Phú Yên vẫn thực hiện dự án 'Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao'

Liên quan đến việc phá rừng tự nhiên tái sinh có chức năng phòng hộ để thực hiện dự án “Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao”, UBND tỉnh Phú Yên vừa ra Thông báo số 208/TB-UBND với nội dung vẫn tiếp tục thực hiện dự án.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên kết luận: Thời gian qua, việc triển khai dự án “Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao” đảm bảo đúng quy trình và khẳng định được lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành và địa phương có liên quan đồng thuận và ủng hộ cao để thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Những người làm thuê đang gấp rút đốn hạ cây rừng.

Thông báo cũng nêu rõ, trong quá trình thực hiện còn một số việc làm chưa tốt. Đó là chưa hoàn thiện phương án trồng rừng thay thế; chưa xử lý giải quyết dứt điểm các hộ dân lấn phá rừng, chiếm đất công trái phép, dẫn đến một số hộ dân khiếu kiện.

Để xử lý các tồn tại nêu trên, UBND tỉnh cho phép Công ty cổ phần Chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên là nhà đầu tư dự án đến ngày 7/4/2017 phải hoàn tất phương án trồng rừng thay thế với diện tích khoảng 270 ha đã được khảo sát; phần diện tích còn lại hơn 113 ha, công ty có trách nhiệm nộp tiền vào Quỹ Phát triển rừng của tỉnh để thực hiện trồng rừng thay thế.

Tỉnh giao UBND huyện Sông Hinh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết dứt điểm các hộ dân vi phạm pháp luật, lấn chiếm đất công trái phép. Văn phòng UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện công khai, thông tin đầy đủ đến nhân dân và các cơ quan thông tin đại chúng về các nội dung liên quan đến dự án.

Dự án “Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao” do Công ty Cổ phần chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 4/10/2016. Để thực hiện dự án, diện tích cần thu hồi là hơn 463ha tại Tiểu khu 310 và 311 do Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh quản lý.

Ngày 15/9/2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ra Quyết định số 2133/QĐ-BTNMT về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án “Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao”. Một trong những nội dung trong quyết định này có nêu rõ: “Chỉ được triển khai thực hiện dự án khi có phương án trồng rừng thay thế đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, đến nay Công ty cổ phần Chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên chưa hoàn thiện phương án trồng rừng thay thế nhưng vẫn phá rừng để thực hiện dự án đã và đang gây bức xúc trong dư luận.

Tin, ảnh: Thế Lập (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản