Lập mộ giả trục lợi tại khu di tích Trung Sơn

Trước thông tin UBND thành phố Đà Nẵng công bố quy hoạch dự án Khu di tích đồi Trung Sơn, một số đối tượng đã chặt phá, đốt cây rừng lấy diện tích để lập những ngôi mộ giả với ý đồ trục lợi.

Những bụi cây bị chặt, đốt để lấy đất lập những ngôi mộ giả.

Thời gian gần đây, một số đối tượng đã lợi dụng việc UBND thành phố Đà Nẵng công bố quy hoạch dự án khu di tích đồi Trung Sơn tại thôn Trung Sơn, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, để chặt phá, đốt cây rừng lấy diện tích; đắp những ngôi mộ giả với ý đồ trục lợi trong quá trình giải tỏa, di dời.

Trao đổi với phóng viên TTXVN ông Nguyễn Thu, Chủ tịch UBND xã Hòa Liên cho biết: Khu đồi Trung Sơn có diện tích 12 ha vừa được UBND thành phố quy hoạch theo quyết định 1144/QĐ-UBND ngày 1/3 về việc phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết TL1/500 khu di tích đồi Trung Sơn thành khu du lịch tâm linh và giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư NLPT thực hiện dự án này. Do đó, một số đối tượng đã lợi dụng việc quy hoạch để chặt và đốt cây, tạo mộ giả nhằm mục đích trục lợi. Qua thực tế kiểm tra thực tế đếm nhanh tại hiện trường, UBND xã đã phát hiện một số bụi cây bị chặt và đốt, chủ yếu là ran, sơn, tò lò, chùm bù... và vun 217 ụ cát để tạo mộ giả.

Ông Thu cho biết thêm, tại đây có 6 mộ xây của gia tộc đã có từ trước, đang tu bổ mộ, khi có công bố dự án thì gia tộc dừng lại, việc báo chí đăng hình ảnh 6 ngôi mộ xây dựng trái phép và đồi Trung Sơn bị tàn phá là không đúng sự thật. Ông Thu khẳng định mục đích chính của các đối tượng là phá, đốt những cây bụi để có diện tích tạo những mộ giả nhằm trục lợi. Đây là cao điểm của mùa khô, cây trong rừng chủ yếu là các loại cây có dầu nên rất dễ bốc cháy, gây nguy hiểm cho người dân sống xung quanh.

Để tìm hiểm thêm về thông tin này, phóng viên đã được người dân dẫn vào khu vực đồi Trung Sơn để "mục sở thị" tình trạng trên. Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, các đối tượng đã chặt và đốt những gốc cây như sơn, chùm bu, tò lò...tạo thành những ô đất trống có diện tích từ 40 -60 m2 . Những cây bụi bị đốt trơ gốc, một số cây đã héo úa và xuất hiện hàng trăm ngôi mộ giả có đường kính khoảng 0,5 m2 nằm san sát với nhau, những ngôi mộ giả này được đắp cát trắng sơ sài tạo thành những ụ giống mộ thật.

Theo phản ánh của người dân địa phương, tình trạng đốt cây để tạo những ngôi mộ giả diễn ra trong khoảng 10 ngày nay khiến người dân thôn Trung Sơn bức xúc. Ông Võ Chí Thanh, Trưởng thôn Trung Sơn bức xúc cho biết: Trước đây, thôn Trung Sơn không có tình trạng chặt hạ và đốt những cây trên đồi, từ khi thành phố có chủ trương quy hoạch thành khu du lịch tâm linh một số đối tượng đã lợi dụng việc này để chặt hạ và đốt cây và tạo ra những ngôi mộ giả để nhằm mục đích trục lợi. Ông Thanh kiến nghị, các ngành chức năng cần vào cuộc làm rõ sự việc này để người dân được an tâm sinh sống và sản xuất.

Chỉ trong vòng 10 ngày mà hàng trăm ngôi mộ giả "mọc" lên sau lưng nhà khiến anh Lê Sanh trú tại tổ 3, thôn Trung Sơn vô cùng bức xúc. Anh Sanh nói, người dân trong thôn bao đời nay đều tự nguyện giữ rừng, xem cây rừng như máu thịt nếu ai bị phát hiện chặt phá rừng thì sẽ xử lý theo quy định của thôn. Người mất trong thôn sẽ được mai táng dưới nghĩa trang thành phố, trừ một số ít ngôi mộ đã có từ trước nên việc xuất hiện rất nhiều ngôi mộ giả tại đây khiến nhân dân trong thôn bức xúc và gây ảnh hưởng xấu đến văn hóa của thôn Trung Sơn.

Theo quy hoạch của dự án, thôn Trung Sơn có 187 hộ dân và 42 hộ nằm trong vùng dự án, 20 hạng mục là đình, miếu, mộ, bia di tích… Đa phần người dân trong thôn đều thống nhất với chủ trương của thành phố về quy hoạch khu di tích lịch sử đồi Trung Sơn. Tuy nhiên, nhân dân có một số ý kiến, kiến nghị đối với dự án này bởi từ năm 2004, thôn Trung Sơn đến nay nằm trong quy hoạch dự án 3 lần, nhiều dự án đến giờ vẫn còn “treo” khiến nhân dân lo lắng và bức xúc. Ông Võ Chí Thanh, trưởng thôn Trung Sơn cho biết thêm, người dân ủng hộ chủ trương chung của thành phố nhưng phải làm thế nào để hài hòa, bảo đảm lợi ích của nhiều bên, đó chính là quyền lợi chính đáng của người dân, giá trị các di tích được bảo tồn, hiệu quả đầu tư của thành phố. Nếu di dời, giải tỏa dự án phải bố trí khu tái định cư cho nhân dân và trích lại một phần kinh phí cho nhân dân cúng mộ âm linh hằng năm.

Trước thực trạng trên, UBND xã Hòa Liên đã triển khai tổ quản lý, bảo vệ hiện trạng khu rừng, bố trí các lực lượng chức năng thường trực 24/24 giờ canh gác các chốt chặn dẫn vào khu vực đồi Trung Sơn. UBND xã chỉ đạo xử lý dứt điểm các trường hợp xây dựng, cơi nới công trình trái phép, phối hợp với kiểm lâm kiểm tra xác minh các đối tượng để xử lý nghiêm minh; đồng thời, báo cáo tình hình với lãnh đạo cấp trên phối hợp, giải quyết dứt điểm tình trạng trên.

Tin, ảnh: Đinh Văn Nhiều (TTXVN)
Tin khác
  • Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    10:16 ngày 16/01/2019

    Liên quan đến thông tin TTXVN phản ánh về thực trạng rừng Nà Pen (xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị người dân ngang nhiên mang cưa xăng, dao rựa vào rừng đốn hạ cây, khai thác gỗ trái phép và “cạo trọc” diện tích rừng để làm nương, những ngày qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã phối hợp Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên, chính quyền xã Nà Nhạn, khẩn trương kiểm tra hiện trường, lập hồ sơ vi phạm.

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản