Nhà máy thép Việt - Pháp không ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt

Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam khẳng định việc xây dựng nhà máy thép Việt-Pháp không gây ảnh hưởng đến môi trường và nguồn nước sinh hoạt khu vực.

Trước nhiều ý kiến trái chiều, lo ngại khi Nhà máy luyện cán thép Việt - Pháp thuộc tỉnh Quảng Nam được xây dựng tại lưu vực sông Vu Gia, đầu nguồn nước cung cấp nước sinh hoạt cho vùng hạ du, trong đó có thành phố Đà Nẵng, chiều 13/10, Sở Tài nguyên - Môi trường Quảng Nam đã tổ chức họp báo để thông tin về dự án này. Tại cuộc họp, một lần nữa các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam khẳng định việc xây dựng nhà máy thép nói trên không gây ảnh hưởng đến môi trường và nguồn nước sinh hoạt cho vùng hạ du và thành phố Đà Nẵng.

Bà Lê Thị Tuyết Hạnh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Quảng Nam cho biết: Dự án chế biến thép đang lập kế hoạch đầu tư tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam là của Công ty trách nhiệm hữu hạn thép Việt – Pháp đã hoạt động từ năm 2012 tại phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Khi đi vào hoạt động, nhà máy đã gặp phải sự phản đối của người dân do ô nhiễm tiếng ồn và bụi khói bay vào khu vực dân cư sinh sống. Để giải quyết vấn đề này, UBND tỉnh Quảng Nam đã cho phép Công ty trách nhiệm hữu hạn thép Việt - Pháp khảo sát, nghiên cứu đầu tư nhà máy luyện cán thép tại thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang trên diện tích khoảng 17,3ha, với quy mô 180.000 tấn/năm.

Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam đã tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; mời một số chuyên gia có kinh nghiệm về môi trường tham gia thẩm định và đã thống nhất thông qua. Theo đó, nhà máy sử dụng công nghệ lò điện cảm ứng biến đổi điện năng thành nhiệt năng để nấu chảy nguyên liệu (sắt thép phế liệu) để sản xuất ra phôi thép nên chủ yếu phát sinh ra bụi, khí thải và tiềng ồn. Nước thải phát sinh chủ yếu là nước thải sinh hoạt với khối lượng khoảng 19,5m3/ngày, được xử lý sơ bộ sau đó qua bể kỵ khí có vách ngăn mỏng (Bastaf) đến bể hiếm khí, bể khử trùng và cuối cùng qua bể sinh học (có lót đáy) xử lý đạt quy chuẩn và thải ra môi trường. Nước thải sản xuất chủ yếu là nước làm mát thiết bị được đưa vào bể tách dầu mỡ, bể lắng lọc chất thải rắn, được giảm nhiệt bằng tháp giải nhiệt, sau đó tuần hoàn tái sử dụng, không thải ra môi trường. Như vậy, dự án không ảnh hưởng đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân khu vực hạ lưu và thành phố Đà Nẵng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm của tỉnh Quảng Nam trong việc đảm bảo hài hòa giữa thu hút đầu tư và bảo vệ môi trường, ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh nêu rõ: Dự án Nhà máy thép Việt - Pháp đã được cơ quan chuyên môn thẩm định về báo cáo đánh giá tác động môi trường, đảm bảo được các quy định của pháp luật. Quảng Nam luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, song doanh nghiệp phải đảm bảo các quy định của pháp luật, trong đó có các quy định về bảo vệ môi trườn. Ông Đinh Phú Tân, Giám đốc Nhà máy thép Việt Pháp cũng khẳng định dự án sẽ đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản