Làm rõ việc rau VietGAP 'rởm' vào siêu thị

Trước việc một số báo chí thông tin về tình trạng rau sạch rởm "biến hình" vào siêu thị, Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng, Bắc Ninh; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị điều tra, xác minh các nội dung báo chí đưa tin.

Chú thích ảnh
Khách hàng mua rau tại một siêu thị. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo đó, để ngăn chặn, phòng ngừa các vi phạm nêu trên, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị các cơ quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, quyền lợi người tiêu dùng.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản lưu ý kết hợp kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, ghi nhãn hàng hóa trong các hoạt động thẩm định, thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch. Tổ chức thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm. Khi phát hiện vi phạm cần tổ chức điều tra, truy xuất, thu hồi, xử lý hàng hóa vi phạm và các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Riêng đối với TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng tổ chức điều tra, xác minh nội dung thông tin báo chí nêu đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh có trụ sở đóng trên địa bàn quản lý và truy xuất, thu hồi, xử lý vi phạm. Kết quả triển khai đề nghị gửi báo cáo về Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản trước ngày 05/10/2022.

Là một trong những đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được cấp giấy chứng nhận VietGAP, Cục Trồng trọt cũng đã có văn bản gửi Tổ chức chứng nhận VietGAP báo cáo kết quả chứng nhận VietGAP. 

Theo đó, Cục Trồng trọt đề nghị các tổ chức chứng nhận VietGAP đã được Cục cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chứng nhận kiểm tra, rà soát lại quy định chứng nhận VietGAP, hồ sơ và hoạt động chứng nhận của toàn bộ số cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận VietGAP. 

“Báo cáo Cục Trồng trọt hoạt động chứng nhận đã tuân thủ các quy định chưa? Có hay không hiện tượng như phán ánh của báo Tuổi trẻ? Các hình thức xử lý (nếu có)”, văn bản Cục Trồng trọt nêu rõ.

Cục cũng yêu các tổ chức chứng nhận VietGAP báo cáo kết quả cấp Giấy chứng nhận VietGAP gửi về Cục Trồng trọt trước ngày 26/9/2022.

Trước đó, báo chí có thông tin, một số công ty mua gom rau ở chợ về đóng gói, dán nhãn VietGAP, thậm chí trên các bịch/khay/túi lại ghi dòng chữ "Rau củ quả Đà Lạt" rồi cung cấp cho các siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi diễn ra hàng ngày.

Bích Hồng (TTXVN)
Mướt mắt vùng sản xuất 'rau sạch' hữu cơ ở Thanh Xuân, Hà Nội
Mướt mắt vùng sản xuất 'rau sạch' hữu cơ ở Thanh Xuân, Hà Nội

Hợp tác xã rau hữu cơ Thanh Xuân (xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) chuyên sản xuất các loại rau an toàn theo hướng hữu cơ, mỗi tháng cung cấp cho các doanh nghiệp và hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn Hà Nội khoảng 30 tấn sản phẩm. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN