Kiên quyết xử lý doanh nghiệp san gạt đất xuống sông Cầu

UBND tỉnh Bắc Kạn yêu cầu khẩn trương xử lý sai phạm của doanh nghiệp san gạt đất xuống sông Cầu.

San ủi đất trái phép làm ảnh hưởng đến dòng sông Cầu.

Kiên quyết xử lý sai phạm của doanh nghiệp san gạt đất xuống sông Cầu, là khẳng định của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc Công ty TNHH Thành Hưng tiến hành san ủi đất trái phép tại khu vực thác Rọm, thôn Nà Lẹng, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông (tỉnh Bắc Kạn) làm ảnh hưởng đến dòng sông Cầu, gây ô nhiễm nguồn nước, thu hẹp dòng chảy mà không có giấy tờ, hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật.

Sau khi Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phản ánh về việc Công ty TNHH Thành Hưng tiến hành san ủi đất trái phép, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ra văn bản số 2028/UBND-CN, ngày 11/7/2016 về việc làm rõ nội dung bài báo “Doanh nghiệp ngang nhiên san ủi đất xuống sông Cầu”. Ngày 11/7, Đoàn liên ngành gồm Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Kạn, đại diện UBND huyện Bạch Thông, UBND xã Quang Thuận đã tổ chức kiểm tra thực địa khu vực san ủi, họp để làm rõ các nội dung và sai phạm liên quan đến việc doanh nghiệp san ủi đất trái phép.

Theo đó, kết luận biên bản cuộc họp ghi rõ: “Nội dung bài báo phản ánh tình trạng san gạt, đổ đất xuống dòng sông Cầu tại khu vực thác Rọm, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông là đúng thực tế. Trên cơ sở hiện trạng khu đất và hồ sơ do UBND xã Quang Thuận lập, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật, tham mưu với UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo xử lý theo quy định của pháp luật”.

Qua kiểm tra thực địa, đoàn liên ngành cũng đã khẳng định, khu đất đã được san gạt phần đất mặt làm tràn xuống lòng sông Cầu gây tình trạng đục nước, thu hẹp dòng chảy. Diện tích san gạt khoảng 1ha và 1 tuyến đường rộng 5m, dài khoảng 200m được mở vào khu san ủi.

Theo báo cáo của UBND xã Quang Thuận, khu đất thuộc quyền sử dụng của ông Trần Xuân Mẫn, thường trú tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình và đã được UBND huyện Bạch Thông cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BB 249966 ngày 10/6/2011 tại Quyết định số 932/QĐ-UB của UBND huyện Bạch Thông. Diện tích được cấp là 14.303 m2; từ năm 2011 đến nay, ông Mẫn không có mặt tại địa phương và chưa sử dụng khu đất này bao giờ.

Vào khoảng đầu tháng 6/2016, ông Lương Đình Kiểm, Giám đốc Công ty TNHH Thành Hưng đã đến UBND xã Quang Thuận đề đạt đến việc san ủi đất nhưng chưa có văn bản, hồ sơ trình báo rõ với chính quyền địa phương về cơ sở pháp lý trước khi thực hiện san ủi đất. Sau đó, ông Kiểm đã cho máy móc, thiết bị vào tiến hành việc san ủi. Nhận được thông tin, ngày 28/6, UBND xã Quang Thuận đã phối hợp với Công an huyện Bạch Thông tiến hành lập biên bản. Lúc đó có 2 công nhân lái máy xúc đang tiến hành việc san ủi đất, tuy nhiên không ai ký biên bản.

Ngày 29/6, UBND xã Quang Thuận đã có văn bản số 30/CV-UBND gửi thường trực UBND huyện Bạch Thông để xin ý kiến chỉ đạo. Ngày 4/7, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bạch Thông đã có văn bản số 08/CV-TNMT gửi UBND xã Quang Thuận kiên quyết xử lý theo thẩm quyền, giao cho Công an xã giám sát. Mời chủ lô đất và đơn vị thi công lên làm việc; tiến hành kiểm tra, giám sát, xử phạt nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. Do đối tượng không hợp tác nên chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan của huyện chưa tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và tạm giữ tang vật phương tiện vi phạm. Đến nay doanh nghiệp đã dừng san ủi và tự di dời máy móc, thiết bị ra khỏi khu đất.

Việc Công ty TNHH Thành Hưng tiến hành san ủi đất xuống dòng sông Cầu mà không có giấy tờ, hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật đã làm ô nhiễm nguồn nước, môi trường, thu hẹp dòng sông và làm thay đổi cảnh quan nơi đây.

Tin, ảnh: Đức Hiếu (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản