Họp báo Dự án cáp treo Phong Nha-Kẻ Bàng

Tại cuộc họp báo này, nhiều thông tin được đưa ra gây bất ngờ. Về thông tin dư luận và báo giới thời gian qua cho rằng dự án cáp treo trên sẽ gồm 4 tuyến với chiều dài 10,6 km đi xuyên hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định, không có chuyện như vậy. Dự án đang giai đoạn khảo sát, thiết kế với 2 tuyến cáp treo gồm: tuyến số 01 từ cửa động Phong Nha đến cầu Trạ Ang trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây với chiều dài khoảng 6,7 km; tuyến 02 đi từ cầu Trạ Ang đến điểm cuối cách cửa sau hang động Sơn Đoòng khoảng 300 m với chiều dài 3,8 km.

Chủ tịch tỉnh Nguyễn Hữu Hoài.


Hai tuyến cáp treo trên hoàn toàn đi trên không, cách mặt đất từ 50 đến 250 m và không đi xuyên qua hang động Sơn Đoòng như thông tin dư luận và một số báo giới đã nêu trong thời gian qua.


Thông tin nguồn vốn đầu tư dự kiến cho Dự án cáp treo này khoảng 4.500 tỷ đồng và sẽ được thu hồi sau khoảng 4 đến 5 năm được dư luận và báo giới đưa ra cũng không chính xác bởi đây là tổng số tiền đầu tư dự kiến thực hiện cho toàn bộ Dự án mà Tập đoàn Sun Group sẽ thực hiện đầu tư tại tỉnh Quảng Bình trong thời gian tới, trong đó, có Dự án cáp treo Phong Nha-Kẻ Bàng như đã nêu.


Về thủ tục thực hiện dự án, theo ông Nguyễn Hữu Hoài, tỉnh Quảng Bình hiện mới chỉ có báo cáo trình Bộ Xây dựng để xin quy hoạch hệ thống cáp treo tại Phong Nha-Kẻ Bàng. Trong thời gian tới, khi đã có đủ cơ sở và sự thống nhất cao, tỉnh sẽ báo cáo xin ý kiến của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng các Bộ, ngành chức năng, Trung ương, UNESCO Việt Nam và thế giới. Nếu được sự chấp thuận, tỉnh Quảng Bình mới triển khai đầu tư, còn không thì dừng lại đúng theo quy định luật pháp trong nước và quốc tế.


Về câu hỏi, hệ thống cáp treo Phong Nha-Kẻ Bàng sẽ được xây dựng như thế nào và điều này có ảnh hưởng đến môi trường, sinh thái của Di sản Thiên nhiên Thế giới ở đây hay không? Ông Đặng Minh Trường, Tổng Giám đốc đơn vị đầu tư Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt trời (Sun Group) cam kết: “Sẽ không bao giờ để gây ảnh hưởng xấu đến di sản, bởi vì nếu làm vậy thì coi như nhà đầu tư tự chặt chân mình rồi”. Giải thích cho việc này, ông Trường cho biết, hiện nay, Công ty của ông đang thuê những chuyên gia hàng đầu đến từ các nước Thụy Sỹ, Úc, Áo thuộc Công ty Doppelmayr-đơn vị có thương hiệu và thị phần hàng đầu thế giới về việc xây dựng cáp treo, đặc biệt, là cáp treo cho các vườn quốc gia và di sản trên thế giới. Việc xây dựng 2 tuyến cáp treo Phong Nha-Kẻ Bàng theo khảo sát và thiết kế nếu được thực thi công xây dựng sẽ có khoảng 30 trụ, mỗi trụ chiếm chưa đến 10m vuông đất trong di sản, trên mỗi trụ sẽ có đầu tư gắn 1 camera 360 độ để giám sát và theo dõi công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng trong di sản.

Toàn cảnh cuộc họp báo.


Theo ông Peter Vogelmann, Giám đốc khu vực Đông Nam Á thuộc Công ty Doppelmayr (đơn vị đang tham gia khảo sát, thiết kế hệ thống cáp treo Phong Nha-Kẻ Bàng) thì sau 9 lần khảo sát, đơn vị ông đã đưa ra phương án chọn tuyến cáp treo tối ưu nhất để xây dựng và vận hành tại đây mà ít gây ảnh hưởng đến môi trường di sản nhất. Tuyến cáp treo được xây dựng có số trụ ít nhất, nhà ga nhỏ gọn nhất. Việc thi công sẽ được thực hiện với việc vận chuyển nguyên vật liệu bằng cáp công vụ nên không có chuyện bằng rừng bằng đường bộ ảnh hưởng đến di sản.


Ông Peter Vogelmann cho biết thêm, hiện nay trên thế giới có 86 dự án cáp treo được xây dựng và hoạt động trong vườn quốc gia, di sản thế thế giới. Ví dụ, tại Trung quốc có 29 dự án, Canada có 6 dự án...


Về việc hệ thống cáp treo Phong Nha-Kẻ Bàng sẽ có một phần nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Di sản có đúng luật hay không? Ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng trả lời: Căn cứ Nghị định 117/2010/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức quản lý hệ thống rừng đặc dụng có nêu rõ: Trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt chỉ được xây dựng các tuyến đường mòn, đường cáp trên không, đường ngầm dưới đất, trạm quan sát cảnh quan, biển chỉ dẫn phục vụ du lịch sinh thái. Vì vậy, việc xây dựng cáp treo du lịch là có thể.


Cung cấp thông tin về động lực mà dự án này có thể mang lại cho Quảng Bình, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: dự kiến nếu dự án này được thực thi thì có khoảng hơn 1.000 người lao động tại tỉnh có công ăn, việc làm, đó là chưa kể sự lan tỏa đặc biệt mà dự án mang lại. Hiện nay, Quảng Bình là một tỉnh còn nghèo nên mỗi dự án đầu tư đều được cán bộ và nhân dân ở đây trân trọng và mời gọi.


“Tuy nhiên, trên hết, cán bộ và người dân ở đây luôn ý thức tôn trọng mọi quy định của pháp luật, ví như, chuyện đầu tư dự án cáp treo phải bảo đảm công tác bảo tồn, giữ gìn di sản. Trong đó, bảo tồn và giữ gìn di sản được coi trọng ở mức cao nhất. Nếu dự án cáp treo không đảm bảo điều này thì tỉnh sẽ dừng ngay không chờ cấp trên có ý kiến”-ông Nguyễn Hữu Hoài chia sẽ.


Đức Thọ-Mạnh Thành

Tour khám phá hang Sơn Đoòng kín vé hết năm 2015
Tour khám phá hang Sơn Đoòng kín vé hết năm 2015

Tour du lịch khám phá Hang động Sơn Đoòng thuộc Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng thuộc tỉnh Quảng Bình đang thực sự hút khách với số lượng đăng ký qua mạng đã kín chỗ đến năm 2015.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN