Kiểm tra, xác minh thông tin về tình trạng khai thác cát rầm rộ ở xã Thái Bình (Tuyên Quang)

Các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang đã tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin về tình trạng khai thác cát rầm rộ trên địa bàn xã Thái Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, làm nhiều ha đất nông nghiệp của người dân bị sạt lở xuống sông, nhiều hộ dân bị mất trắng đất canh tác; một số hộ dân còn bị các đối tượng lạ mặt đe dọa, gây mất an ninh trật tự tại khu vực.

Chú thích ảnh
Khu vực bờ sông thuộc địa phận thôn 4, xã Thái Bình, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) không có dấu hiệu sạt lở.

Được biết, tại khu vực thôn 4, xã Thái Bình, huyện Yên Sơn được UBND tỉnh Tuyên Quang cấp phép khai thác cát, sỏi cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Lục Phát (Giấy phép khai thác khoáng sản số 40/GP- UBND ngày 15/10/2019) bằng phương pháp lộ thiên và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và Thương mại Toàn Thắng xây dựng bến thủy nội địa (Quyết định số 394/QĐ-UBND ngày 15/11/2017 của UBND tỉnh về việc thu hồi, giao đất và cho thuê đất, đất có mặt nước để xây dựng bến thủy nội địa, tại xóm 6, xã Thái Bình, huyện Yên Sơn (giai đoạn 1) theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Phóng viên TTXVN có mặt tại khu vực thôn 4 xã Thái Bình, huyện Yên Sơn cùng với Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang. Trải dài theo dọc bờ sông Lô, những bãi ngô xanh mướt, không có dấu hiệu bờ sông bị sạt lở.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trường Lâm - Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang cho biết: Từ ngày 26 - 29/4, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh Tuyên Quang, UBND huyện Yên Sơn, UBND xã Thái Bình tiến hành kiểm tra xác định khu vực từ cầu Bình Ca về phía hạ lưu thuộc địa phận xã Thái Bình, không phát hiện đất ven sông bị sạt lở, sụt lún, người dân vẫn canh tác rau, màu bình thường. Thông tin nhiều héc ta đất của người dân bị sạt lở xuống lòng sông, nhiều hộ bị mất trắng đất canh tác do ảnh hưởng của việc khai thác cát, sỏi là chưa đúng thực tế.

Báo cáo số 74/BC-STNMT, ngày 29/4/2020, kết quả kiểm tra, xác minh thông tin của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang nêu rõ: Tại thời điểm kiểm tra, khu vực được cấp phép khai thác khoáng sản của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Lục Phát không có hiện tượng sạt lở, sụt, lún bờ sông, Công ty khai thác đúng phạm vi được cấp phép.

Đối với khu vực xây dựng bến thủy nội địa của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và Thương mại Toàn Thắng (hiện đã chuyển nhượng cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hùng Bảo theo hợp đồng nguyên tắc ngày 22/12/2019), Công ty đã thực hiện nạo vét một phần với chiều dài 100m, diện tích 3.800 m2, nằm trong khu vực được UBND tỉnh Tuyên Quang cho thuê mặt nước để xây dựng bến thủy nội địa. Hiện Công ty đã dừng hoạt động nạo vét do hết thời hạn được cấp phép; đất ở, đất nông nghiệp ven sông tiếp giáp với khu vực bến thủy nội địa, khu vực cấp phép khai thác cát, sỏi không có hiện tượng sạt lở, sụt lún.

Về thông tin phản ánh có nhiều đối tượng lạ mặt tới thôn 4 xã Thái Bình đe dọa, quấy rối người dân phản đối việc khai thác, vận chuyển cát sỏi gây nguy cơ sạt lở và việc vận chuyển cát, sỏi gây hư hỏng đường bê tông do người dân xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND xã Thái Bình cho biết: Ngay sau khi nhận được phản ánh, UBND xã đã giao cho các bộ phận, các thôn kiểm tra nắm bắt tình hình cũng như rà soát các nội dung thông tin. Qua kiểm tra, xác minh tại tất cả các thôn dọc theo dòng sông, không có bất cứ hiện tượng nào liên quan đến các đối tượng lạ mặt đến dọa nạt người dân. Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội của xã ổn định. Liên quan đến tuyến đường xuống khu vực bến cảng, trước đây thuộc đường Quốc lộ 37 cũ (không phải đường bê tông nông thôn), nhân dân trên địa bàn xã vẫn đi lại bình thường, không có hiện tượng hư hỏng đường.

Ông Vũ Xuân Thủy, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 4, xã Thái Bình khẳng định: Trong thời gian qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thôn 4, xã Thái Bình vẫn đảm bảo. Chúng tôi không nhận được thông tin nào là có những thành phần lạ mặt đe dọa người dân.

Trong thời gian tới, nhằm ngăn ngừa không để xảy ra việc sạt, lở, sụt, lún đất ở, đất nông nghiệp ven sông trong hoạt động khai thác cát, sỏi khu vực xã Thái Bình nói riêng và trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang nói chung, Sở Tài nguyên và Môi trường đã giao Thanh tra Sở phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc hoạt động khai thác cát, sỏi. Trong quá trình khai thác nếu có phát hiện tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hoặc có hiện tượng sạt lở, sụt, lún bờ sông làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, cơ quan chức năng của địa phương sẽ có biện pháp ngăn chặn kịp thời, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: Quang Cường (TTXVN)
Cảnh sát biển tạm giữ 5 tàu khai thác cát trái phép
Cảnh sát biển tạm giữ 5 tàu khai thác cát trái phép

Chiều 30/4, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, vào lúc 16 giờ ngày 28/4, tại cửa biển Cồn Đen (giáp ranh Hải Phòng - Thái Bình), tổ công tác Đoàn trinh sát số 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phát hiện 5 tàu mang số hiệu HP-4468, HP-4159, HP-3785, HP-4058, HP-3057 đang khai thác cát có dấu hiệu nghi vấn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN