báo Tin tức
93 hộ dân mắc kẹt trong dự án treo
93 hộ dân mắc kẹt trong dự án treo

15 năm qua, 93 hộ dân ở phường Vân Phú, thành phố Việt Trì, Phú Thọ, nằm trong quy hoạch Dự án Trường Đại học Hùng Vương, vẫn chưa được bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN