Thông tin 16 vụ bắt cóc, mổ lấy nội tạng ở Hà Giang không đúng sự thật

Đại tá Lê Văn Canh, Trưởng phòng Tham mưu - người phát ngôn của Công an tỉnh Hà Giang cho biết: Thông tin 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng ở Hà Giang là không đúng sự thật.

Đại tá Lê Văn Canh. Ảnh: Minh Tâm/TTXVN

Theo Đại tá Lê Văn Canh, sau khi nhận được thông tin trên mạng xã hội phản ánh: Tại địa phận giáp ranh Việt Nam - Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt...), công an tỉnh Hà Giang đã kiểm tra, xác minh và khẳng định trên địa bàn tỉnh Hà Giang không xảy ra vụ nào mà nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xảy ra một số vụ mua bán, bắt cóc, chiếm đoạt trẻ em. Căn cứ vào ý kiến chỉ đạo của các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và tình hình thực tế ở địa phương, công an tỉnh Hà Giang đã ban hành các văn bản, mở nhiều đợt cao điểm để tập trung chỉ đạo các đơn vị, công an các huyện, thành phố tổ chức công tác phòng ngừa và đấu tranh với loại tội phạm này.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã phát hiện 11 vụ, kết quả đã điều tra khám phá 6 vụ với 8 bị can phạm tội mua bán người, trong đó có 3 vụ với 5 bị can phạm tội mua bán trẻ em.

Là tỉnh vùng cao biên giới nằm ở địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, Hà Giang có trên 277 km đường biên giới giáp với nước bạn Trung Quốc, các đối tượng xấu lợi dụng các vấn đề: địa hình biên giới hẻo lánh, dân cư thưa thớt, có nhiều lối mòn qua lại hai bên biên giới; các khung giờ người dân khỏe mạnh thường đi làm nương rẫy, ở nhà chỉ còn lại có người già và trẻ em để hoạt động; nhận thức của một số phụ nữ người đồng bào dân tộc thiểu số kém hiểu biết, nhẹ dạ cả tin… để thực hiện hành vi mua bán người. Mục đích của các đối tượng là mua trẻ em để làm con nuôi và mua phụ nữ để làm vợ.

Để đảm bảo giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, trong những tháng cuối năm 2016, Công an tỉnh Hà Giang tiếp tục cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an, triển khai cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mua bán người; chủ động công tác nắm tình hình tuyến, địa bàn; tăng cường công tác quản lý cư trú, xuất nhập cảnh.

Bên cạnh đó làm tốt công tác tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác, điều tra, xử lý đối với tội phạm mua bán người. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và tinh thần cảnh giác cho nhân dân.

Minh Tâm (TTXVN)
Tin khác
  • Nâng cao cảnh giác trước các thông tin xuyên tạc, kích động trên không gian mạng

    Nâng cao cảnh giác trước các thông tin xuyên tạc, kích động trên không gian mạng

    15:22 ngày 18/10/2019

    Ngày 18/10, liên quan đến tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng đến đời sống người dân, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội có công văn hỏa tốc số 2742/STTT - BCXBTT đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân thực hiện các giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, sử dụng nước sạch từ các đơn vị cung cấp nước đảm bảo tiêu chuẩn và nâng cao cảnh giác trước các thông tin xuyên tạc, kích động vụ việc trên không gian mạng.

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản