Sở VH,TT& DL tỉnh Bắc Ninh thông tin về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ

Thời gian gần đây, dư luận cho rằng việc điều động, bổ nhiệm cán bộ thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh không đúng quy trình, không tuân thủ nguyên tắc tập trung dân chủ, còn nhiều nghi vấn trong kết luận thanh tra tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bắc Ninh. Phóng viên TTXVN đã tìm hiểu về nội dung vụ việc. Cụ thể như sau:

Trung tâm Đào tạo Bóng chuyền là đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, được UBND tỉnh Bắc Ninh thành lập theo Quyết định số 490/QĐ-UBND ngày 22/9/2017 của UBND tỉnh. Trung tâm không được giao biên chế mà phải tự cân đối biên chế viên chức trong Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, tránh lãng phí nguồn nhân lực, sau khi rà soát số lượng cán bộ, biên chế tại các đơn vị trực thuộc, căn cứ chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản đề nghị Sở Nội vụ, UBND tỉnh Bắc Ninh về việc luân chuyển, điều động cán bộ.

Căn cứ Quyết định số 540/QĐ-UBND ngày 15/5/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và Thông báo số 81/TB-SNV của Sở Nội vụ về việc điều chuyển và bổ sung số lượng người làm việc năm 2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh thực hiện điều chuyển giảm 4 biên chế tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, đồng thời tăng 4 biên chế tại Trung tâm Đào tạo Bóng chuyền trực thuộc. Sau khi điều chuyển, Trung tâm Văn hóa tỉnh có 35 biên chế và Trung tâm Đào tạo Bóng chuyền có 17 biên chế.

Ông Trần Quang Nam, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho biết: Việc điều chuyển phải trên cơ sở rà soát năng lực công tác, trình độ, chuyên môn nghiệp vụ và nguyện vọng của cán bộ được điều chuyển, đồng thời phải đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ nơi chuyển đến. Nếu điều chuyển cả 4 người đang làm việc tại Trung tâm Văn hóa tỉnh sang Trung tâm Đào tạo Bóng chuyền tỉnh là không hợp lý. Vì vậy, Sở rà soát và tiến hành điều chuyển cán bộ giữa các đơn vị sự nghiệp trực thuộc, cụ thể là 3 cán bộ từ Trung tâm Văn hóa tỉnh sang Thư viện tỉnh; 1 cán bộ từ Trung tâm Văn hóa tỉnh sang Trung tâm Đào tạo Bóng chuyền tỉnh; 2 cán bộ chuyển từ Thư viện tỉnh sang Trung tâm Đào tạo Bóng chuyền tỉnh; 1 cán bộ chuyển từ Ban Quản lý di tích tỉnh sang Thư viện tỉnh.

Trao đổi về nội dung này, ông Nguyễn Ngọc Thịnh, Trưởng phòng Công chức, viên chức, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh cho biết căn cứ Quyết định số 223/2013/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Ninh, quy định về phân cấp quản lý công tác tổ chức, biên chế, cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước thì việc điều động cán bộ tại các đơn vị trực thuộc Sở thuộc thẩm quyền của đồng chí Giám đốc Sở. Cụ thể, tại khoản 2, Điều 14, về thẩm quyền của Giám đốc Sở, Thủ trưởng đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND tỉnh trong việc tiếp nhận, điều động đối với viên chức, đã quy định rõ: "Quyết định tiếp nhận người từ các cơ quan, tổ chức khác trong tỉnh về làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc chưa được giao quyền tự chủ theo đề nghị của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp trực thuộc và ngược lại." 

Về việc bổ nhiệm 5 Phó Giám đốc các đơn vị trực thuộc Sở trong thời gian từ ngày 27/5-29/6, ông Nguyễn Ngọc Thịnh, Trưởng phòng Công chức, viên chức, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh cho biết: Sau khi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh hoàn thiện hồ sơ, quy trình bổ nhiệm cán bộ theo thẩm quyền, Sở Nội vụ có văn bản xin ý kiến Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Bắc Ninh. Sau khi có ý kiến của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Sở Nội vụ đã có văn bản về việc bổ nhiệm đối với 5 cán bộ này để Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh quyết định. Vì vậy, việc bổ nhiệm cán bộ trên là đúng quy trình, quy định.

Liên quan thông tin cho rằng, ông Trần Quang Nam, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh thực hiện điều chuyển cán bộ khi cận kề thời điểm nghỉ hưu (vào cuối năm 2020), ông Nguyễn Văn Ảnh, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho biết: Đến thời điểm hiện tại, Sở chưa nhận được thông báo của các cấp có thẩm quyền về việc nghỉ hưu đối với đồng chí Giám đốc Sở. Theo quy định của Luật Lao động hiện hành, đồng chí Trần Quang Nam nghỉ hưu từ tháng 7/2021, còn theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, đồng chí Trần Quang Nam được nghỉ hưu, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội từ tháng 10/2021. 

Về nội dung kết luận thanh tra tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bắc Ninh, ngày 12/12/2019,  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh ban hành Kết luận số 1532/KLTTr-VHTTDL về “Thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm chống lãng phí” tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bắc Ninh, chỉ rõ một số vi phạm của cán bộ Trung tâm, trong đó có vi phạm trong việc chấp hành chế độ chính sách chi tiêu tài chính, thực hiện các quy định về chế độ, định mức, tiêu chuẩn quản lý và sử dụng kinh phí với tổng kinh phí vi phạm trên 650 triệu đồng…

Ông Nguyễn Đức Trọng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho biết: Trong thông báo kết luận thanh tra đối với Trung tâm Văn hóa tỉnh, Thanh tra Sở đã chỉ ra việc Trung tâm chi sai hơn 798 triệu đồng. Sau khi có thông báo kết luận thanh tra, đơn vị được thanh tra đã tiếp tục giải trình về một số nội dung thu chi cho tổ chức công đoàn tương ứng với số tiền hơn 147 triệu đồng. Xét thấy việc thu chi trên là có thực, đơn vị được thanh tra xin được khắc phục, rút kinh nghiệm, lãnh đạo Sở đã họp và thống nhất yêu cầu đoàn thanh tra chỉnh sửa lại một số nội dung trong kết luận thanh tra; đồng thời chính thức ban hành kết luận thanh tra theo đúng quy định. Ông Nguyễn Đức Trọng khẳng định: Chỉ bản kết luận thanh tra được ban hành chính thức mới có giá trị. 

Hiện nay, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tiếp nhận hồ sơ, tiến hành điều tra, làm rõ những dấu hiệu sai phạm đã nêu tại kết luận thanh tra của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh đối với Trung tâm Văn hóa tỉnh. Khi có kết luận thanh tra, điều tra của các cơ quan có thẩm quyền, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh sẽ căn cứ mức độ vi phạm (nếu phát hiện), xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh Thương - Thái Hùng (TTXVN)
Việc bổ nhiệm Phó Chủ tịch huyện Bát Xát - Lào Cai là đúng quy trình
Việc bổ nhiệm Phó Chủ tịch huyện Bát Xát - Lào Cai là đúng quy trình

Chiều 7/5, ông Vương Trinh Quốc, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của tỉnh Lào Cai cho biết, việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình (sinh năm 1985) làm Phó Chủ tịch huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai được thực hiện đúng quy trình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN