Nguyên nhân cá chết ở vịnh Bái Tử Long là do thời tiết

Từ đêm ngày 11/8, tại các lồng bè trên vịnh Bái Tử Long (Quảng Ninh) xảy ra hiện tượng cá chết tại nhiều ô lồng nuôi cá.

Trước sự cố cá nuôi bằng lồng bè ở khu vực Bến Do, trên vịnh Bái Tử Long (thuộc địa bàn thành phố Cẩm Phả), ngày 16/8, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các ngành chức năng của thành phố Cẩm Phả khẩn trương tổng vệ sinh bến bãi, ô lồng nuôi hải sản và vệ sinh môi trường biển. Đồng thời thu gom rác bẩn, vệ sinh toàn bộ khu vực mặt nước ở Bến Do để đảm bảo môi trường sạch sẽ.

Quảng Ninh nghiêm cấm các hành vi vứt chất thải ra môi trường biển, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về môi trường; Yêu cầu chính quyền địa phương thu gom toàn bộ những bè nuôi đã hư hỏng hiện tại còn để trong khu vực Bến Do và tăng cường hướng dẫn người nuôi cá thực hiện các biện pháp, kỹ thuật trong nuôi lồng bè để hạn chế những thiệt hại trước mắt cũng như lâu dài.

Trước ngày 30/9, tỉnh yêu cầu thành phố Cẩm Phả phải tiến hành rà soát, hoàn thành quy hoạch vùng nuôi hải sản bằng lồng bè trên biển ở khu vực Cẩm Phả và có biện pháp quản lý quy hoạch chặt chẽ, đảm bảo môi trường sinh thái trên biển.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với chính quyền địa phương xác định rõ nguyên nhân, mức độ và có ngay phương án khắc phục tình trạng cá nuôi ở các lồng bè chết rải rác ở khu vực Bến Do; Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác quản lý về môi trường, tiến hành quan trắc các khu vực trung tâm để có giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất trên địa bàn thành phố Cẩm Phả.

Trong một tuần qua, trên địa bàn 2 phường Cẩm Trung và Cẩm Thủy (thành phố Cẩm Phả) đã xuất hiện tình trạng cá chết (chủ yếu là loại cá giò) tại các lồng, bè nuôi trên vịnh Bái Tử Long (khu vực Bến Do). Qua điều tra lấy mẫu xét nghiệm, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá chết là do thời tiết đang vào thời điểm giao mùa, cộng thêm lượng mưa nhiều làm ngọt hóa nước biển. Đặc biệt, các lồng nuôi của những bè có cá chết này để lâu, chưa thay thế nên khi vào thời điểm nước rút, nước không lưu thông gây hiện tượng thiếu ô xy cục bộ khiến cá bị chết.

Trước đó, ngày 13/8, Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Ninh đã khảo sát thực tế và lấy 6 mẫu cá thuộc các loại cá như song, vược, cá giò của 2 hộ nuôi tại khu vực Bến Do và gửi về cơ quan Thú y vùng II để xét nghiệm. Kết quả có 2 trong 6 mẫu cá trên dương tích với loại vi rút gây hoại tử thần kinh trên cá biển.

Văn Đức (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản