Kiểm tra, xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép tại thị trấn Phú Hòa

Ngày 12/12, liên quan đến nội dung phản ánh của Thông tấn xã Việt Nam về việc “Lợi dụng cải tạo ruộng để khai thác đất, đá” tại khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Hòa và xã Hòa Phú (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai), UBND huyện Chư Păh cho biết đã tiến hành thành lập Tổ kiểm tra liên ngành để kiểm tra, xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép tại thị trấn Phú Hòa.

Chú thích ảnh
Hàng trăm viên đá chẻ thành phẩm được tập kết tại hiện trường. 

Theo đó, Báo cáo số 2931/Bc-TKtr của Tổ kiểm tra liên ngành này về kết quả kiểm trả như sau: "Liên quan đến nội dung "Lợi dụng cải tạo ruộng để khai thác đất, đá" do Báo Tin tức - TTXVN nêu. Tổ liên ngành đã xác định có việc cải tạo đất, hạ thấp, san gạt mặt bằng để làm ruộng là có thật. Quá trình cải tạo người dân có phát hiện một số đá có thể tận dụng để làm đá xây dựng nên có hoạt động đập, chẻ đá để bán bù vào chi phí cải tạo, nhưng chưa kịp tiêu thụ thì bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý".

Báo cáo Kết quả trên cũng cho biết:"Trước đó, ngày 02/12/2023 UBND thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh đã lập biên bản về hành vi tàng trữ khoáng sản. Cụ thể, là 1050 viên đá chẻ. Qua xác minh xác định số đá trên là của bà Nguyễn Thị Nhật Phương (sinh năm 1984, trú tại thôn 2, thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai), bà Phương đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc số đá trên. UBND thị trấn Phú Hòa đã tiến hành lập biên bản Vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Nhật Phương với số tiền 3 triệu đồng về hành vi tàng trữ khoáng sản (1050 viên đá chẻ tương đương 5,9m3) không có nguồn gốc hợp pháp, quy định tại khoản 3, điều 17, Nghị định số 98/2020/ND-CP ngày 26/08/2020 của Chính phủ".

Trước đó, ngày 4/12, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã đưa tin "Gia Lai: Lợi dụng việc cải tạo ruộng đất để khai thác đất, đá", phản ánh tình trạng lợi dụng việc cải tạo ruộng cho người dân, một số đối tượng đã thực hiện hành vi khai thác đất, đá chẻ công khai dài ngày tại khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Hòa và xã Hòa Phú (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai).

Tin, ảnh: Quang Thái (TTXVN)
Triệt phá nhóm khai thác khoáng sản trái phép quy mô lớn tại Bình Thuận
Triệt phá nhóm khai thác khoáng sản trái phép quy mô lớn tại Bình Thuận

Ngày 9/12, Công an tỉnh Bình Thuận đã triệt phá thành công điểm khai thác khoáng sản trái phép quy mô lớn trên địa bàn xã Phan Sơn (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN