Rung động kèm tiếng nổ tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 là bình thường

Sau gần một tháng khảo sát và nghiên cứu, từ ngày 29/11-29/12/2011, đoàn công tác gồm các chuyên gia địa chất, vật lý địa cầu hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực tai biến tự nhiên thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã xác định nguyên nhân hiện tượng rung động kèm theo tiếng nổ tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Trên cơ sở kết quả khảo sát, đánh giá của đoàn công tác và số liệu quan trắc động đất của Viện Vật lý địa cầu, Hội đồng khoa học ngành các khoa học về trái đất, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam thông báo: Các trận động đất xảy ra ở khu vực Bắc Trà My là động đất kích thích. Khi hồ thủy điện tích nước, tải trọng nước hồ làm tăng áp suất nước lỗ rỗng trong các đới dập vỡ và do đó làm giảm độ bền cắt của các đất đá trong đới. Khi đứt gẫy hoạt động đã ở trong trạng thái ứng suất tới hạn, việc giảm độ bền cắt của đất đá trong đới đứt gẫy dẫn tới việc xảy ra dịch trượt làm cho động đất phát sinh. Việc xuất hiện động đất kích thích do hồ chứa là một trong những hiện tượng bình thường, nhân dân địa phương không nên quá lo ngại. Ở Việt Nam đã từng quan sát được sự xuất hiện của việc động đất kích thích có độ lớn M= 4.8 tại hồ thủy điện Hòa Bình sau khi tích nước 6-7 tháng. Các động đất nhỏ còn theo dõi được đến 4-5 năm sau với tần suất và độ lớn giảm dần. Hiện tượng động đất kích thích cũng quan sát được ở nhiều nơi trên thế giới, có trường hợp đặc biệt, hiện tượng động đất kích thích kéo dài đến 20-40 năm như hồ thủy điện Koyna, Ấn Độ.

Như vậy, có thể kết luận rằng các rung động kèm tiếng nổ tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 không có liên quan với hoạt động núi lửa.

Trần Tĩnh

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản